Cá kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay Blogtonghop24h.edu.vn giới thiệu đến bạn món cá mó kho tương mới lạ, đơn giản lại bắt cơm vô cùng.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm cá mó kho tương cực đơn giản, ăn ngon ngất ngây
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Cá mó hay cá lưỡi mèo hoặc cá vẹt, là loài cá nước mặn, thân hình dẹt, khá mềm. Một con cá mó trưởng thành có chiều dài khoảng 30 – 50cm. Tùy thuộc vào từng loài cá mó sẽ có kích thước khác nhau. Hôm nay thử làm cá mó kho tương với cách làm đơn giản cho bữa cơm gia đình ngay nhé!
Nguyên liệu làm cá mó kho tương
- 5 con cá mó
- 2 muỗng canh tương hột đen
- Ớt, hành tím, hành lá
- Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu xay
Nguyên liệu làm cá mó kho tương
Mẹo hay:
Nên chọn mua những con cá mó có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá, không có bất cứ mùi hôi nào, mang cá có màu đỏ sẫm, không nhớt, nắp mang sát với mang, mồm khép chặt.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con cá mó có thân cứng, cầm vào giữa thân không bị cong, thịt cá chắc, ấn vào có đàn hồi.
Cách làm cá mó kho tương
Bước 1 Sơ chế cá mó
Cá mó mua về bạn mang đi đánh vẩy, dùng muối chà xát rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Tiếp đến, bạn cắt đôi cá mó ra cho vào một tô đựng.
Sơ chế cá mó
Mẹo hay: Để khử mùi tanh của cá, bạn cũng có thể ngâm cá với hỗn hợp nước muối và giấm khoảng 5 – 10 phút. Cách khác nữa là bạn có thể ngâm với nước chanh rồi rửa sạch lại bằng nước cũng rất hiệu quả.
Bước 2 Ướp cá
Cá mó sau khi sơ chế bạn đem ướp với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và để trong vòng 20 phút cho cá thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cánh gà nướng mắc mật Lạng Sơn chuẩn vị, đã ăn là ghiền
Ướp cáBước 3 Kho cá
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Hành tím bạn lột vỏ, thái lát mỏng, bật bếp ở lửa vừa và phi vàng đều.
Sau khi hành tím đã phim thơm, bạn cho khoảng 2 muỗng canh tương hột vào nồi, khuấy đều, nêm thêm vào hỗn hợp tương 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều tay cho gia vị tan ra.
Tiếp đến bạn cho lần lượt cá vào nồi, thêm một ít nước vào nồi đến xâm xấp phần cá là được. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, trở cá đều rồi để kho trong 2 – 3 phút nữa cho nước kho sệt lại, vớt bỏ bọt trong lúc hỗn hợp cá sôi.
Sau cùng, bạn kho cá trên lửa nhỏ đến khi cá chín thì đập dập một ít ớt trái cùng hành lá cắt khúc cho vào nồi rồi thêm khoảng 1 muỗng cà phê tiêu cho món cá kho dậy mùi. Bạn để kho thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Kho cá
Bước 4 Thành phẩm
Cá mó kho tương có màu vàng nâu đẹp mắt, hấp dẫn, mùi thơm nức, lôi cuốn. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được phần thịt cá dai dai, mặn bùi đậm đà.
Thành phẩm
Thưởng thức
Cá mó kho tương ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng, nước kho cay mặn, đẫm vị, hít hà còn gì hấp dẫn hơn, đặc biệt là những ngày mưa lâm râm, cả nhà quây quần cùng nhau đúng không nào.
>>>>>Xem thêm: Công thức làm mọc cốm chiên giòn dẻo thơm, đậm đà, ăn ngon tròn vị
Thưởng thức cá mó kho tươngTrên đây là công thức làm cá mó kho tương mà Blogtonghop24h.edu.vn muốn gửi đến bạn. Còn chần chừ gì mà không đặt hàng ngay trên Blogtonghop24h.edu.vn, giao nhanh tiện lợi, giá tốt mỗi ngày.