Nếu bạn muốn nấu bào ngư để chiêu đãi cho cả nhà nhưng vẫn chưa biết nấu thế nào cho ngon, không làm mất chất dinh dưỡng, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!
Bào ngư được biết đến là một loại hải sản cao cấp, ngày càng được nhiều người ưa chuộng để nấu món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn khám phá 7 cách chế biến bào ngư ngon, đủ chất nhé!
Bạn đang đọc: Bào ngư làm món gì ngon? 7 cách chế biến đơn giản, không tanh mà đủ chất
Bào ngư sốt dầu hào
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bào ngư sốt dầu hào
- Bào ngư: 2 con
- Cải thìa: 100g
- Nấm đông cô khô: 3 tai nấm
- Dầu hào, dầu ăn, nước tương, bột năng, tỏi
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt
Cách làm bào ngư sốt dầu hào
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm đông cô ngâm nở. Cải thìa rửa sạch. Bắt một nồi nước lên bếp, nước sôi, cho cải thìa vào luộc trong 3 phút.
Bạn hãy cho 1 chút muối vào nước luộc để cải thìa xanh và ngọt hơn. Sau 3 phút, vớt cải thìa ra, cho vào 1 tô nước lạnh. Bước này giúp cải thìa giòn, ngọt hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Kế đến bạn lấy tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Băm tỏi cho nhuyễn
Bước 2 Xào bào ngư
Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.
Kế đến bạn cho nấm đông cô vào xào sơ khoảng 1 phút, sau đó cho tiếp bào ngư đã làm sạch vào xào chung.
Đậy nắp lại nấu tiếp khoảng 3 phút.
Xào bào ngư
Bước 3 Làm nước sốt
Cho 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.
Sau đó bạn cho thêm ½ chén nước lọc, 1 muỗng cà phê bột năng. Khuấy đều hỗn hợp sớm.
Bắt một cái nồi lên bếp. Cho hỗn hợp sốt đã trộn vào nồi, đun lửa to cho nước sốt sánh lại. Nhớ khuấy đều cho nước sốt hòa quyện và không bị khét nhé!
Ở bước này, bạn có thể cho thêm gừng cắt nhỏ nếu thích.
Làm nước sốt
Bước 4 Hoàn thành
Cho bào ngư, nấm đông cô đã xào, cải thìa vào đĩa. Rưới nước sốt dầu hào lên trên. Vậy là bạn đã có món bào ngư sốt dầu hào ngon lành rồi lấy.
Hoàn thành món bào ngư sốt dầu hào
Bước 5 Thành phẩm
Bào ngư sốt dầu hào không chỉ là một món ăn ngon miệng, mà còn rất bổ dưỡng. Bào ngư giòn, nấm đông cô mềm thơm, hòa quyện với sốt dầu hào đặc sánh, ngon khó cưỡng.
Bào ngư sốt dầu hào
Bào ngư sốt bơ tỏi
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bào ngư sốt bơ tỏi
- Bào ngư đông lạnh: 5 con nhỏ
- Tỏi: 4 tép
- Bơ: 1,5 muỗng canh
- Dầu ăn, hành lá
- Gia vị: muối, tiêu
Cách làm bào ngư sốt bơ tỏi
Bước 1 Sơ chế bào ngư
Bạn rửa bào ngư dưới vòi nước cho sạch nhớt, để ráo.
Kế đến, bạn đun sôi 1 nồi nước, thả bào ngư đã rửa vào, trụng sơ 30 giây.
Sau đó, vớt bào ngư bỏ vào thau nước lạnh, loại bỏ phần ruột. Dùng bàn chải đánh răng chà sạch vết đen bám trên bào ngư.
Sơ chế bào ngư
Bào ngư sau khi đã rửa sạch, bạn khứa vài đường chéo lên từng con bào ngư.
Cắt dọc chéo bào ngư
Bước 2 Chế biến
Bắt một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, bạn cho bào ngư vào chiên sơ khoảng 2 phút.
Kế đến bạn cho bơ vào, sau khi bơ chảy, bạn cho tiếp tỏi băm nhuyễn vào.
Chiên đến khi tỏi thơm. Bạn tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào.
Chế biến bào ngư sốt bơ tỏi
Bước 3 Hoàn thành
Bạn trình bày bào ngư ra đĩa, rưới nước sốt lên trên. Vậy là xong rồi đó!
Hoàn thành món bào ngư sốt bơ tỏi
Bước 4 Thành phẩm
Bào ngư sốt bơ tỏi rất dễ làm. Mùi bơ với tỏi kết hợp với nhau như một cặp bài trùng số một. Miếng bào ngư vừa dai vừa giòn thấm đẫm nước sốt bơ thơm lừng, ăn rất thích miệng.
Bào ngư sốt bơ tỏi
Bào ngư hấp gừng hành
Tìm hiểu thêm: Chợ Hồ Thị Kỷ: Top 7 quán ăn ngon ở phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm bào ngư hấp gừng hành
- Bào ngư 2 kg
- Tỏi 4 tép
- Hành lá 10 gr
- Gừng 1 củ
- Ớt bột, rượu gạo, dầu ăn, dầu hào, dầu mè
- Gia vị: đường, tiêu
Cách làm bào ngư hấp gừng hành
Bước 1 Sơ chế bào ngư
Bào ngư ngâm trong nước ấm, sau đó dùng bàn chải chà sạch chất bẩn bám trên bào ngư dưới vòi nước, sau đó dùng muỗng tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ phần ruột cũng như răng bào ngư rồi rửa sạch lại qua 2 – 3 lần nước, để ráo.
Sơ chế bào ngư
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi băm nhuyễn. Hành lá bạn cắt phần gốc trắng để riêng, cắt nhỏ phần lá xanh.
Gừng cạo vỏ cắt sợi. Phần gốc hành bạn cắt thành sợi mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Trộn nước sốt
Các bạn cho lần lượt 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè, sợi gừng và hành lá thái nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp sốt.
Trộn nước sốt
Bước 4 Hấp bào ngư
Bạn cho hỗn hợp sốt lên từng con bào ngư.
Cho bào ngư phủ sốt lên xửng, hấp 8 phút.
Hấp bào ngư
Bước 5 Hoàn thành
Sau đó, bạn lấy bào ngư ra đĩa, xếp thêm gừng, hành thái sợi lên trên.
Hoàn thành món bào ngư hấp gừng hành
Bước 6 Thành phẩm
Mùi thơm của gừng, hành quyện vào trong bào ngư vừa thơm, vừa ngọt. Vị cay cay của gừng rất kích thích vị giác. Món này ăn nóng mới ngon bạn nhé!
Bào ngư hấp gừng hành
Các món cháo bào ngư
Các món cháo bào ngư
Món cháo bào ngư sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt từ sự hòa quyên của tất cả các nguyên liệu như cháo bào ngư trứng. Bào ngư ngọt thơm hấp dẫn cùng vị béo của trứng và vị ngọt từ cà rốt chắc chắn sẽ khiến bạn có những bữa ăn vô cùng bổ dưỡng, rất thích hợp để lựa chọn món cháo bào ngư dành cho trẻ em.
Có nhiều cách chế biến cho món cháo bào ngư làm tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn. Đặc biệt, cháo bào ngư tôm nấm là món ăn cực bổ dưỡng cho gia đình. Cháo mềm thơm, ngọt nước cùng các nguyên liệu chín mềm đậm đà cực hấp dẫn.
