3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày Tết

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày Tết

Bạn đã bao giờ thử làm mứt dâu tằm thơm ngon cho gia đình vào ngày Tết chưa? Cùng tham khảo 3 cách làm mứt dâu tằm đơn giản cho ngày Tết thêm trọn vị qua bài viết dưới đây nhé!

Dâu tằm là loại trái cây quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Bên cạnh cách ăn trực tiếp thông thường nó còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác nhau như sữa chua dâu tằm, siro dâu tằm, salad dưa hấu dâu tằm,… và không thể thiếu món mứt dâu tằm đặc biệt cho ngày Tết.

Bạn đang đọc: 3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày Tết

Với màu đỏ thẫm đặc trưng, mứt dâu tằm thường được mọi người sử dụng vào dịp Tết với ý nghĩa cầu chúc cho gia đình được may mắn, phát tài, phát lộc và thuận lợi trong công việc. Bên cạnh đó, nó còn góp phần trang trí khay bánh mứt nhà bạn thêm bắt mắt độc đáo.

Tham khảo thêm: Mứt Tết có ý nghĩa thế nào trong lòng người Việt

Ngoài ra, mứt dâu tằm còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho xương khớp, giúp da dẻ hồng hào nhờ vào các thành phần vitamin A, E, sắt, canxi,… và chất xơ có trong dâu tằm.

Hôm nay, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo dành cho gia đình bạn vào dịp Tết năm nay.

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày Tết

Cách làm mứt dâu tằm dẻo

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày Tết

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
1 tiếng 45 phút
Dành cho
4 người

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm dẻo

  • 800g dâu tằm
  • 300g đường trắng
  • 1 quả chanh
  • 250g mạch nha

Cách làm mứt dâu tằm dẻo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtSơ chế nguyên liệu

Dâu tằm mua về cắt bỏ cuống và lá rồi rửa sạch với nước. Kế tiếp, bạn ngâm dâu tằm trong nước muối khoảng 15 – 20 phút để loại sạch các chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2 Ngâm dâu

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtNgâm dâu tằm với đường

Kế tiếp, bạn xếp dâu tằm vào 1 thau to rồi phủ lên trên một lớp đường. Làm lần lượt một lớp dâu một lớp đường cho đến khi hết dâu. Ngâm dâu trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đường thấm đều.

Bước 3 Sên mứt dâu

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtSên dâu tằm

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đườngdâu vào nồi và cho thêm 250g mạch nha, nước cốt chanh và 100ml nước lọc. Bạn đun hỗn hợp này trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 40 – 45 phút. Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều tay hỗn hợp nhưng không dùng lực quá mạnh để tránh dâu bị nát.

Khi đường đã tan hết và hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4 Thành phẩm

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtThành phẩm

Vậy là đã hoàn thành được món mứt dâu rồi đấy, bạn chỉ cần chờ cho hỗn hợp nguội là có thể sử dụng thưởng thức ngay. Với mứt dâu tằm dẻo, bạn có thể ăn kết hợp cùng bánh mì, sandwich hoặc dùng để chế biến thành các món khác cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Cách làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày Tết

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
1 tiếng 40 phút
Dành cho
4 người

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì

  • 600g dâu tằm
  • 200g đường
  • 20ml nước cốt chanh

Cách làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtSơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống và lá của dâu tằm và rửa sạch với nước. Tiếp theo, ngâm dâu tằm khoảng 15 – 20 phút trong nước muối để làm sạch chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2 Ngâm dâu

Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh nấm kim châm siêu ngon cho ngày thanh mát

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtNgâm dâu tằm với đường

Lần lượt cho xen kẽ vào thau một lớp dâu rồi một lớp đường cho đến khi hết dâu và ngâm trong vòng 1 tiếng để đường ngấm vào dâu.

Bước 3 Nấu mứt

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtSên dâu tằm trên bếp

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp trên vào nồi và đun trên bếp với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, khuấy đều tay hỗn hợp rồi từ từ cho nước cốt chanh vào. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh mịn (khoảng 30 – 40 phút) thì tắt bếp.

Bước 4 Thành phẩm

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtHũ mứt dâu tằm ăn với bánh mì

Vậy là đã hoàn thành xong món mứt dâu ăn cùng bánh mì rồi đấy. Thưởng thức món ăn này vào buổi sáng thì đúng là tuyệt vời vì nó không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn.

Cách làm mứt dâu tằm sấy khô

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày Tết

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
3 tiếng 30 phút
Dành cho
4 người

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm sấy khô

  • 1kg dâu tằm
  • 400g đường cắt trắng
  • 1 quả chanh

Cách làm mứt dâu tằm sấy khô

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtSơ chế nguyên liệu

Tương tự như 2 cách trên, dâu tằm mua cắt bỏ cuống và lá, rửa sạch rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước. Chanh loại bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.

Bước 2 Ngâm đường

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtDâu tằm ngâm với đường

Tiếp theo, bạn cho 400g đường và dâu vào một cái thau rồi xốc đều. Ngâm dâu với đường khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan hết và ngấm đều vào dâu.

Bước 3 Sên mứt

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtSên dâu tằm trên bếp

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp đường và dâu vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa. Khuấy đều và nhẹ tay hỗn hợp dâu không bị nát trong quá trình đun rồi từ từ cho hỗn hợp nước cốt chanh vào.

Đun cho đến khi hỗn hợp sánh và kẹo lại thì tắt bếp.

Bước 4 Sấy khô

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày TếtSấy khô dâu tằm bằng lò vi sóng

Cuối cùng, xếp dâu ra khay rồi cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy khô với nhiệt độ 100oC trong vòng 20 phút.

Lưu ý: Xếp dâu thành hàng và không xếp chồng lên nhau

Bước 5 Thành phẩm

3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo ngày Tết

>>>>>Xem thêm: Cách làm cà tím trộn tỏi ớt dễ làm ăn với cơm ngon hết sẩy

Món mứt dâu sấy khô với vài bước đơn giản đã hoàn thành rồi đấy. Bạn chỉ cần cho dâu ra dĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Vị chua chua, ngọt ngọt của mứt chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê cho xem.

Lưu ý: Để có món mứt dâu ngon, bạn nên lựa chọn những quả dâu chín tươi và đều, không bị hư hoặc dập.

Mứt sau khi hoàn thành nên cho vào hũ hoặc lọ đậy nắp cẩn thận và để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc trong ngăn mát tủ lạnh đều được.

Trong quá trình sên mứt, nên chú ý để lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ để tránh đường bị cháy khét.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

Với 3 cách làm mứt dâu tằm vừa chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình công thức phù hợp để thực hiện món ăn này cho gia đình mình vào dịp Tết năm nay. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *