Bột sả là gia vị đem lại rất nhiều lợi ích. Hôm nay hãy cùng học cách làm bột sả khô đơn giản mà thơm nức mũi, bảo quản được lâu nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bột sả khô đơn giản mà thơm nức mũi, bảo quản lâu được lâu
Chuẩn bị
5 phút Chế biến
370 phút Dành cho
3 – 4 người
Ưu điểm của bột sả là có thể bảo quản được lâu hơn khi so sánh với sả tươi. Cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu cách làm bột sả khô với những bước vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu làm bột sả khô
- 500g củ sả tươi
- Dụng cụ: Dao, lò nướng, cối hoặc máy xay
Nguyên liệu làm bột sả khô
Mẹo hay
Khi chọn sả tươi, cần lưu ý chọn những củ sả phần thân có hình dáng to tròn, không nên chọn những củ bị héo hoặc bên trong xuất hiện đốm. Bên cạnh đó, bạn cần chọn những cây sả có các bẹ lá nằm sát với nhau và ngửi có mùi thơm đặc trưng.
Cách làm bột sả khô
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tại bước này, bạn sẽ tiến hành cắt bỏ phần gốc sả, loại đi phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn cần cắt chúng thành những lát mỏng có độ dày bằng nhau.
Sơ chế nguyên liệu sả tươi
Bước 2 Làm khô sả
Rải đều lát sả đã được thái mỏng lên bề mặt khay nướng và làm khô ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 6 giờ.
Rải đều lát sả lên bề mặt khay nướng
Lưu ý
– Cần rải sả thành các lớp mỏng, thường xuyên quan sát để tránh tình trạng bị cháy quá.
– Khi nướng xong, sả sẽ giòn, lúc này bạn cần để cho chúng nguội.
Tìm hiểu thêm: Công thức pha Gin Martini đẹp mắt, ngon đúng chuẩn
Khi nướng xong sả sẽ giònBước 3 Thành phẩm
Có thể sử dụng cối hoặc máy xay để làm nhuyễn phần sả đã để nguội thành bột.
Có thể sử dụng cối hoặc máy xay để làm nhuyễn sả
Thưởng thức
Khi hoàn thành, bột sả sẽ có vàng nhạt, không có vị đắng hoặc mịn, có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể bảo quản bột sả khô trong lọ thủy tinh.
Bột sả khô sẽ có vàng nhạt
Bột sả khô được dùng để nấu cà ri, lẩu thái, hoặc được sử dụng làm gia vị ướp các loại thịt như hải sản, khi tạo nên thành phẩm sẽ mùi vị thơm ngon.
Cách bảo quản bột sả khô
- Để sả sấy khô ở nơi có điều kiện thoáng mát, nhiệt độ thường, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Nếu bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh, bạn cần cho sả đã sấy khô vào hũ, hộp đựng thủy tinh hoặc hút chân không để bảo quản nhé.
- Lưu ý rằng sả sấy khô chỉ nên bảo quản tối đa là trong 12 tháng. Nếu trong quá trình sử dụng, bột sả khô có dấu hiệu bị mốc thì cần bỏ đi ngay để đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
>>>>>Xem thêm: Ăn pate có béo không?
Cách bảo quản bột sả khôVậy là với vài bước đơn giản bạn đã có thành phẩm là bột sả khô đơn giản mà thơm nức mũi. Hi vọng những chia sẻ trên của Blogtonghop24h.edu.vn sẽ giúp ích cho bạn trong nấu nướng hằng ngày.
Chọn mua sả cây bán tại Blogtonghop24h.edu.vn để làm bột sả khô: