Chân gà lắc thập cẩm trứng non có khó làm như bạn nghĩ? Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn vào bếp và chế biến món ngon này để chiêu đãi thực khách khó tính nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm chân gà lắc thập cẩm trứng non chiêu đãi thực khách khó tính
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 – 3 người
Chân gà lắc thập cẩm trứng non nghe thôi cũng đủ cảm thấy hấp dẫn rồi đúng không? Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu gì và cách làm ra sao? Hỡi những tín đồ có niềm đam mê chân gà! Còn chần chờ gì nữa mà không “lăn” vào bếp cùng Blogtonghop24h.edu.vn để làm ngay món ăn vặt thơm ngon này ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm món chân lắc thập cẩm trứng non
- 500g chân gà
- 300g trứng non
- 200g mề gà
- 200g sụn gà
- 300g tai heo
- 1 trái xoài keo
- 200g cóc non
- 200g tôm khô giã nhuyễn
- 10g gừng
- 10g tiêu xanh
- 10g ớt đỏ
- 10g ớt hiểm
- 20g trái tắc
- Hành tím băm
- Tỏi băm
- Gia vị: ớt sa tế, nước mắm, đường thốt nốt, bột nghệ, dầu điều, tương ớt, muối, chanh, giấm
- Dụng cụ: tô, muỗng, nồi, dĩa, chảo
Mẹo hay:
– Để chọn chân gà tươi, bạn nên chọn phần chân trắng hồng tự nhiên và xương bên trong còn đỏ. Chân gà có màu sắc lạ, xuất hiện đốm đỏ có thể là gà bệnh hoặc bảo quản lâu. Ngoài ra, chân gà tươi khi cầm thường chắc tay, lớp da săn chắc và không bị nhớt.
– Với trứng gà non, bạn có thể ngửi mùi và quan sát kỹ màu sắc của trứng. Trứng gà non tươi thường có màu vàng ngọc. Nếu trứng gà xuất hiện màu sắc sẫm và có mùi hôi tanh thì đây là trứng gà bảo quản lâu và sắp hư.
– Với các nguyên liệu khác, bạn có thể tìm mua ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng tiện lợi giống như Blogtonghop24h.edu.vn để có giá cả ưu đãi và chất lượng nhé!
Nguyên liệu món chân gà lắc thập cẩm trứng non
Cách làm chân gà lắc thập cẩm trứng non
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu chính
Bạn dùng dao chặt đôi chân gà, cắt mỏng và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.
Dùng tay bóp nhẹ sụn gà với nước muối loãng. Sau đó, bạn rửa lại với nước và tách bớt phần mỡ của sụn gà.
Tiếp đến, bạn ngâm tai heo và mề gà vào giấm hoặc hỗn hợp chanh muối để khử mùi hôi và tạp chất trong 5 phút. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước và dùng dao thái tất cả thành miếng vừa ăn.
Riêng phần trứng gà non, bạn đem đi rửa dưới vòi nước chảy để rửa trôi hết chất nhầy. Tiếp theo, bạn rửa trứng gà non với giấm pha loãng để khử mùi và rửa sạch kỹ lại với nước.
Sơ chế nguyên liệu chính
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu phụ
Bây giờ, bạn chuẩn bị các nguyên liệu để tẩm ướp cho món chân gà lắc thập cẩm trứng non. Lột vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ. Với ớt, bạn cũng rửa sạch và băm giống hành tỏi.
Kế tiếp, bạn đem xoài keo và cóc non rửa sạch, dùng dao gọt bỏ vỏ và cắt thành khúc vừa ăn.
Với gừng, bạn cạo sạch lớp vỏ và thái thành từng lát mỏng cho vào nước luộc.
Cuối cùng, bạn rửa sạch 20g tắc và cắt thành từng miếng mỏng để tăng hương vị cho món ăn.
Sơ chế nguyên liệu phụ
Bước 3 Luộc các nguyên liệu chính
Để chân gà và sụn gà có màu vàng đẹp mắt, bạn hãy ướp cùng hỗn hợp nghệ đã pha ở trên.
Đầu tiên, bạn cho 500g chân gà và 200g sụn gà vừa ướp luộc chín với 10g gừng cắt lát. Sau đó vớt ra để nguội.
Ướp chân gà và sụn gà
Tương tự, bạn cũng cho một ít giấm và gừng vào nước sôi để luộc mề gà trong khoảng 30 phút và luộc tai heo trong 15 phút ở lửa vừa. Kế tiếp, bạn vớt tất cả ra ngâm vào nước đá để giữ được độ giòn. Khi tai heo và mề gà ráo nước, bạn thái chúng thành từng miếng vừa ăn.
Riêng phần trứng non, bạn luộc lòng đào trong 5 phút với gừng và muối để khử mùi. Sau đó, bạn vớt ra để nguội rồi đem đi cắt đôi.
Tìm hiểu thêm: Thớt nhựa đã có nhiều vết cắt có nên thay mới không? Cách bảo quản thớt nhựa
Luộc tai heo, chân gà, sụn gà, mề gà, trứng nonBước 4 Làm nước sốt sa tế
Cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 10g tiêu xanh vào chảo rồi phi vàng đều hỗn hợp. Tiếp theo, cho vào thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng đường thốt nốt, 3 muỗng canh tương ớt, 5 muỗng canh ớt sa tế đảo đều cho hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng, cho thêm 10g tôm khô giã nhuyễn để nước sốt đậm vị hơn. Dùng muỗng đảo đều hỗn hợp cho hoà quyện vào nhau.
Làm nước sốt sa tế thơm cay
Bước 5 Trộn hỗn hợp chân gà với nước sốt sa tế
Khi tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành trộn hỗn hợp chân gà với nước sốt vừa nấu.
Lần lượt cho xoài keo, cóc non, chân gà, sụn gà, mề gà, trứng non vào tô lớn. Tiếp theo, cho vào 20g tắc cắt lát, 10g ớt hiểm, 10g ớt đỏ rồi cho nước sốt gia vị đều lên trên. Bạn dùng tay đảo đều hỗn hợp sao cho thấm hết nước sốt sa tế.
Trộn hỗn hợp chân gà với nước sốt sa tế
Bước 6 Thành phẩm
Khi món ngon đã thấm đều nước sốt, bạn bày ra dĩa và bắt đầu thưởng thức nhé! Màu sắc và hương thơm đặc trưng của món chân gà lắc thập cẩm trứng non sẽ khiến chiếc bụng của bạn “reo” liên hồi đấy.
Thành phẩm món chân gà lắc thập cẩm trứng non
Thưởng thức
Vậy là món chân gà lắc thập cẩm trứng non đã hoàn thành. Đây là món hoà quyện đủ tất cả hương vị mà bạn yêu thích. Những miếng chân gà dai giòn kết hợp với vị béo ngậy trứng non hoà lẫn vị chua cay của cóc xoài và ớt sa tế. Món này mà dùng để chiêu đãi khách thì trên cả tuyệt vời!
>>>>>Xem thêm: Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm
Thưởng thức món chân gà lắc thập cẩm trứng nonTrên đây là công thức làm món chân gà lắc thập cẩm trứng non dễ thực hiện ngay tại nhà. Hãy thử và chia sẻ món ngon bạn làm đến Blogtonghop24h.edu.vn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!