Với hương vị độc đáo, bắt cơm, dưa món không chỉ là món ăn đặc trưng trong ngày tết mà nó cũng có thể làm món ăn kèm trong các bữa ăn hàng ngày. Blogtonghop24h.edu.vn gợi ý 3 cách làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm chuẩn nhất.
Dưa món cò hương vị mặn ngọt, chua hòa quyện với nhau cùng với độ giòn giòn của các nguyên liệu làm bạn ăn cơm ngon hơn khi ăn chung với các món chính. Sau đây là 3 cách làm món dưa món chua ngọt ngâm nước mắm đúng vị mà các bạn thử bắt tay làm cho cả nhà dùng.
Bạn đang đọc: 3 cách làm dưa món chua ngọt ngâm nước mắm chuẩn nhất
Dưa món không cần phơi nắng hoặc sấy
Chuẩn bị
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu
- 2 củ cải trắng to dài
- 100gr cà rốt
- 3 củ tỏi
- 4 quả ớt
- 400gr đường cát vàng
- 100gr muối hạt
- 250ml nước mắm
Cách làm dưa món không cần phơi nắng hoặc sấy
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Củ cải và cà rốt đem đi bào vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc, tỉa hoa. Đối với củ cải bạn cắt khúc, thành khối hay tam giác sao cũng được, đem hai nguyên liệu này để ráo. Tỏi bóc vỏ và ớt đem rửa sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn
Bước 2 Làm héo củ cải, cà rốt bằng phương pháp thẩm thấu
Sau đó, lấy 1 cái thau, cho 2 hai nguyên liệu vào và cho 100g muối hạt, xốc đều lên, 30 phút xốc một lần và sau 1 tiếng muối đã tan, củ cải và cà rốt đã ngấm muối và tiết ra nước. Tiếp đó, bạn đổ phần nước đó và ngâm vào nước lạnh 5 phút cho muối trong 2 nguyên liệu tiết ra ngoài, tiếp tục rửa nhiều lần đến khi nếm thử hết mặn, để ráo nước.
Sau đó cho thêm 250gr đường cát vàng vào, xốc nhẹ, lấy màng bọc nilon bọc lại sao vừa miệng chậu, để vật nặng hoặc 1 cái nồi đầy nước đè lên trên trong 12 tiếng để đường ngấm vào củ cải, lúc này hai nguyên liệu đã héo hẳn ra, các này giúp ăn không bị đắng, bảo quản lâu
Lấy 1 cái hũ thủy tinh, cho củ cải, tỏi ớt xay nhuyễn và cà rốt vào, không bỏ nước đường và để vừa vừa để khi ngâm dưa món có không gian nở ra
Bước 3 Làm nước mắm ngâm dưa món
Lấy 1 cup phần nước đường trong thau còn lại đem đổ vào 1 cái nồi ráo nước, còn dư ra để đi bỏ chỉ lấy đúng 1 cup, cho vào 125ml nước mắm, 100gr đường cát vàng, đun sôi.
Sau khi sôi, vớt đi bọt, tiếp tục nấu thêm 2 phút nữa để cho nước mắm đường chín kỹ, làm càng kĩ thì dưa món để càng lâu, để cho thật nguội.
Bước 4 Hoàn thành
Sau khi nguội , đổ phần hỗn hợp mắm đường vào hũ thủy tinh lúc đầu, nhớ đổ cho ngập hết phần củ cải và cà rốt vì để lưng lửng cũng dễ bị hư, ngâm 12 tiếng rồi đem đi lọc phần nước đường, sau đó đổ hết ra và xếp lại sao cho đẹp.
Phần nước mắm đường đã lọc đem đi đun sôi và để thật nguội, đổ lại phần hũ đã xếp, đậy kín và để trong tủ lạnh sau hai ngày là bạn hoàn thành dưa món.
Tham khảo: Bỏ túi cách làm dưa giá ăn liền đơn giản, ai ăn cũng thích
Thành phẩm
Dưa món rất ngon, củ cải giòn tan, mùi vị mặn ngọt hài hòa, dưa món để lâu trong tủ lạnh, cũng có thể để bên ngoài nhưng cứ 2 ngày phải nấu lại nước đường lại đổ vào.
Tham khảo thêm: Cách làm dưa mắm dưa leo chay và mặn ngon giòn, thấm vị
Dưa món su hào hành tím
Chuẩn bị
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu
- 500g cà rốt và củ cải
- 1 củ su hào
- 4 củ hành tím
- Gia vị: 500gr đường cát vàng, 500g nước mắm, 250ml nước lạnh
Cách làm dưa món su hào hành tím
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Củ cải và củ cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt khúc hay cắt hoa đều được, nhưng cắt không quá dày cũng không quá mỏng, vì làm ăn liền mỏng quá thì không giòn, dày quá thì sẽ không ngấm gia vị
Còn su hào cắt đôi, cắt lát vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh
Bước 2 Làm héo nguyên liệu tự nhiên
Lấy 1 cái thau, cho hết nguyên liệu vào, cho vào 3 muỗng muối ăn, 7 muỗng đường xốc lên và để trong 3- 4 tiếng cho ngấm gia vị,
Sau khi ngấm hết thì bạn trộn lên lần nữa, bạn sẽ thấy tất cả nguyên liệu héo, rút nước ra rất nhiều, không héo queo như phơi nắng hay sấy khô, rất đẹp và tự nhiên.
Tiếp đó đem đi rửa sạch, lúc rửa nhớ bóp để ra hết vị mặn và để thật ráo. Nhưng cho chắc, bạn lấy 1 khăn vải, cho từng nguyên liệu và bóp chặt để nguyên liệu thật ráo nước để bảo quản càng lâu
Bước 3 Làm nước mắm ngâm dưa món
Lấy nồi thật ráo, 500gr đường cát vàng, 500g nước mắm, 250ml nước lạnh theo tỉ lệ 1: 1: ½ , khi nấu xong bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình, để bảo quản thật lâu bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối.
Đem hỗn hợp đun sôi lên, vừa đun vừa khuấy cho khi sôi lên, Khi sôi lên thì hạ lửa vừa, nấu thêm 5 phút và để thật nguội
Bước 4 Ngâm dưa món và hoàn thành
Lấy 1 hũ thủy tinh thật ráo và đã tiệt trùng, nhớ làm càng kỹ thì để càng lâu. Đem các nguyên liệu ráo nước cho vào hũ.
Đổ phần nước ngâm dưa vào thật ngập nhưng vừa vừa để dưa món có không gian nở ra, để thanh tre hay chén nhựa cho để lên trên để nén dưa lại. Bạn ngâm khoảng 1 – 2 tiếng là ăn được rồi á.
Thành phẩm
Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 4 cách làm pizza tại nhà mà không cần lò nướng
Dưa món thấm đều, ăn giòn tan, mùi vị ngọt, mặn chua hòa quyện, cách làm nhanh chóng không cần phải phơi nắng hay tốn điện sấy khô.
Dưa món 3 miền
Dưa món 3 miền gồm: miền Bắc dưa hành, miền Nam dưa kiệu thì còn miền Trung là dưa món, mỗi miền mỗi món đều có hương vị đặc biệt rất riêng.
Dưa hành miền Bắc
Chuẩn bị
45 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm món dưa hành miền Bắc
- 1 kg hành tím
- Nước vo gạo (vo lấy 2 nước)
- Phèn chua
- 50g muối
- 200ml giấm 5%
- 300g đường
Cách làm món dưa hành miền Bắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước hết bạn đem hành tím ngâm trong nước vo gạo trong 12 tiếng để khử mùi hăng của hành cũng như để được lâu, sau đó vò nhẹ để tróc hết phần vỏ, đem đi rửa sạch nhiều lần, cắt hai đầu củ hành, cắt vừa vừa không cắt sâu và rửa lại 1 lần nữa để ráo.
Tiếp đó, đem hành ngâm trong hỗn hợp gồm 1 lít nước, 1 thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê trong 4 giờ, rồi rửa sạch, đem phơi nắng trong 2 giờ, tiếp đến, tiếp tục rửa hành 1 lần nữa với nước muối pha loãng và để ráo
Bước 2 Làm nước ngâm dưa hành và hoàn thành
Khuấy hỗn hợp gồm 400ml nước với giấm, 300g đường cát và 50g muối ăn , vừa đun vừa khuấy đến sôi, hạ lửa vừa đun trong 5 phút rồi tắt bếp và đợi nguội.
Lấy 1 cái hũ, xếp hành vào, đổ phần nước ngâm để nguội vào , lấy 1 que tre hoặc một cái chén nhỏ đặt bên trên để dìm hành , đậy nắp kín hũ hành và đợi 3-5 ngày là dùng được.
Thành phẩm: Dưa hành giòn giòn, ngòn ngọt, có màu đẹp, ăn rất thơm và bắt cơm.
Tham khảo thêm: Tổng hợp 12 món ngon ngày Tết miền bắc dễ làm, ngon miệng
Dưa kiệu miền Nam
Chuẩn bị
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 – 6 người
Nguyên liệu làm món dưa kiệu miền Nam
- 1 kg củ kiệu
- 600g đường cát trắng
- 1 thìa cà phê phèn chua
- Muối
- 500ml giấm
Cách làm món dưa kiệu miền Nam
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đem củ kiệu đi lột vỏ, cắt rễ, rồi ngâm trong 2 lít nước và 4 thìa cà phê muối khoảng 12 giờ rồi vớt ra, rửa cho sạch.
