Sấu là một loại trái cây đặc trưng của miền Bắc thường được làm thành loại nước giải khát hấp dẫn. Bỏ túi ngay cách ngâm sấu giòn ngon, không bị đóng váng.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách ngâm sấu giòn ngon, không bị đóng váng
Chuẩn bị
25 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 – 3 người
Sấu ngâm là một loại nước giải khát vào mùa hè của miền Bắc, hương vị thanh mát, chua ngọt của nước sấu làm say lòng biết bao thế hệ người Việt. Blogtonghop24h.edu.vn chia sẻ cách ngâm sấu ngon và giữ được lâu qua bài viết sau đây.
Nguyên liệu làm sấu ngâm
Nguyên liệu làm sấu ngâm
- 1kg sấu tươi
- 2 – 3 củ gừng
- Gia vị: Muối, đường
- Bình thủy tinh ( rửa sạch và phơi khô bình)
Mẹo hay: Chọn những quả sấu bánh tẻ, không già cũng không non, loại sấu này khi ngâm với đường sẽ rất thơm và giòn.
Cách làm món sấu ngâm
Bước 1 Sơ chế quả sấu
Trước hết, bạn dùng dao cạo vỏ sấu và khía quanh quả sấu hình xoắn ốc để khi ngâm thì sấu sẽ ngấm đường và ngon hơn, sau đó đem ngâm vào thau nước muối loãng, cạo đến đâu thì thả vào ngâm đến đó để tránh vỏ sấu bị thâm đen.
Cạo vỏ sấu và ngâm nước muối pha loãng
Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch lần nữa và đổ ra cho khô nước. Bắc một nồi nước sôi, chần sơ sấu trong 30 giây khi quả sấu ngả vàng thì tắt bếp, bạn vớt ra để ráo. Tránh để lâu làm mất độ giòn của quả sấu.
Rửa lại với nước sạch lần nữa và đem chần sơ 30 giây
Bước 2 Làm sấu ngâm
Cách 1: Ngâm với nước đường
Tìm hiểu thêm: Cách làm nấm linh chi xào tiêu đen cay nồng cho ngày mưa
Rửa lại với nước sạch lần nữa và đem chần sơ 30 giâyĐun sôi 350ml nước và 1 thìa cà phê muối, khi nước sôi thì cho 350g đường vào. Khuấy đều để đường tan ra, đun khi nước đường sôi lăn tăn thì cho gừng đã đập dập, cắt nhuyễn vào cho thơm.
Tiếp tục đun đến khi nước đường sôi thì tắt bếp để nguội. Bạn xếp từng quả sấu vào bình thủy tinh và múc từng muỗng nước đường vào để ngâm, đậy kín nắp và đặt thoáng mát, tầm 3 – 4 ngày là có thể dùng được.
Cách 2: Ướp với đường.
Ướp với đường.
Bạn xếp 1 lớp quả sấu trong lọ thủy tinh, rồi đổ 1 lớp đường lên trên, cứ thế cho đến hết lượng đường. Đậy kín nắp lại và đặt nơi khô ráo, sau 1 ngày thì đường sẽ tan hết ngấm vào trong sấu nhưng sẽ có 1 lượng chưa tan sẽ chìm ở dưới đáy.
Nấu lại phần đường chìm dưới đáy và ngâm lại lần nữa
Bạn lấy hết sấu ra một cái tô lớn, khuấy đều cho đường hòa vào nước rồi đổ ra một cái nồi. Đặt nồi lên bếp, thêm 1 thìa cà phê muối và đun sôi, cho thêm vài lát gừng cho thơm thì tắt bếp, để cho nguội.
Sau cùng, bạn xếp lại sấu vào bình thủy tinh, đổ lại nước đường vào và đậy kín nắp, cỡ 3 – 4 ngày là bạn có thể dùng được.
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ cách làm cơm gà xối mỡ vàng rụm, ngoài giòn trong mềm không bị ngấm mỡ
Bình sấu ngâm sóng sánh, bắt mắtBình sấu ngâm sóng sánh, bắt mắt, chừng vài ngày là có thể thưởng thức. Bạn có thể làm nước sấu để giải nóng, vừa thanh nhiệt mà còn siêu ngon, tốt cho sức khỏe nữa.
Bên trên là cách ngâm sấu vừa ngon, chuẩn vị Bắc mà không sợ bị đóng vàng, chúc các bạn thành công nhé!