TP.HCM phát hiện 2 ca sốt rét từ châu Phi

0
116

Ngày 4/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận 2 trường hợp mắc sốt rét ác tính, cả 2 bệnh nhân đều là người nhập cảnh từ các quốc gia thuộc châu Phi đang có bệnh sốt rét lưu hành.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam (63 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh từ Bờ Biển Ngà vào Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Khi xuống sân bay, hệ thống máy đo thân nhiệt phát hiện bệnh nhân có triệu chứng sốt. Bệnh nhân sau đó được đưa vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mật độ ký sinh trùng sốt rét cao, suy thận, tổn thương gan, nhiễm toan axit lactic.

TP.HCM phát hiện 2 ca sốt rét từ châu PhiBệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM (ảnh: minh họa)

Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân (24 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) trở về từ Cameroon. Sau khi nhập cảnh một ngày, bệnh nhân sốt và không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Ngày thứ 6, bệnh nhân diễn tiến nặng được đưa vào bệnh viện điều trị. Kết quả xét nghiệm máu phát hiện bệnh nhân mắc sốt rét.

Thời điểm nhập viện,bệnh nhân đã rơi vào hôn mê, vàng da, mật độ ký sinh trùng sốt rét cao, nước tiểu có màu nâu đỏ do phát hiện trễ.

TS.BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, Trưởng Khoa Nhiễm Việt – Anh, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, các bệnh nhân hiện đều được điều trị tích cực với thuốc đặc trị sốt rét và phối hợp nhiều phương tiện hỗ trợ.

Theo bác sĩ Nghĩa, bệnh sốt rét hiện rất ít gặp nên các ca bệnh thường được phát hiện muộn. Biểu hiện sốt rét thường bị nhầm với sốt xuất huyết và một số bệnh nhiễm trùng khác phổ biến hơn. Do đó, người bệnh cần được khai thác kỹ về yếu tố dịch tễ.

Khi điều trị đúng cách, người bị sốt rét có thể hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh sốt rét nặng có thể tiến triển cực kỳ nhanh chóng và gây tử vong chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Ngoài nguy cơ bệnh sốt rét “nhập cảnh” từ các quốc gia khác, tại Việt Nam, sốt rét đang lưu hành tại nhiều tỉnh thành đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa ở Bình Phước, Lâm Đồng…

Bác sĩ cảnh báo khi có những biểu hiện sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, thường xuyên buồn nôn và ói mửa và tái phát các triệu chứng mỗi 48-72 giờ bệnh nhân cần nghĩ đến sốt rét và đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

HL (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY