Cua là một loại hải sản vô cùng bổ dưỡng, được yêu thích mỗi khi hè đến. Cùng tìm hiểu cách làm món cua hấp nước mắm đậm đà và cực bắt cơm ngay nhé!
Bạn đang đọc: Chia sẻ cách làm cua hấp nước mắm đậm đà, ăn cực bắt cơm
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 – 3 người
Cua là một loại hải sản bổ dưỡng, có nhiều cách chế biến thơm ngon. Cua hấp nước mắm chắc chắn sẽ là một cách chế biến tuyệt vời mà bạn nên thử đấy! Cùng vào bếp với Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu cách làm món ngon này ngay nhé!
Nguyên liệu làm món cua hấp nước mắm
- 2 con cua biển
- 10 củ hành tím
- 100 ml nước dừa
- 5 quả ớt
- 15 tép tỏi
- 10 gr tiêu xanh
- 10 gr hành lá
- Nước mắm
- Gia vị: Tiêu xay, đường, bột ngọt,…
- Dụng cụ: Chậu, dao, bàn chải,…
Nguyên liệu làm món cua hấp nước mắm
Mẹo chọn cua biển tươi ngon
– Để món ăn hoàn hảo nhất, bạn nên chọn những con cua biển tươi ngon. Bạn nên quan sát phần mai và càng cua, những con cua ngon có phần mai màu đậm, màu của mia và càng cua tương đồng với nhau. Bạn cũng nên quan sát phần yếm cua và mặt dưới càng cua, những con có yếm cua và mặt dưới càng màu cam hay màu nâu sẫm là những con cua ngon.
Cách làm món cua hấp nước mắm
Bước 1 Sơ chế cua
Bạn chuẩn bị một chậu nước đá rồi cho cua vào nhằm để cua ngất tạm thời, không làm thương tổn bạn trong lúc sơ chế và giúp cua không bị rụng chân khi hấp.
Ngâm cua trong nước đá
Bạn ngâm cua trong khoảng 10 phút rồi tháo dây buộc, dùng bàn chải để rửa sạch bùn cát bám trên cua. Sau đó, bạn rửa sạch lại một lần nữa với nước. Tiếp theo, bạn bóc bỏ phần yếm cua vì phần lông của yếm cua không ăn được.
Loại bỏ phần yếm cua
Mẹo hay:
– Để tránh việc cua bị sốc nhiệt và chết thì khi mới mua về, bạn nên để cua ở nơi thoáng mát khoảng tầm 5 phút rồi mới đem ngâm nước đá.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn bóc vỏ tỏi, rửa sạch ớt rồi đem đi băm nhuyễn. Đối với hành tím, bạn cũng bóc vỏ rồi đem đi rửa sạch với nước. Bạn nhặt bỏ phần lá bị úa và phần rễ của hành lá rồi rửa sạch với nước, cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bún thịt nướng đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng
Sơ chế các nguyên liệu khácBước 3 Làm cua hấp nước mắm
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi to rồi bắc lên bếp, cho cua vào nồi. Tiếp đó, bạn cho thêm ớt và tỏi đã băm nhuyễn, hành lá đã cắt khúc và 2 muỗng cà phê tiêu xay vào trong nồi.
Sau đó, để món ăn thêm đậm đà hương vị, bạn cho 2 muỗng canh nước mắm. Tiếp theo, bạn cho 100 ml nước dừa, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường vào trộn đều để món ăn thêm vị ngọt và cua thấm đẫm gia vị.
Hấp cua cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị
Tiếp đó, bạn cho thêm hành tím và tiêu xanh vào nồi để giúp món ăn thêm phần thơm ngon hơn. Cuối cùng, bạn hấp cua với lửa vừa trong khoảng 15 phút là món ăn đã hoàn thành rồi!
Mẹo hay: Để cua chín đều thì khi hấp, bạn nên lật cua khoảng 10 – 15 phút/ lần nhé!
Bước 4 Thành phẩm
Món cua hấp nước mắm hấp dẫn đã hoàn thành với màu cam đỏ bắt mắt của cua cùng hương thơm nồng của nước mắm và các nguyên liệu tỏi, hành, ớt.
Món cua hấp nước mắm thơm ngon
Thưởng thức
Vậy là món cua hấp nước mắm đậm đà gia vị đã hoàn thành rồi! Bạn có thể thưởng thức cùng nước chấm và ăn kèm cùng cơm cũng vô cùng bắt miệng đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh trung thu tinh than tre thơm ngon đẹp mắt cực đơn giản
Món cua hấp nước mắm đậm đà gia vịVậy là Blogtonghop24h.edu.vn đã chia sẻ với bạn cách làm món cua hấp nước mắm vô cùng đơn giản mà không kém phần hấp dẫn rồi đấy! Hãy thử vận dụng công thức mà chúng mình gợi ý để trổ tài đãi gia đình và bạn bè nhé!