Nhãn là trái cây quen thuộc với mọi người, dễ ăn và dễ mua, thích ăn nhãn nhưng không phải ai cũng biết về tác dụng của loại trái cây này.
Bên cạnh đó, nhãn còn có nhiều vitamin A, C, axit hữu cơ và chất xơ có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng liệu ăn nhiều nhãn có tốt không? Cùng tìm hiểu những lợi ích cũng như tác hại khi ăn nhãn qua bài viết sau:
Bạn đang đọc: Lợi ích, tác dụng bất ngờ của quả nhãn đối với sức khoẻ
Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn
Nhãn có vị ngọt, tính bình, quả màu vàng nâu, hạt đen nhánh, lớp cơm dày màu trắng bao bọc hạt. Theo nghiên cứu khoa học, quả nhãn có chứa các vi chất như: Sắt, magie, kẽm, kali, photpho, protein, chất béo, đường sacaroza, glucoza. Cụ thể:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng |
Calo | 48 |
Nước | 86.3g |
Protein | 0.9g |
Carbohydrate | 10.9g |
Lipid | 0.1g |
Chất xơ | 1.0g |
Canxi | 21mg |
Sắt | 0.4mg |
Mangan | 0.1mg |
Magie | 10mg |
Phốt pho | 12mg |
Kẽm | 0.29mg |
Natri | 26mg |
Đồng | 150 μg |
Vitamin B1 | 0.03mg |
Vitamin B2 | 0.14mg |
Vitamin C | 58mg |
Niacin | 0.3mg |
6 lợi ích của quả nhãn đối với sức khoẻ
Nhãn tốt cho hệ thần kinh
Quả nhãn chứa nhiều chất sắt và các chất khoáng khác giúp cải thiện tuần hoàn và lưu thông máu đến các tế bào thần kinh, các hoạt chất trong nhãn giúp xoa dịu căng thẳng, từ đó giúp ngủ ngon hơn.
Nhãn giúp tăng sức đề kháng
Hàm lượng vitamin C trong nhãn dồi dào giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp và một số bệnh về tim mạch.
Nhãn giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt
Nhãn chứa hàm lượng vitamin nhóm B cao tốt cho thần kinh thị giác, cải thiện thị lực, hạn chế mỏi mắt và đau mắt. Bên cạnh đó thì trong nhãn còn cung cấp vitamin A giúp đôi mắt sáng khoẻ hơn.
Nhãn giúp ngăn ngừa một bệnh về mắt
Nhãn tốt cho xương
Nhãn chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là đồng và canxi trong nhãn giúp xương khớp chắc khỏe, giúp xương phát triển, ngừa bệnh loãng xương.
Càng lớn tuổi thì xương càng yếu dần, vì vậy cần bổ sung canxi từ tự nhiên giúp xương chắc khoẻ hơn.
Nhãn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu có nguyên nhân gây ra, phổ biến nhất là do cơ thể thiếu sắt nên dẫn đến bệnh thiếu máu. Trong quả nhãn chứa hàm lượng lớn chất sắt giúp phòng ngừa được bệnh thiếu máu.
Những người hay mắc bệnh thiếu máu như bà bầu, phụ nữ sau sinh, người giảm cân, người ăn chay,… Vì vậy hãy ãn nhãn thường xuyên để bổ sung sắt cho cơ thể.
Nhãn giúp làm đẹp da
Nhãn giúp làm đẹp da
Cũng tương tự như trà xanh, trong nhãn chứa nhiều chất chống oxy hoá đặc biệt là vitamin C có tác dụng làm đẹp da và giảm sưng trên bề mặt da rất tốt, ăn nhãn thường xuyên với lượng vừa đủ sẽ giúp da trở nên đẹp hơn.
Tác dụng phụ khi ăn nhiều nhãn
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn tốt nhất nên ăn khoảng 200g đến 300g trong ngày là đủ dưỡng chất cung cấp cho cơ thể, nếu ăn nhiều quá sẽ gây ra các tác hại nguy hiểm đến sức khoẻ:
Ăn nhiều nhãn gây nóng trong người
Tương tự như vải và sầu riêng, quả nhãn có tính nóng nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt trong cơ thể gây ra khô rát cổ, nhiệt miệng hoặc nổi mụn.
Ăn nhiều nhãn có thể gây động thai
Với phụ nữ mang thai từ tháng 7-8 thì không nên ăn nhãn, do nhãn có tính nóng nếu ăn nhiều nhãn trong thời gian này dễ dẫn đến đau bụng, băng huyết, thậm chí dẫn đến động thai.
Ăn nhiều nhãn gây tăng cân và tăng đường huyết
Ăn nhiều nhãn gây tăng cân và tăng đường huyết
Lượng đường trong 300g nhãn tương đương với một bát cơm, vì vậy nếu ăn nhiều nhãn khiến bạn tăng cân nhanh chóng và đường huyết trong máu cũng tăng gây nguy hiểm.
Trường hợp không nên ăn nhãn
Người mắc bệnh tiểu đường
Lượng đường trong nhãn khá cao, nếu ăn nhiều nhãn sẽ làm cho đường huyết tăng đột ngột rất nguy hiểm.
Nhãn không tốt cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai
Nhãn có tính nóng, vì vậy không tốt cho phụ nữ mang thai gây nóng trong người, đau bụng, ra huyết, động thai, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.
Người béo phì
Trong quả nhãn chứa lượng đường lớn, nếu ăn nhiều nhãn sẽ cung cấp lượng lớn năng lượng cho cơ thể làm cho tình trạng béo phì ngày càng nặng hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món chè nha đam hạt sen ngọt mát, cực bổ dưỡng
Người bệnh tăng huyết áp không nên dùng nhãnNgười bệnh tăng huyết áp
Nhãn có tính sinh nhiệt cao, nếu ăn nhiều nhãn sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp.
Các câu hỏi thường gặp về quả nhãn
Quả nhãn có bao nhiêu calo?
Nhãn được biết đến là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Theo viện dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g nhãn có chứa khoảng 48 calo. Ngoài ra nhãn sấy khô chứa 80 calo và chè nhãn chứa 256 calo.
Xem chi tiết: Nhãn có bao nhiêu calo? Ăn nhãn có béo không?
100g nhãn có chứa khoảng 48 calo.
Bà bầu có ăn nhãn được không?
Nhãn là một loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy mẹ bầu có ăn nhãn được không? Câu trả lời là có, mẹ bầu ăn nhãn sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tốt. Có thể kể đến những tác dụng như: bổ sung năng lượng, giảm tình trạng mất ngủ, giảm táo bón, tăng cường hệ miễn dích.
Xem chi tiết: Mẹ bầu ăn nhãn được không? Mẹ bầu có nên ăn nhãn nhục?
Cách chọn và bảo quản nhãn tươi ngon như thế nào?
Nhãn là trái cây vừa ngon vừa có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Để chọn nhãn ngon bạn nên chọn những quả có cả chùm, lá tươi, cuống cứng cáp, xanh, có hương thơm đặc trưng của nhãn. Không nên mua những quả có vỏ quá sáng và bóng, hoặc đã rụng cành.
Nhãn sau khi thu hoạch để bị hỏng và bị mất nước, các dưỡng chất cũng bị biến đổi nếu không bảo quản nhãn đúng cách.
Xem chi tiết: Cách bảo quản nhãn sau thu hoạch ngon ngọt, tươi lâu
Cách chọn và bảo quản nhãn tươi ngon
Ăn nhãn có tốt không?
Như đã nói ở trên, nhãn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, nhãn có vị ngọt tính ấm, có tác dụng dưỡng huyết an thần, bổ tâm tỳ, liễm hãn. Phù hợp để phục hồi cơ thể, người bị suy nhược, khí huyết giảm sút, mất ngủ, lo âu,…
Tuy nhiên nếu ăn nhãn quá nhiều sẽ khiến hàm lượng đường trong cơ thể tăng, không kịp chuyển hóa làm tăng đường huyết, vô cùng nguy hiểm với bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra nếu ăn quá nhiều sẽ dễ mắc bệnh tăng huyết áp.
Nhãn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Ăn nhãn có nóng không?
Tuy nhãn là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nhãn vẫn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nếu sử dụng không hợp lí. Như thông tin ở trên, nhãn có tính ấm, ngọt nên ăn nhiều có thể gây nóng, khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề như dễ nổi mụn, mẩn ngứa, khó chịu. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên ăn nhãn ở mức độ hợp lí, vừa phải, ăn khoảng 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 300g.
>>>>>Xem thêm: 5 mẹo giúp giữ dáng, giảm cân khi làm việc ở nhà
Ăn nhãn nhiều có thể gây nóngTham khảo thêm: 3 cách làm trà nhãn tươi để giải khát, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Hy vọng qua bài viết này cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn về việc ăn nhãn có tốt không và hai mặt của quả nhãn từ đó bạn có thể điều chỉnh liều lượng ăn nhãn vừa đủ để tốt cho sức khoẻ nhé.