Để giúp các thành viên trong gia đình được giải nhiệt cơ thể vào những ngày nắng nóng thì hãy cùng nhau học 3 cách chế biến món nộm giá đỗ thanh mát thôi nào!
Các món ăn từ giá đỗ vừa sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể ngày nắng nóng, vừa bổ sung thêm nhiều khoáng chất, vitamin. Hôm nay, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ chỉ cho bạn 3 cách làm nộm giá đỗ vô cùng tươi ngon và thanh mát nhé!
Bạn đang đọc: 3 cách làm nộm giá đỗ thanh mát, giải nhiệt cơ thể ngày nắng nóng
Cách làm nộm giá đỗ với tôm
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ với tôm
- 150g tôm nõn tươi
- 300g giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- ½ quả ớt chuông
- 10g rau mùi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, giấm trắng, dầu ăn
Mẹo hay:
– Ngoài tôm nõn tươi, bạn cũng có thể giúp món ăn của mình trở nên tươi ngon hơn bằng cách mua tôm tươi còn sống, tuy nhiên khi chọn thì nên bạn chọn những con còn sống, vỏ tôm bóng, trơn, giữa thân có màu trong và chân tôm còn gắn chặt với thân tôm.
– Bên cạnh đó, để tránh việc mua phải giá đỗ bị ngâm hóa chất, khi mua giá đỗ bạn nên chọn những loại có rễ nhiều, dài, phần thân hơi cong, ít mập, đồng thời không chọn các sợi giá đỗ bị bóng hay có kích thước không đều nhau.
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ với tôm
Cách làm món nộm giá đỗ với tôm
Bước 1 Sơ chế và ướp tôm
Đầu tiên, bạn đem 150g tôm nõn đi rửa sạch với 1 – 2 lần nước lạnh, sau đó vớt ra, để ráo rồi cho tôm ra một tô riêng và ướp tôm cùng ½ muỗng cà phê tiêu ½ muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 5 – 10 phút.
Sơ chế và ướp tôm
Mẹo hay: Nếu bạn muốn sử dụng tôm tươi nguyên vỏ thay cho tôm nõn, bạn có thể sơ chế tôm bằng cách rửa sạch, tách phần đầu và thân tôm ra rồi tiếp tục dùng dao luồn vào lưng tôm và cắt 1 đường dọc dài đến đuôi, sau đó bạn tách vỏ tôm sang 2 bên rồi thái thân tôm ra làm 2 theo chiều dọc và kéo bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với các nguyên liệu khác, bạn đem giá đỗ, rau mùi rửa sạch rồi tiến hành lặt bỏ 2 đầu giá đỗ, rau mùi cắt nhuyễn; hành tím đem lột vỏ, cắt lát; cà rốt sau khi gọt vỏ thì đem ngâm nước muối loãng cùng ớt chuông, sau 2 – 3 phút thì vớt ra, chần sơ qua nước sôi và ngâm lại với nước lạnh, 2 – 3 phút sau thì vớt ra, để ráo và cắt sợi dày vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Công thức làm cá bống tượng kho nước dừa mềm thơm, đậm đà ngon miệng
Sơ chế các nguyên liệu khácBước 3 Xào tôm
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, để lửa ở mức trung bình và cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê hành tím vào, khi hành tím đã vàng thơm thì cho hết phần tôm nõn vừa ướp vào, xào khoảng 5 phút để đến khi thịt tôm chuyển màu thì tắt bếp.
Xào tôm cùng hành tím phi thơm
Bước 4 Trộn nộm tôm giá đỗ
Cho vào một tô lớn hết lượng cà rốt, ớt chuông và giá đỗ đã chuẩn bị, sau đó bạn cho vào ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê giấm trắng, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, trộn đều hỗn hợp rồi cho tiếp phần tôm đã xào và rau mùi cắt nhuyễn lên, tiếp tục trộn đến khi cảm thấy gia vị được thấm đều thịt tôm là hoàn tất.
Trộn nộm với tôm va giá đỗ
Thành phẩm
Món nộm giá đỗ tôm sau khi hoàn thành không chỉ có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn mà bên cạnh đó còn là sự hòa quyện của nhiều hương vị khác nhau, điển hình như vị tươi ngọt của thịt tôm, vị chua chua đậm đà của phần gỏi, đặc biệt với sự thanh mát, thấm đẫm gia vị từ các loại rau củ sẽ khiến bạn bị kích thích vị giác ngay từ lần thử đầu tiên.
>>>>>Xem thêm: Cách ăn bánh đậu xanh độc lạ không phải ai cũng biết
Món nộm giá đỗ với tôm có màu sắc bắt mắt và mang hương vị thanh mát, đậm đà