Cần Thơ nổi tiếng với nhiều đặc sản có thể thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà khi đi du lịch. Khám phá 30 đặc sản Cần Thơ ngon, hấp dẫn nhất định phải thử.
Du lịch Cần Thơ bạn sẽ không chỉ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp sông nước hiền hòa, những vườn cây trái xanh tươi cùng khí chất hào sảng và mến khách của người miền tây.
Bạn đang đọc: Đặc sản Cần Thơ: Top 30 đặc sản ngon nên thử và mua làm quà
Mà nền ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng, từ những món ăn dân dã mang đậm dấu ấn thời khẩn hoang, đến những món ăn ăn hiện đại đầy sáng tạo. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn điểm qua những đặc sản này để mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Giới thiệu về du lịch Cần Thơ
Cần Thơ mang vẻ đẹp của miền sông nước bình dị nhưng tràn đầy thơ mộng mà bất cứ ai ghé tới cũng cảm thấy quyến luyến khi rời đi. Các địa danh nổi tiếng nơi đây không ít lần xuất hiện trong các bài hát hay câu thơ của nhiều tác giả như: Thương về chợ nổi, qua bến Ninh Kiều,…
Nếu bạn là người yêu thích văn hóa sông nước, đơn giản và thanh bình thì du lịch Cần Thơ chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
Giới thiệu về du lịch Cần Thơ
Top 30 đặc sản Cần Thơ nổi tiếng nên thử
Đặc sản nên thử khi đi Cần Thơ
Nem nướng
Nem nướng
Địa chỉ:
– Nem nướng Thanh Vân – 17 Đại lộ Hoà Bình, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
– Nem nướng Bà Sáu – Nguyễn Trãi, Lê Bình, Cái Răng, Cần Thơ
– Nem Nướng Anh Mập – Số 18 Đường Nguyễn An Ninh, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá: Khoảng 40.000 đồng – 60.000 đồng/phần
Nem nướng được làm từ thịt lợn tươi băm nhuyễn tẩm ướp gia vị rồi quệt dẻo và vo thành viên tròn. Sau đó xiên nem nướng vào que và nướng trên bếp than hồng, lúc này sẽ tỏa mùi thơm hấp dẫn.
Khi bạn ăn cùng với bánh tráng, rau thơm, chuối chát và khế, dưa chua sẽ càng thêm ngon.
Bánh cống
Bánh cống
Địa chỉ:
– Bánh cống Cô Út Nguyễn Trãi – 38 Đường Lý Tự Trọng, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ
– Quán bánh xèo, bánh cống Huê Viên – 32 Đường Đề Thám, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá: Khoảng 10.000 đồng – 35.000 đồng/phần
Một món ăn đặc sản miền Tây nữa mà bạn không nên bỏ lỡ đó chính là bánh cống. Đây là một loại bánh đặc biệt, bên ngoài vàng ươm, giòn rụm và béo ngậy với phần nhân tôm, đậu xanh, thịt đầy đặn.
Bánh sẽ rất ngon khi được thưởng thức cùng với rau sống, bún, nước mắm tỏi ớt,…
Lẩu vịt nấu chao
Lẩu vịt nấu chao
Địa chỉ:
– Vịt nấu chao Thành Giao – Hẻm 1, số 1/8 đường Lý Tự Trọng, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ
– Kim Liên Quán – Hẻm 1 Lý Tự Trọng, P. Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
– Quán vịt nấu chao Cẩm Tú – Số 1, đường Lý Tự Trọng, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá: Khoảng 150.000 đồng – 250.000 đồng
Nếu yêu thích món lẩu thì chắc hẳn bạn không nên bỏ qua món lẩu vịt nấu chao trứ danh, nổi tiếng gần xa được nhiều người ưa thích. Để nấu món lẩu này sẽ dùng thịt vịt xiêm đem ướp với chao ngon và các gia vị rồi dùng để nấu lẩu.
Khi ăn sẽ cho thêm nấm rơm, huyết, khoai môn, và ăn kèm với bún, mì, đậu hũ, rau sống sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Bánh xèo
Bánh xèo
Địa chỉ:
– Quán bánh xèo 7 Tới – 45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ
– Bánh xèo Ngọc Ngân – 74 Lê Lợi, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá: Khoảng 50.000 đồng – 80.000 đồng/cái
Đã ghé qua miền Tây mà không thưởng thức bánh xèo thì quả là một thiếu sót lớn. Bánh xèo là món ăn đậm vị miền Tây với phần vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm, nhân bánh đầy đặn với đa dạng cách chế biến như thịt, tôm, giá,…
Bánh xèo ăn kèm với rau sống, dưa chua và chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt là khỏi chê, khiến bạn ăn mãi không ngừng.
Cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt
Địa chỉ:
– Cơm cháy kho quẹt Happy – Ngô Văn Sở, phường Tân An, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
– Cơm cháy Dì Ba – 43 Đường Mậu Thân, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá: Khoảng 30.000 đồng – 50.000 đồng/phần
Đây là một món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình giờ đây được nâng tầm hơn với cách chế biến công phu, ngon miệng.
Cơm cháy kho quẹt rất hấp dẫn với miếng cơm cháy nóng hổi, mỏng và vàng ruộm, khi ăn chấm với kho quẹt mặn ngọt vừa ăn sẽ rất cuốn hút, khiến bạn ăn rồi lại muốn ăn thêm miếng nữa, ăn đến khi nào hết không hay.
Lẩu mắm
Lẩu mắm
Địa chỉ:
– Lẩu mắm Dạ Lý – 89 Đường 3/2, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
– Lẩu Mắm 75 Cần Thơ – 1 Trần Việt Châu, phường Ninh Kiều, Cần Thơ
– Lẩu mắm Cần Thơ – 162/18 mặt tiền đường Trần Ngọc Quế, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá: Khoảng 150.000 đồng – 200.000 đồng
Nếu là dân miền Tây thì chắc hẳn bạn đã nghe qua và thưởng thức món lẩu mắm đậm vị, đặc trưng. Món lẩu mắm hay dùng loại mắm cá linh nhất với hương vị ngon khác biệt, khi ăn sẽ cho thêm cá, tôm, rau đồng, cà tím và ăn với bún, mì đều ngon.
Lẩu bần
Lẩu bần
Địa chỉ: Du lịch Sóng Phù Sa – Lô số 1, KDC Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, Cần Thơ
Giá: Khoảng 150.000 đồng – 200.000 đồng
Lẩu bần là món lẩu đặc sản, quen thuộc với nhiều người con tại vùng đất Cần Thơ.
Gọi là lẩu bẩn vì món ăn này được chế biến từ những trái bần chín, tạo vị chua ngọt thanh cho nước lẩu, cùng hương thơm đặc trưng khó quên. Khi ăn sẽ cho cá tươi, rau đồng vào và ăn kèm với bún, mì đều rất hấp dẫn.
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì
Địa chỉ: Bánh tằm xíu mại Tân Trào – Số 9 Tân Trào, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá: Khoảng 15.000 – 20.000 đồng/phần
Nằm trong những món ăn đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ đó là món bánh tằm bì lạ miệng.
Sợi bánh tằm trắng to to, nóng hổi ăn kèm bì heo trộn với thính gạo, tỏi băm, tỏi phi và khi ăn chan thêm nước mắm, nước cốt dừa sẽ khiến món ăn thêm lạ miệng, cuốn hút.
Ốc nướng tiêu xanh
Ốc nướng tiêu xanh
Địa chỉ:
– Quán ăn La Cà – 121 Trần Văn Khéo, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ
– Nhà hàng Hoa Sứ – Vòng Xoay Cồn Cái Khế, Lê Lợi, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá: Khoảng 70.000 đồng/dĩa
Nếu bạn là người yêu thích ăn ốc thì không nên bỏ qua những hàng quán, nhà hàng bán ốc nổi tiếng tại Cần Thơ. Ốc được chọn lựa kĩ càng, sơ chế sạch sẽ thì đem đi luộc sơ, sau đó đem đi nướng trên bếp than hồng, vừa nướng vừa tẩm gia vị có hạt tiêu xanh rất thơm và hấp dẫn.
Thịt ốc nướng tiêu xanh vẫn giữ được độ giòn, ngọt lại thấm gia vị cay cay rất cuốn hút đấy.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui
Địa chỉ:
– Cá lóc nướng Mẫn – 184 Huỳnh Cương, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ
– Quán ăn gia đình Đồng Xanh – 211 Nguyễn Văn Linh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá: Khoảng 150.000 – 300.000 đồng/con
Một món ăn đậm chất dân dã, bình dị khi ghé thăm các tỉnh miền Tây, đặc biệt là Cần Thơ mà bạn không nên bỏ qua đó là cá lóc nướng trui.
Cá lóc sau khi rửa sạch sơ thì dùng que tre xiên dọc người cá lóc và đem cắm xuống đất, phủ rơm xung quanh đốt lửa để nướng.
Khi cá chín sẽ có một lớp vảy da cháy đen thơm đặc trưng, miếng cá bên trong chín mềm, có độ ngọt thịt, chấm kèm nước mắm me, nước mắm chua ngọt đều ngon.
Cu đất nướng mọi
Cu đất nướng mọi
Địa chỉ: Lầu 7, khách sạn Ninh Kiều 2 – 03 Đại lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá thành: Khoảng 100.000 – 180.000VNĐ/ con (tùy cân nặng)
Cu đất nướng mọi là một trong những top đặc sản của người dân Cần Thơ. Cu đất được làm sạch, tẩm ướp đơn giản rồi mang đi nướng. Món ăn này chấm cùng với muối tiêu chanh hay muối ớt là đúng điệu. Ngoài ra, nhâm nhi món ăn này cùng một ly rượu trắng hay một lon bia là đúng bài.
Ba khía rang me
Ba khía rang me
Địa chỉ: Đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, Ninh Kiều.
Giá thành: Khoảng 50.000 – 100.000 VNĐ/ phần
Ba khía giòn tan cùng vị chua chua của nước sốt me rất lôi cuốn khi thưởng thức. Ba khía rang me thường ăn kèm cùng dĩa rau răm, dưa leo cắt nhỏ rồi nhâm nhi một ly bia là chuẩn vị.
Bún tôm khô
Tìm hiểu thêm: Thực đơn giảm cân 7 ngày từ rau củ quả mà chị em nào cũng mê
Bún tôm khôĐịa chỉ: 46, đường Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá thành: Khoảng 20.000 – 30.000 VNĐ/ tô
Bún tôm khô với nguyên liệu chính là tôm khô, một chút huyết, một ít thịt bò, chả giò, chả cua và rắc thêm một chút tóp mỡ. Món ăn này thường đệm vị cùng với một ít nước mắm ruốc sẽ rất ngon và cuốn khi ăn
Bánh hỏi heo quay
Bánh hỏi heo quay
Địa chỉ: Bánh hỏi Út Dzách ở 509 ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền.
Giá thành: Khoảng 10.000đ – 20.000 VNĐ/ đĩa
Bánh hỏi mềm mềm được làm từ bột gạo, sợi nhỏ, phủ lên một lớp mỡ hành thơm ngon, ăn cùng với thịt heo quay thơm lừng, kèm với đó là rau thơm và nước mắm tỏi ớt chính là món ăn cực kỳ đáng thử khi ghé Cần Thơ đấy.
Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng
Địa chỉ: Đường Phan Chu Trinh, Ninh Kiều, Cần Thơ (chợ đêm Ninh Kiều, Cần Thơ)
Giá thành: Khoảng 5.000 VNĐ/ cái
Món chuối nếp nướng là một trong những món ăn dân dã của người dân Cần Thơ. Chuối nếp được gói tròn bằng lá chuối, nướng vàng trên lửa than. Khi ăn, chuối nếp với lớp vỏ hơi giòn, bên trong thì mềm mềm, ăn cùng với nước dừa cực kỳ cuốn.
Pizza hủ tiếu
Pizza hủ tiếu
Địa chỉ:
– 476, 14 lộ Vòng Cung, phường An Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ (Pizza hủ tiếu Sáu Hoài)
– 474c/14a, KV7, phường An Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ (Lò hủ tiếu Chín Của)
Giá thành: Khoảng 35.000 – 50.000 VNĐ/ phần
Pizza hủ tiếu là một món ăn độc đáo cùng với cái tên độc lạ không kém, lôi cuốn biết bao nhiêu thực khách ghé thăm. Một tô hủ tiếu được chiên giòn, rắc lên đó khô gà, trứng, thịt, nước dừa, lạc và hành phi, nhìn tương tự như một chiếc bánh pizza thơm phức.
Bánh đúc mặn
Bánh đúc mặn
Một trong những món ăn xế cực kỳ thơm ngon mà bạn nên thử khi ghé qua Cần Thơ chính là món bánh đúc mặn. Miếng bánh đúc núng nính, phủ lên một ít thịt bằm, tôm nhỏ cùng các gia vị như tiêu, hành, ăn kèm với rau thơm và nước mắm tỏi ớt đậm đà.
Địa chỉ: 46 đường Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ (chợ Nổi Cái Răng)
Giá tham khảo: Khoảng 25.000 VNĐ/ phần
Gà um dâu Hạ Châu
Gà um dâu Hạ Châu
Gà um dâu Hạ Châu là một trong những món ăn bổ dưỡng và độc đáo của người dân Cần Thơ. Món ăn này được chế biến từ gà ta săn chắc và dai thịt, gà được làm sạch và chiên với tỏi đến khi ngả vàng. Dâu Hạ Châu được chọn một cách kỹ lưỡng, những quả to, chín vừa để làm mứt dâu.
Địa chỉ: Phong Điền – Hạ Châu
Giá thành: Đang cập nhật
Trái cây tươi
Trái cây tươi
Trái cây tươi trên chợ nổi Cái Răng là một trong những món ăn vặt tươi mát, cứu nóng cho bạn khi đang ghé thăm khu chợ nổi tiếng này. Những trái cây tươi ngon như: oài, mít, chôm chôm, táo, cam,… bày bán đa dạng và đủ sắc màu tại khu chợ này.
Địa điểm: 46 đường Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ (chợ nổi Cái Răng)
Giá thành: Tùy loại trái cây
Đặc sản Cần Thơ mua về làm quà
Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm
Địa chỉ: Bánh tét bà Huỳnh Thị Trọng – 56 Thái Thị Nhàn, An Thới, Bình Thủy, Cần Thơ
Giá: Khoảng 40.000 đồng – 90.000 đồng (tùy theo cân nặng)
Bánh tét vốn rất quen thuộc với mỗi chúng ta, nhưng bánh tét lá cẩm của Cần Thơ thì đúng là một trong những món đặc sản nổi tiếng mà bạn nhất định không nên bỏ qua.
Nguyên liệu làm ra bánh tét lá cẩm gồm có dừa nạo, lá dứa, lá cẩm, lá chuối hột, hành lá, thịt ba chỉ, hành tím băm, muối, dây lát, trứng vịt muối, hạt nêm, gạo nếp rất thơm ngon.
Món bánh tét lá cẩm
Chúng ta có thể lấy cắt ra từng khoanh mỏng để dùng. Nếu Bánh mặn, có thể kèm với dưa chua hoặc củ kiệu, thịt kho hột vịt sẽ ngon tuyệt. Ngoài ra, nhằm thay đổi khẩu vị, bạn có thể dùng bánh tét để chiên. Khi chiên lên, Bánh Tét có màu vàng, giòn ăn cũng rất ngon.
Khi du lịch Cần Thơ đừng quên thưởng thức món bánh tét lá cẩm và mua về làm quà cho người thân nhé.
Nem Cái Răng
Nem Cái Răng
Địa chỉ: Số 17 đại lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Giá: Khoảng 10.000 đồng – 20.000 đồng/10 chiếc
Nem Cái Răng được bán rất phổ biến ở Cần Thơ và đã nổi tiếng từ những năm 1950–1960. Nem Cái Răng gọn, nhẹ, dễ mang đi xa, có thể để được lâu, giá cả bình dân.
Nem nướng Cái Răng có thể ăn cùng bánh hỏi kèm với rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế… mà phải là loại khế chua thì mới thấm vị. Cầm một nửa chiếc bánh tráng nem mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt.
Du khách đến Cần Thơ đều không thể bỏ qua món nem Cái Răng
Cái Răng giờ đây đã trở thành một quận du lịch trọng điểm của thành phố Cần Thơ, du khách đến thăm đều không thể bỏ qua món nem nướng
Rượu mận Sáu Tia
Rượu mận Sáu Tia
Địa chỉ: Cơ sở sản xuất rượu mận ông Sáu Tia – Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ.
Giá: Khoảng 350.000 đồng/bình 600ml
Đặc sản du khách đi Cần Thơ nên mua về làm quà tiếp theo đó chính là rượu mận Sáu Tia được ngâm ủ cho lên men hoàn toàn tự nhiên từ mận chín và mạch nha chứ không có bất kỳ chất hóa học nào.
Loại rượu này có hương và vị rất lạ nhưng tương đối dễ uống, tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách. Rượu mận nên ướp lạnh trước khi uống sẽ được ngon hơn. Rượu không sử dụng cồn nên không gây nhức đầu cho người dùng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh canh hẹ ngọt thanh, chuẩn vị Phú Yên
Rượu mận Sáu Tia đặc sản Cần thơRượu mận sáu tia không chỉ quảng bá cho người dân đồng Bằng Sông Cửu Long mà còn phục vụ cho tất cả bà con trong và ngoài nước. Đồng thời, bầu rượu hình trái mận vô cùng bắt mắt. Chính vì thế mà du khách có thể mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Bánh tráng Thuận Hưng