Các món súp bào ngư
Các món súp bào ngư
Súp bào ngư được đánh giá là món ăn cao cấp và mang đến những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món súp là sự hòa quyện của các nguyên liệu cao cấp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng, cùng với bào ngư thơm ngon, nước sốt sánh mịn, cua, sò điệp mềm ngọt ăn kèm với nướt sốt chanh gừng tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Các món canh bào ngư
Các món canh bào ngư
Các món canh bào ngư thường đã được áp dụng và mang lại hiệu quả cho người bệnh dùng món canh phục hồi nhanh sức khoẻ cùng duy trì tuổi thanh xuân của các chị em phụ nữ và quý ông muốn giữ lửa xanh mãi. Bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu rau củ để làm thành món ăn gia đình đều được.
Các món bào ngư đóng hộp
Các món bào ngư đóng hộp
Vì đã qua chế biến chín nên sau khi mua về khách có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Súp bào ngư vi cá, bào ngư hấp cách thủy, cháo bào ngư, bào ngư xào nấm đông cô, bào ngư sốt dầu hào, bào ngư hầm bồ câu,… Tuy là bào ngư đóng hộp nhưng hoàn toàn có thể sử dụng mà vẫn có thể chế biến những món ăn vẫn thơm ngon, bổ dưỡng
Bào ngư làm món gì ngon?
Bào ngư có thể biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Bạn có thể ăn bào ngư sống (sashimi) hoặc nấu cháo, hầm, xào, nướng đều rất ngon, tốt cho sức khỏe.
Trong đó, phải kể đến các món ăn tuyệt vời từ bào ngư như:
- Cháo bào ngư
- Súp bào ngư
- Bào ngư xào nấm đông cô, cải thìa
- Bào ngư sốt bơ tỏi
- Bào ngư sốt dầu hào
- Bào ngư nướng phô mai
- Bào ngư hầm thuốc bắc
Để có thể chế đúng cách, giữ trọn vẹn được vị ngon và dinh dưỡng, bạn nên chọn bào ngư ngon mập, chắc thịt. Nên mua bào ngư ở những nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng.
Bào ngư có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn
Cách sơ chế bào ngư khử sạch mùi tanh hôi
>>>>>Xem thêm: Top 5 quán ăn trưa ngon, giá rẻ tại quận Tân Phú
Cách sơ chế bào ngư khử sạch mùi tanh hôiCác sản phẩm bào ngư hiện nay trên thị trường thường được bán ở dạng tươi sống hoặc cấp đông bảo quản lạnh, đảm bảo luôn giữ được độ tươi ngon như khi vừa đánh bắt. Vậy sơ chế bào ngư như thế nào là phù hợp để vừa làm sạch, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị tươi ngon không hôi thì các bạn hãy thực hiện các bước sau:
Bước 1: Bào ngư sau khi mua về thì đem rửa sạch dưới vòi nước lạnh, dùng bàn chải chà sạch các bề mặt, đặc biệt là phần 2 mép viền. Còn đối với bào ngư đông lạnh, thì các bạn cần rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ thường cho bào ngư mềm lại, đây là cách rã đông tự nhiên tốt nhất, giúp giữ được chất lượng cho bào ngư dù hơi tốn nhiều thời gian.
Bước 2: Dùng muỗng hoặc mũi dao nhọn nạy phần thịt bào ngư lên, cắt bỏ phần nội tạng màu đen phía bên dưới của nó (có thể giữ lại để nấu cháo nếu muốn để tăng hương vị).
Bước 3: Rửa thịt bào ngư dưới vòi nước lạnh, nếu thấy phần chất nhầy màu đen còn bám nhiều thì tiếp tục dùng bàn chải chà sạch cho hết. Có thể dùng 1 ít muối chà sát toàn bộ phần thịt bào ngư sẽ giúp nhanh sạch hơn, nếu giữ lại nội tạng thì cũng rửa chúng với muối.
Trên đây là 7 công thức chế biến bào ngư vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Bạn có thể áp dụng các công thức này để nấu bào ngư ngon, tẩm bổ cho cả nhà nhé! Blogtonghop24h.edu.vn chúc bạn thành công!