Tiếp tục ngâm trong dung dịch phèn chua gồm 2 lít nước và 1 muỗng cà phê phèn chia trong 3 giờ rồi đem rửa sạch, đem đi phơi nắng 4 -5 giờ cho khô ráo.
Bước 2 Ngâm kiệu
Sau khi phơi nắng , bạn lấy 1 cái hũ thủy tinh sạch, xếp xen kẽ 1 lớp kiệu 1 lớp đường vào 1 cái thau sạch, đậy nắp kín và 3 tuần là dùng được
Thành phẩm
Dưa kiệu với ngủ kiệu trắng tinh, thơm ngon, bùi bùi, có vị chua nhẹ, không có mùi hăng
Dưa món miền Trung
Chuẩn bị
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 – 6 người
Nguyên liệu làm món dưa món miền Trung
- Củ kiệu: 200gr
- Cà rốt: 200gr cà rốt tươi
- Ớt: 5 – 7 trái ớt .
- 1 trái đu đủ xanh
- 2 củ tỏi
- Gia vị: 200g muối, 300g đường, 300ml nước mắm, một chén tro bếp,
Cách làm món dưa ngâm miền Trung
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, đem củ kiệu ngâm nước tro trong 10 tiếng, sau đó đem rửa sạch, lột vỏ, cắt rễ, ngắt đầu. Còn đu đủ mua về gọt vỏ, ngâm nước muối loãng từ 3-5 phút, rửa sạch, loại bỏ ruột và cắt tỉa theo ý thích
Còn cà rốt gọt bỏ, đem rửa sạch, tỉa hoa và nguyên liệu còn lại ngâm nước muối loãng 15 – 20 phút, vớt ra đem phơi khô 1 – 2 ngày
Bước 2 Ngâm dưa và hoàn thành
Bạn bắc 1 nồi nhỏ, cho 150ml nước lọc và 500ml nước mắm đun sôi, sau khi sôi cho vào 2 thìa cà phê đường , khuấy đều cho tan hết đường và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp để nguội.
Lấy 1 hũ thủy tinh, xếp nguyên liệu cho đẹp, đổ ngập nước ngâm dưa vào, đủ 2 que tre phía trên và đậy nắp lại, 2 ngày là dùng được.
Thành phẩm
Dưa món ngon giòn, màu sắc bắt mắt, thích hợp ăn chung với bánh tét hay thịt kho.
Tham khảo: 2 cách làm dưa món miền Trung chua ngọt ngon giòn
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách lựa su hào tươi :Chỉ chọn củ có kích thước vừa phải, cầm chắc tay, vỏ ngoài không bị dập, xanh nhạt, lá còn tươi, không mua loại củ bị mềm thường bị hư thối hay ngâm thuốc
Cách lựa cà rốt tươi: Lựa củ có dáng thon dài, cầm lên thấy chắc tay, màu sắc thì cam đậm và sáng, trên thân không có bất kỳ dấu vết cắt hay thâm, cuống lá phải còn xanh
>>>>>Xem thêm: Cách ướp cá chiên vàng giòn, đậm vị đơn giản tại nhà
Cách lựa đu đủ xanh tươi ngon: Đầu tiên cầm lên trái đu đủ phải chắc tay, không bị mềm, trên thân không trầy xước hay thâm đen, dập úng, vỏ phải xanh đậm
Cách lựa củ kiệu ngon: Củ kiệu ít khô héo, không quá già, không quá nhỏ, không quá lớn
Cách lựa củ cải trắng tươi ngon: Lựa chọn củ to vừa, dáng thon dài, mảnh về phía đuôi,còn nguyên cuống và rễ, máu trắng bên phải sáng và không trầy xước
Cách bảo quản dưa món để được lâu
Bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu, nếu cất bên ngoài thì để nơi thoáng mát
Dùng hũ thủy tinh để giữ hương vị và có thể quan sát bên trong
Khi ăn lấy một ít đủ ăn, nếu lấy nhiều thì tuyệt đối không để vào lại hũ vì làm vậy sẽ làm cho hũ dưa món hư nhanh
Tất cả các vật liệu như hũ thủy tinh, nắp đậy, nồi nấu nước mắm đường đều phải tiệt trùng và để ráo nước
Tham khảo: Mẹo bảo quản dưa món ngày tết lâu bị chua
Phía trên là 3 cách làm món dưa món ngâm chua ngọt ngon đúng chuẩn, chúc các bạn đọc thành công khi làm món dưa món tại nhà cho gia đình.