Mời bạn vào bếp cùng Blogtonghop24h.edu.vn cho những ngày không biết nên ăn gì nhé! Hôm nay, chúng mình mách bạn món mực sữa chiên nước mắm dai giòn, đưa cơm đây!
Mực là một trong những loại hải sản vừa dễ làm các món ngon, vừa tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí, rất phù hợp với các tiêu chí của chị em nội trợ mỗi khi đi chợ. Hôm nay, Blogtonghop24h.edu.vn mách bạn cách làm món mực sữa chiên nước mắm dai giòn, đưa cơm nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mực sữa chiên nước mắm dai giòn, đưa cơm
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món mực sữa chiên nước mắm
- 800g mực sữa
- Hành tím, tỏi, ớt, ngò rí, hành lá
- Nước lọc
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, giấm, dầu ăn, nước mắm, tương ớt, dầu hào, hạt điều màu
- Dụng cụ: Chảo, thau
Nguyên liệu làm món mực sữa chiên nước mắm
Mẹo hay:
– Mực sữa không được bán nhiều tại các chợ nên khi muốn mua bạn nên đi vào sáng sớm hay đi đến các chợ hải sản để dễ tìm thấy.
– Những con mực có phần đầu và thân dính chặt với nhau đó là mực tươi. Bạn nên chọn những con mực có thân hình trụ tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay, có màu đỏ tươi sáng đặc trưng, mắt mực trong.
– Nếu bạn chọn mua mực trứng tại hàng hải sản đông lạnh nên chọn con mực có phần đầu và thân còn dính chặt với nhau. Không mua những con mực trứng mà mắt đã bị đục, phần đầu và phần thân đã bị rời rạc ra, khi ngửi có mùi lạ.
Cách làm mực sữa chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế mực sữa
Đặt lên bếp một nồi nước, bạn cho 3 tép hành tím được đập dập (có thể thay bằng gừng nếu muốn), 1 muỗng cà phê muối, 30ml giấm vào nồi và đậy nắp đợi nước sôi thì cho mực sữa vào để chần.
Dùng đũa đảo qua lại nhẹ nhàng trong khoảng 30 – 45 giây thì vớt ra để mực vào thau nước đá lạnh trong 20 – 30 phút. Cuối cùng vớt ra để cho thật ráo nước.
Cách khử mùi tanh của mực sữa
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn tiến hành cắt nhỏ 4 tép hành tím, 3 tép tỏi, 2 trái ớt, 5g hành lá để vào những bát nhỏ.
Sơ chế hành tím, tỏi, ớt, hành lá
Bước 3 Chiên sơ mực sữa
Đặt lên bếp một cái chảo khác để tiến hành chiên ngập dầu mực trong 5 phút. Để không bị bắn dầu thì bạn nên cho thêm một ít muối vào khuấy đều cùng dầu trước khi cho mực vào chiên.
Lưu ý: Mực chiên lúc này không cần phải vàng giòn, chỉ chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.
Tìm hiểu thêm: Cách làm Tré Huế ngon chuẩn vị Cố Đô
Chiên sơ qua mực sữaBước 4 Làm món mực sữa chiên mắm
Bạn dùng một cái chảo khác cho 10ml dầu ăn vào (có thể tái sử dụng lại dầu vừa chiên mực), tiếp đó cho 5g hạt điều màu vào đảo trong khoảng 30 giây rồi vớt ra.
Cho tỏi vào phi cho đến khi dậy mùi thì cho hành tím, hành lá, ớt (có thể dùng ớt sừng nếu không ăn cay) vào phi lên. Sau khi hỗn hợp ngả sang màu vàng thì tắt bếp.
Phi tỏi, hành tím, ớt, hành lá cho đến khi vàng
Tiếp theo bạn cho 30ml nước mắm, 20ml tương ớt, 10ml dầu hào (có thể thay bằng nước tương), 10g đường cát trắng, 10ml hạt nêm cùng 30ml nước lọc vào hỗn hợp trên. Bật bếp lên và nấu cho đến khi tan gia vị và hỗn hợp sánh kẹo lại thì hạ lửa xuống mức trung bình, yếu. Cuối cùng bạn cho mực vào đảo đều tay tầm 5 – 7 phút là hoàn thành.
Cho gia vị vào nấu đến khi tan ra và sệt lại thì cho mực vào đảo đều
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho ra đĩa, có thể trang trí thành phẩm của mình bằng một ít rau ngò và một vài lát ớt trông sẽ rất đẹp mắt và ngon miệng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ thơm ngon cho bữa trưa cuối tuần
Mực sữa chiên nước mắm siêu đưa cơmMột chén cơm nóng với một đĩa mực sữa chiên mắm thật đưa cơm và ngon miệng. Hy vọng Blogtonghop24h.edu.vn đã gửi đến cho bạn một công thức làm món ngon, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian phải suy nghĩ hôm nay ăn gì nhé! Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon.