Dịp Tết Trung thu, trên đường phố bán đủ các loại bánh Trung thu với nhiều hương vị, từ bánh nướng, bánh dẻo, đậu xanh, thập cẩm, trà xanh, hạt sen…
Bánh trung thu là loại bánh truyền thống trong mỗi dịp rằm tháng 8 bắt nguồn từ Trung Quốc với tên gọi nguyệt bính (bánh vầng trăng). Bánh trung thu có hình tròn tượng trưng có mặt trăng tượng trưng cho sự tròn đầy, hạnh phúc ấm no. Trên mặt bánh thường in hình ảnh hoa, chữ với ý nghĩa mong bình an, gia đình ấm êm...
Bạn đang đọc: Tổng hợp tất cả các loại bánh Trung thu phổ biến hiện nay
Ngày nay, bánh Trung thu rất đa dạng về nguyên liệu cũng như cách làm, tuỳ thuộc vào sở thích cũng như mục đích của bạn. Cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu qua bài viết hôm nay!
Tham khảo thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa bánh Trung thu
Bánh nướng
Bánh Trung thu nướng truyền thống nhân thập cẩm
Nhắc đến bánh truyền thống phải kể đến bánh trung thu nhân thập cẩm với các nguyên liệu cơ bản như: Lạp xưởng, trần bì, các loại hạt, mứt bí, mỡ đường, hạt sen, mè, chà bông, nước đường, dầu mè, rượu mai quế lộ và bột bánh dẻo.
Hiện nay có khá nhiều nguyên liệu được thay thế như hạt điều, trần bì… được thay bằng hạt hồ đào, gà xé, việt quất… Những loại cao cấp còn chứa cả bào ngư, vi cá… nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.
Tuy nhiên các nguyên liệu vẫn được thực hiện theo phương pháp truyền thống. Nhân được làm chín vo tròn và gói gọn trong lớp vỏ bột bánh, ép khuôn và nướng.
Bánh trung thu truyền thống vốn nhân thập cẩm với nhiều nguyên liệu hòa quyện với nhau
Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu thập cẩm
Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh
Bánh trung thu nhân đậu xanh có vị ngọt cơ bản được nhiều bạn ưa chuộng bởi vị bùi bùi ngọt thanh dễ chịu.
Thành phần nhân bánh cũng khá đơn giản chỉ bao gồm đậu xanh, đường, bột và trứng muối. Tuy nhiên với những loại bánh chay sẽ không sử dụng trứng.
Đậu xanh sẽ được luộc, xay mịn, sên với đường khoảng 45 – 60 phút. Công đoạn này giúp phần nhân có độ ngọt vừa phải, giữ được độ ẩm. Bánh sẽ ngon nhất khi dùng cùng trà nóng.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu đậu xanh
Là bánh trung thu mang vị ngọt cơ bản, bánh trung thu đậu xanh được nhiều người ưa chuộng
Bánh Trung thu nướng nhân trứng muối
Bánh trung thu nướng nhân trứng muối là một trong những dòng bánh được ưa chuộng nhất hiện nay. Trứng muối bùi béo, kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau từ thập cẩm, đậu xanh, khoai môn, trà xanh,… tuỳ theo sở thích của bạn
Những chiếc bánh tròn vo, vàng óng, thơm đậm mùi trứng muối chắc chắn sẽ cho gia đình bạn một Tết Đoàn viên trọn vẹn.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu trứng muối
Bánh Trung thu nướng nhân trứng muối
Bánh Trung thu nướng nhân các vị khác
Bánh trung thu nhân hạt sen
Bánh trung thu nhân hạt sen vị ngọt thanh, dịu nhẹ, hương vị xen lẫn giữ hạt sen và đậu xanh nhằm tăng độ bùi béo cho bánh, rất phù hợp với những buổi tiệc trà.
Thành phần chính của nhân bánh bao gồm đậu xanh và hạt sen theo tỉ lệ 1:1 kèm với bột bắp, bột năng hoặc bột bánh dẻo.
Nếu với những món ăn khác hạt sen được loại bỏ hoàn toàn phần tim, nhưng ở đây một số nhà sản xuất giữ lại 1 phần nhỏ tim sen, tạo vị nhẫn nhẹ đặc biệt cho bánh.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bún tàu xào nấm mối chiêu đãi thực khách khó tính
Bánh trung thu hạt sen có nhân đậu xanh và hạt senTham khảo thêm: 3 cách gấp hộp đựng bánh Trung thu đơn giản tại nhà
Bánh trung thu trà xanh
Đây là loại bánh chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây với phần bột matcha Nhật Bản được sử dụng làm nguyên liệu chính.
Nhân bánh được kết hợp từ trứng muối, hạnh nhân hoặc óc chó và bột matcha. Ngoài bột trà xanh, bột trà đen hoặc trà hương lài cũng được sử dụng.
Bánh được chia thành 2 loại khác nhau bạn có thể dễ dàng nhận biết. Bánh trung thu nhân trà xanh hoặc bánh trung thu trà xanh có phần bột matcha ở cả nhân và vỏ bánh.
Đây sẽ là món bánh thích hợp với những bạn yêu thích hương vị của trà và matcha.
Bánh trung thu trà xanh được kết hợp từ trứng muối, hạnh nhân hoặc óc chó và bột matcha
Bánh trung thu tiramisu
Tiramisu là món bánh truyền thống của Ý gắn liền với những câu chuyện kể về tình mẫu tử. Khi kết hợp với bánh trung thu, nó như một kết hợp của hai nền ẩm thực Á Âu.
Bánh trung thu tiramisu được yêu thích bởi sự mới lạ, sang trọng và tinh tế trong hương vị.
Không quá phức tạp, nhân bánh được làm từ đậu xanh, đường, kem phô mai, bột ca cao hoặc cà phê.
Với màu đen bao bọc bên ngoài, chiếc bánh sẽ mang lại ấn tượng cho bạn ngay lần đầu thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Ở Phú Nhuận thì ăn sáng ở đâu ngon? 5 quán ăn sáng ngon quận Phú Nhuận
Bánh trung thu tiramisu là sự kết hợp của hai nền ẩm thực Á Âu.Bánh dẻo
Bánh trung thu dẻo có lớp vỏ dẻo mịn, thơm nhẹ hương hoa bưởi, phần nhân đậu xanh có màu vàng đẹp mắt, ngọt bùi vừa phải nên khi ăn không có cảm giác ngán.
Đây là một trong những loại bánh trung thu luôn được các gia đình ưa chuộng.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu dẻo