Bạn có biết cinnamon là gì không? Hôm nay Blogtonghop24h.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về cinnamon là gì? Công dụng và cách sử dụng Cinnamon hiệu quả nhé!
Cinnamon được biết đến là một trong những bài thuốc quý sở hữu nhiều công dụng khác nhau. Bên cạnh đó, Cinnamon còn là một nguyên liệu quan trọng trong chế biến món ăn. Để hiểu hơn về Cinnamon hãy theo dõi chúng tôi nhé!
Bạn đang đọc: Cinnamon là gì? Công dụng và cách sử dụng Cinnamon hiệu quả
Cinnamon là gì?
Cinnamon có tên tiếng Việt là bột quế, được sản xuất từ cây quế. Tên khoa học đầy đủ của loại cây này là Cinnamomum loureirri. Đặc điểm của Cinnamon là có mùi thơm khá nồng và vị cay, nó được sử dụng trong các loại gia vị, nước sốt hoặc trộn với các loại bánh ngọt như bánh in, bánh đậu xanh,..
Cinnamon được sản xuất từ vỏ quế của cây quế thích hợp cho những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm, mưa nhiều, nắng nhiều. Quế là một cây gỗ lớn có kích thước từ 10 – 20cm, cuống lá ngắn, cứng và giòn. Hoa quế có màu trắng, quả của cây quế khi chín có màu nâu tím.
Cinnamon là gì
Quy trình tạo ra cinnamon
Thu hoạch quế bằng cách tách vỏ quế để ở những nơi thoáng mát không ẩm mốc.
Tiến hành sơ chế vỏ quế bằng cách làm sạch và phơi khô, cạo lớp sừng bên ngoài để quế được mịn khi xay. Sau đó đi xay quế bằng cách cho vào máy xay, dùng rây lọc qua giúp cho bột mịn.
Để đảm bảo giữ được hương thơm và sử dụng được lâu hơn, bạn hãy cho quế vào lọ thủy tinh, đậy nắp kỹ và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp vào.
Quy trình tạo ra cinnamon
Tác dụng của cinnamon
Cinnamon có những công dụng tuyệt vời như sau:
Gia vị nấu ăn
Bột quế thường dùng để tẩm ướp gia vị như tôm, cá, thịt,… tạo cho món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn, kích thích vị giác và khử đi những mùi tanh khó chịu trong thức ăn.
Ngoài ra nếu cho một lượng bột quế vào chế biến thực phẩm sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển sinh sôi của vi khuẩn gây hại cho thức ăn.
Một số món ăn cần đến bột quế: Sườn non kho quế, tôm nướng bột quế,…
Gia vị nấu ăn
Trong pha chế thức uống và nguyên liệu làm bánh
Bột quế có vị thơm đến khó cưỡng, do đó nó là nguyên liệu được dùng khá nhiều trong một số đồ uống như trà, cafe trứng,…
Bột quế còn là nguyên liệu không thể thiếu trong các loại bánh: Bánh kem, caramen, bánh đậu xanh,..
Trong pha chế thức uống và nguyên liệu làm bánh
Chữa bệnh trong y học
Quế còn là bài thuốc tuyệt vời trong y học dân gian, tùy theo từng loại mà có những công dụng khác nhau:
- Quế tâm: Chữa bệnh đau tim liều lượng 4 -8g phối hợp cùng với các vị khác.
- Quế thông: Chữa bệnh nội tạng cảm lạnh.
- Nhục quế: Có vị cay, ngọt, tính nóng, thông huyết mạch, tăng nhiệt, chữa cảm mạo phong hàn, hôn mê, thổ tả, yếu tim.
- Quế chi: Chữa cảm mạo không ra mồ hôi , chân tay tê bại: 5 -10gr kết hợp với các vị khác.
Tìm hiểu thêm: Loại vải đắt đỏ, hút hàng khi vào mùa nhưng lại hiếm nơi trồng
Chữa bệnh trong y họcLàm đẹp
Bột quế còn có tác dụng làm đẹp da hiệu quả bằng cách kết hợp với các nguyên liệu khác như: Mật ong, dầu oliu hay sữa chua không đường.
Bột quế có tác dụng trị mụn đầu đen, trị mụn cám,giảm cân, làm sạch da, cải thiện vóc dáng.
Làm đẹp
Cách sử dụng Cinnamon
Theo các chuyên gia nghiên cứu, với việc sử dụng ½ thìa bột quế mỗi ngày bạn sẽ thu về cho mình những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại như kiểm soát được lượng đường trong máu, hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch.
Ngoài ra, nếu sử dụng với số lượng nhiều hơn, sẽ mang đến một liều thuốc quý cho sức khỏe của bạn đặc biệt về tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và cách bệnh thoái hóa thần kinh. Với liều lượng 4 – 8g quế tâm và phối hợp với các vị khác có tác dụng chữa đau tim.
Quế là nguyên liệu vô cùng quan trọng trong chế biến thực phẩm bởi nó tạo được mùi vị đặc trưng mà không có loại nguyên liệu nào có thể thay thế được. Nếu một tô bún bò huế hay món vịt tiềm thuốc bắc mà thiếu đi bột quế thì món ăn sẽ không được tròn vị.
Cách sử dụng bột quế cũng vô cùng đơn giản, nó giống như những gia vị nấu ăn hay làm bánh và pha chế thức uống khác. Trong nấu ăn chỉ cần một lượng nhỏ bột quế sẽ giúp khử bớt mùi tanh, tạo hương vị thơm ngon đậm đà cho món ăn. Trong pha chế, bạn chỉ cần cho một lớp bột quế mỏng phía trên cũng đủ khiến thức uống của bạn thơm ngon đến khó cưỡng.
Cách sử dụng Cinnamon
Lưu ý khi sử dụng Cinnamon
- Quế có đặc tính nóng nên cần sử dụng đúng liều lượng để tránh tình trạng gây loét miệng, nhiễm độc gan và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Không nên hút bột quế bởi có thể gây bỏng hệ hô hấp hoặc ngạt thở
- Tuyệt đối không được kết hợp quế với các vị thuốc khác nếu không có sự chỉ định của y, bác sĩ.
- Hạn chế ăn đồ cay nóng khi dùng quế để chữa bệnh.
>>>>>Xem thêm: Cách làm pizza cơm độc đáo, lạ miệng từ nguyên liệu có sẵn
Lưu ý khi sử dụng CinnamonTrên đây là tất cả những thông tin vô cùng bổ ích về Cinnamon, công dụng của Cinnamon và một số lưu ý về loại nguyên liệu này mà Blogtonghop24h.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có những kiến để vận dụng tốt nhất sản phẩm này.