Món trứng chiên hấp dẫn mà bạn sử dụng hàng ngày chứa lượng calo là bao nhiêu? Ăn nhiều có gây béo phì không? Hãy cùng chân Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu nhé!
Trứng chiên – Món ăn được đông đảo người dùng yêu thích bởi cách chế biến đơn giản và hương vị thơm ngon, dễ ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu mỡ để chiên trứng cũng khiến không ít người e ngại món ăn có thể chứa nhiều calo.
Bạn đang đọc: Trứng chiên có bao nhiêu calo? Ăn trứng chiên có béo không?
Đặc biệt, trứng chiên bao nhiêu calo? Ăn trứng chiên có béo không? là câu hỏi mà nhiều người ăn kiêng đặt ra. Tất cả các thắc mắc sẽ được Blogtonghop24h.edu.vn giải đáp một cách chi tiết trong bài viết dưới đây.
100g trứng chiên có bao nhiêu calo?
Lượng calo trong một số loại trứng chiên
Lượng calo trong các món trứng chiên lần lượt như sau:
- 1 quả trứng vịt chiên: Khoảng 140 kcal
- 1 quả trứng gà chiên: Khoảng 110 kcal
- 1 quả trứng ngỗng chiên: Khoảng 280 kcal
- 1 quả trứng cút chiên: Khoảng 280 kcal
Tuy nhiên, tùy vào lượng dầu cũng như loại dầu mà bạn sử dụng thì hàm lượng này cũng sẽ có sự chênh lệch.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) một quả trứng gà lớn (100g) chứa khoảng 90 calo, trứng gà trung bình (khoảng 50g) chứa khoảng 70 calo, trứng gà nhỏ chứa khoảng 50 calo. 1 quả trứng gà luộc chứa khoảng 78 calo.
Thành phần dinh dưỡng trong trứng chiên
Trứng gà bao gồm hai thành phần chính là lòng đỏ và lòng trắng trứng. Trong đó, lòng đỏ chiếm khoảng 31,9% khối lượng, đây cũng phần giàu dinh dưỡng nhất của quả trứng, lòng trắng trứng chiếm 55,8% khối lượng nhưng lượng protein có được không cao bằng lòng đỏ.
Ngoài ra, lượng cholesterol có trong trứng còn giúp cơ thể giảm bớt việc sản xuất cholesterol, giúp nồng độ cholesterol trong máu không tăng cao.
Cụ thể:
- Protein: 14.8g
- Chất béo: 11.6g
- Glucid: 0.5g
- Chất xơ: 0g
- Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)…
- Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)…
Trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ít ai biết cụ thể 1 quả trứng có lượng calo là bao nhiêu. Cùng tìm hiểu ngay 1 quả trứng gà bao nhiêu calo để biết thêm chi tiết nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong trứng chiên
Ăn trứng gà có tác dụng gì?
Trứng gà chứa nhiều dinh dưỡng do đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Tăng lượng choleterol tốt
Theo một nghiên cứu, việc ăn 2 quả trứng mỗi ngày trong liên tục 6 tuần đã giúp làm tăng mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) lên 10%, đây là một lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Giảm nguy cơ bị đột quỵ
Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn trứng mỗi ngày có thể làm giảm đi 26% nguy cơ bị đột quỵ và xuất huyết. Những người ăn trứng cũng giảm được 28% nguy cơ tử vong do đột quỵ và giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim.
Trứng gà làm giảm nguy cơ bị đột quỵ
Tốt cho mắt
Theo chuyên trang Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec , trứng gà chứa lutein và zeaxanthin giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ gây đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, trứng gà chứa nhiều vitamin A nên giúp mắt khỏe hơn.
Tăng cơ bắp và tăng sức khỏe của xương
Trứng gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, đây là nguồn cung cấp đạm thiết yếu để giúp tăng khối lượng cơ và giúp chắc khỏe xương.
Hỗ trợ giảm cân
Việc kết hợp trứng gà vào trong một chế độ ăn ít calo sẽ giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân. Ăn trứng gà vào buổi sáng giúp bạn no lâu, giảm sự thèm ăn để giảm cân hiệu quả hơn.
Trứng gà hỗ trợ giảm cân
Ăn trứng chiên có béo (mập) không?
Trứng ốp la không gây béo, phù hợp cho việc ăn kiêng
Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cũng như năng lượng dồi dào cho cơ thể con người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành mỗi ngày cần nạp khoảng 2000 calo.
Tuy nhiên, một quả trứng ốp la chỉ chứa khoảng 90 – 100 calo, do đó có thể thấy rằng ăn trứng ốp la không gây béo. Ngược lại, khi có chế độ ăn uống hợp lý thì việc bổ sung món trứng này trong thực đơn ăn kiêng cũng mang lại lợi ích cho bạn.
Bên cạnh đó, đa dạng các loại vitamin trong trứng như vitamin A, vitamin B, vitamin D, vitamin E rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, vitamin B12 có trong trứng còn giúp các tế bào máu hoạt động khỏe mạnh hơn, chống các bệnh về tim mạch, tăng sức đề kháng.
Ăn trứng chiên nhiều có tốt không?
Trứng chiên mặc dù là món dễ ăn, dễ làm và thơm ngon, tuy nhiên việc ăn nhiều trứng chiên là không tốt.
Trứng chiên có lượng dầu nhiều, nếu ăn nhiều sẽ gây béo phì, tăng cân, khó tiêu và ảnh hưởng đến da. Ngoài ra, việc ăn trứng quá nhiều cũng gây nên những tác hại tiêu cực cho sức khỏe.
Không nên ăn quá nhiều trứng chiên
Nếu bạn có thể trạng bình thường, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn không quá 2 quả trứng. Tuy nhiên không nên ăn liên tục mà ăn đứt đoạn, ăn 1 tuần và nghỉ 1 tuần.
Hạn chế ăn trứng nhiều đối với những người bị bệnh về tim mạch, gan, cao huyết áp…Chỉ nên ăn không quá 3 quả trứng/ tuần để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Cách ăn trứng chiên không bị tăng cân
Cách ăn trứng ốp la đúng chuẩn cho thân hình thon gọn
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong trứng dồi dào và việc ăn trứng ốp la thích hợp đối với đa số người dùng. Tuy nhiên, việc chế biến trứng ốp la sao cho đúng cách và sử dụng hàng ngày bao nhiêu là đủ cũng rất quan trọng.
Sau đây là các cách ăn trứng ốp la đúng chuẩn giúp bạn nạp đủ lượng calo cần thiết, mang lại sức khỏe tốt và thân hình thon gọn:
Nên ăn trứng chiên vào buổi sáng
Nên ăn trứng ốp la buổi sáng, hạn chế ăn buổi tối
Ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp bạn no lâu hơn khi ăn, giảm cảm giác đói bụng. Tránh ăn buổi tối vì điều này có thể gây ra việc khó tiêu, chướng bụng cho bạn.
Kiểm soát lượng dầu sử dụng
Tìm hiểu thêm: Học ngay cách làm bánh Tiramisu Oreo chuẩn vị không cần lò nướng
Sử dụng các loại dầu tốt cho sức khoẻHãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng quá nhiều dầu cho việc ốp la trứng hoặc có thể sử dụng các loại dầu tốt cho cơ thể như dầu olive, dầu đậu nành…
Kết hợp các loại rau, củ quả ăn kèm
Món trứng ốp la ngon hơn khi ăn kèm nhiều loại rau củ
Món trứng ốp la đơn giản sẽ trở nên ngon miệng hơn khi ăn kèm cùng các loại rau quả khác, đồng thời còn cung cấp thêm nhiều chất xơ tốt cho sức khoẻ.
Ăn nhiều lòng trắng trứng
Ăn nhiều lòng trắng trứng giúp săn chắc cơ bắp
Lòng trắng trứng tuy không cung cấp nhiều protein như lòng đỏ, nhưng giúp cho các cơ bắp của bạn săn chắc hơn khi ăn nhiều.
Không nên ăn trứng sống
Trứng sống chứa chất Antitrypsin gây khó hấp thu và tiêu hoá Protein
Nguyên nhân do trong trứng sống chứa chất antitrypsin có thể gây khó khăn trong quá trình hấp thu và chất protein khó có thể tiêu hoá. Điều này dẫn đến nhiều nguy cơ về mỡ thừa, tăng cân…
Nên ăn tối đa 2 quả trứng trong 1 ngày
Nên ăn tối đa 2 trứng một ngày, từ 3 đến 4 trứng một tuần
Số lượng trứng nên ăn không quá 2 quả một ngày và từ 3 – 4 quả trứng một tuần. Khi nạp quá số lượng trứng cần thiết, chất dinh dưỡng nạp vào dư thừa dẫn đến chất béo trong cơ thể tăng lên, gây béo phì và mỡ thừa nhiều.
Các món ăn chế biến từ trứng gà
Trứng hấp nước tương
Món ăn này vô cùng dễ làm, chỉ với vài quả trứng gà, hành lá, nước tương cùng một số loại gia vị quen thuộc là bạn đã có ngay món ngon đưa cơm rồi.
Vị trứng béo béo, mềm thơm và đậm đà vị nước tương nên ai cũng yêu thích. Bạn có thể ăn cùng với cơm, đặc biệt là vào những ngày mưa sẽ còn ngon hơn đấy.
Tham khảo: Cách làm trứng hấp nước tương đơn giản mềm mịn để ăn sáng
Trứng hấp nước tương
Trứng chiên cà chua
Nhắc tới các món ăn từ trứng thì không thể thiếu đi trứng chiên cà chua. Trứng thì mềm mềm thơm thơm, vị béo vừa đủ được cân bằng với vị chua nhẹ của cà chua nên ăn không ngán mà càng ăn càng mê.
Tham khảo: Cách làm món trứng chiên cà chua hấp dẫn và đơn giản
Trứng chiên cà chua
Trứng ngâm tương
Món ăn này đã từng gây sốt một thời và đến nay vẫn được mọi người rất yêu thích. Trứng được mang đi luộc lòng đào, sau đó ngâm trong hỗn hợp nước tương cùng nhiều gia vị. Khi ăn, phần gia vị sẽ thấm đẫm vào trứng nên rất đậm đà, trứng cũng thơm nức mùi nước tương nên ăn rất bắt cơm.
Tham khảo: 3 cách làm trứng ngâm tương thấm vị ăn cùng cơm là ‘bá cháy’
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cà ri gà thơm ngon, ăn hoài không ngán
Trứng ngâm tươngTrứng chiên là một món ăn ngon và việc ăn trứng cũng không làm béo phì và mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc số lượng dùng và cách chế biến hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec