Bánh cuốn là một trong những món ăn thơm ngon được nhiều người ưa thích. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp 12 cách làm bánh cuốn ngon như ngoài hàng quán nhé.
Để bữa sáng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa không bị ngán thì bánh cuốn là một gợi ý lý tưởng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một chỗ bán bánh cuốn ngon và hợp vệ sinh thì thật khó. Thay vào đó, bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà vừa thơm ngon, nóng hổi lại hợp vệ sinh.
Bạn đang đọc: Tổng hợp 12 cách làm bánh cuốn tại nhà ngon như ngoài hàng
Tổng hợp cách làm bánh cuốn thơm ngon
Bánh cuốn nóng nhân thịt nấm
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn nhân thịt nấm dai mềm, vị mằn mặn ngọt ngọt từ thịt, giòn giòn từ nấm ăn cùng với nước chấm chua ngọt chắc hẳn là một món hấp mà ai cũng thích. Chúng ta cùng bắt tay làm ngay món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm bánh cuốn nhân thịt nấm
- 500 gram bột gạo
- 500 gram thịt nạc dăm
- 300 gram chả lụa
- 100 gram nấm mèo
- 100 gram củ hành tím
- 1 củ hành tây
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, ớt, tỏi
Nguyên liệu làm bánh cuốn nhân thịt nấm
Cách làm bánh cuốn nhân thịt nấm
Bước 1 Pha bột làm bánh
Cho 1 lít nước vào bột gạo khuấy đều, cho thêm 1/4 muỗng cafe muối, để bột nở trong 30 phút.
Pha bột
Bước 2 Làm nhân bánh
Thịt nạc dăm rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ rồi dùng dao băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, 1/2 thái miếng nhỏ băm đều, 1/2 bào nhỏ. Cho 1 muỗng canh hành tím vào thịt để ướp rồi trộn đều nha các bạn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu để làm phần nhân bánh. Nấm mèo ngâm nước, cắt cuống chân rồi cắt sợi, băm nhỏ.
Làm nhân bánh
Bước 3 Xào nhân bánh
Cho chảo lên bếp thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần hành tím còn lại cho tiếp thịt băm đã ướp vào chảo xào, cho phần hành tây thái hạt lựu vào chảo, xào đến khi hành tây chín rồi nêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường vào trộn đều. Khi nước cạn, cho phần nấm mèo băm nhỏ vào, đảo đều lần nữa, cho 1 muỗng cafe hạt tiêu vào trước khi tắt bếp.
Xào nhân bánh cuốn
Bước 4 Tráng bánh cuốn
Bắc chảo lên bếp, thoa lên chảo một lớp dầu ăn thật mỏng để lửa vừa. Cho 1 muỗng canh lớn nước bột gạo vào chảo, lắc đều cho nước lan đều mặt chảo. Đậy lại, để trong 5 giây là bánh chín, úp chảo lên một cái đĩa lớn đã có phết một lớp dầu ăn.
Sau có cho 1 muỗng nhân bánh đã xào lên rồi cuộn lại là được.
Tráng bánh cuốn
Bánh cuốn chả
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn chả là một món ăn ở vùng quê Phủ Lý khá nổi tiếng. Bánh cuốn này sẽ được làm từ gạo. Người ta chọn loại gạo khô, đem ngâm nước cho hạt gạo nở hết cỡ, sau đó dùng cối đá để xay nhuyễn. Nhân bánh cuốn được làm từ thịt heo, mộc nhĩ băm nhỏ, phi thơm với hành. Bánh cuốn nóng ăn kèm với chả lụa, chả quế, hoặc thịt nướng. Hương thơm từ bột gạo, vị ngọt của nấm và thịt hòa quyện cùng với nước chấm ớt chua cay ngon khó cưỡng.
Bánh cuốn trứng
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn trứng là món ăn siêu đơn giản và dễ làm hầu như ai cũng yêu thích. Bánh cuốn trứng được làm chủ yếu từ bột gạo, trứng gà, thịt và nấm mèo,…Phần vỏ bánh bên ngoài mang màu vàng đẹp mắt từ trứng gà, có chút beo béo, vịt ngọt từ thịt và nấm tất cả hòa quyện lại vô cùng đậm đà mà bạn không thể nào chê vào đâu được.
Bánh cuốn thịt nướng
Chế biến
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh cuốn thịt nướng
- Thịt bò 2 kg
- Bột gạo 400g
- Bột năng 200g
- Tinh bột khoai 200g
- Tỏi 1 củ
- Sả 6 nhánh
- Hành lá 4 nhánh
- Hành tím 5 củ
- Gia vị thông dụng : Tiêu, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, nước tương, dầu mè, mật ong, rau thơm, giấm táo.
Nguyên liệu làm bánh cuốn thịt nướng
Cách làm bánh cuốn thịt nướng
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Sả cây băm nhỏ, hành lá bỏ rễ, rửa sạch cắt nhỏ phần lá, phần gốc băm nhuyễn. Tỏi và hành tím băm nhuyễn.
Thịt bò sau khi sơ chế sạch các bạn thái lát mỏng rồi để ráo nước. Thịt các bạn ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh mật ong cùng hành tím, củ hành lá băm nhuyễn, ⅔ lượng tỏi và sả băm vào. Sau đó trộn đều rồi rưới lên một ít tiêu xay cho thơm. Để cho thịt thấm gia vị trong 30 phút.
Ướp thịt cho thấm gia vị
Bước 2 Pha bột làm bánh
Ngâm 400gr bột gạo cùng 1.6 lít nước trong thau khi bề mặt nước nổi bọt , bạn nghiêng nhẹ cho nước ngâm bột gạo từ từ chảy ra. Sau đó cho thêm khoảng 1 lít nước lọc phần bột gạo đó. Khuấy đều, cho tiếp 200gr bột năng, 200gr tinh bột khoai và 1 muỗng cà phê muối vào, trộn đều cho các loại bột đã pha tan trong nước rồi để nghỉ khoảng 30 phút.
Pha bột làm bánh
Bước 3 Tráng bánh
Bạn dùng mâm inox nhỏ kê trên mặt chảo điện, cho khoảng 200ml nước vào chảo điện sao cho mực nước không dâng cao quá mâm inox. Đun sôi nước với lửa vừa và mâm trong chảo đã nóng.
Bạn cho dùng cọ quét đều dầu ăn lên mâm, lấy giá khuấy đều nồi bột, múc khoảng 2 giá canh bột cho vào hấp trong 3 phút là bánh chính. Cứ như thế các bạn làm lần lượt đến khi hết bột.
Tráng bánh cuốn
Bước 4 Nướng thịt
Lót 1 lớp vỏ sả sau đó cho thịt đã ướp đầy vào 2 vỉ nướng, cho vào lò nướng, nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 400 độ C. Sau đó các trở mặt thịt, cho lại vào lò nướng, nướng tiếp 5 phút với nhiệt độ 400 độ C cho thịt chín đều là được.
Cuốn bánh
Bước 5 Cuốn bánh
Trước tiên, bạn dùng dao cắt bánh đã nguội thành các miếng hình chữ nhật nhỏ có kích thước bằng nhau với chiều rộng khoảng 3 lóng tay. Tiếp theo bạn để dọc miếng bánh ướt đã cắt sau đó lấy thịt bò đã nướng và rau sống vào để ở đuôi bánh rồi từ từ cuốn bánh ướt lại.
Cuốn bánh
Bánh cuốn tôm
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn tôm là một món dễ làm có thể dùng để ăn bữa sáng rất thơm ngon và lạ miệng. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo và bột khoai để tạo dẻo và mịn cho bánh ăn không bị ngán.
Phần nhân được chọn từ những con tôm tươi ngon, chắc thịt, bóc vỏ đem xào cho thấm đều gia vị rồi cuốn với vỏ bánh. Thành phần là bánh cuốn mềm dẻo bên ngoài, thịt tôm ngon ngọt đậm đà gia vị bên trong, chấm cùng nước sốt thơm lừng càng tăng hương vị món ăn.
Bánh cuốn chay
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Cách làm bánh cuốn chay là một món bánh chế biến nhiều vào những ngày ăn chay như: Ngày rằm, đầu tháng, lễ Phật Đản,…dành được nhiều sự yêu thích của mọi người. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa vị dẻo thơm của gạo, phần nhân được chế biến từ các loại nấm và cà rốt mang đến cho người ăn những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức món ăn này.
Bánh cuốn ngọt
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn ngọt là món ăn mang đậm chất dân dã miền Tây. Nguyên liệu làm bột bánh thường là bột sắn dây, bột gạo và bột năng. Phần nhân bánh thường là nhân đậu xanh, khoai môn hoặc nhân dừa bào sợi.
Bánh sau khi được hấp chín có vỏ ngoài dai dai, hơi giống bánh da lợn, nhưng không bị cứng hoặc quá mềm, vị ngọt có vị ngọt tự nhiên và bùi bùi của các loại nhân đậu bên trong rất là hấp dẫn.
Bánh cuốn Tây Sơn
Chế biến
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Bánh cuốn Tây Sơn với các nguyên liệu đơn giản, cách làm không hề khó và không mất quá nhiều thời gian của các bạn. Bánh cuốn Tây Sơn kết hợp hài hòa giữa độ dẻo của bánh tráng, độ giòn của chả ram, độ dai của thịt, độ béo của nước chấm, độ bùi của trứng, mùi thơm của rau và thịt nướng làm nên món ăn đủ hương vị, đặc sắc, và đậm đà.
Làm bánh cuốn bằng các dụng cụ nhà bếp
Làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
Chế biến
15 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Chỉ cần có chảo chống dính và bột bánh cuốn pha sẵn chúng ta vẫn có thể làm nên món bánh cuốn thơm ngon cho gia đình đấy. Làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, các bạn có thể chọn bột gạo, bột năng, bột mì, bột pha sẵn để làm vỏ bánh.
Tráng một lớp thật mỏng lên chảo chống chính trong từ 20 – 30 giây là bánh đã chính, bạn có thể thêm nhân tùy thích vào và cuốn lại. Những chiếc bánh thơm ngon, dẻo dẻo, béo béo không kém gì ngoài quán nhé.
Làm bánh cuốn bằng nồi hấp
Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 8 quán xôi gà Đà Nẵng ngon nhất, nhất định phải thử
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh cuốn bằng nồi hấp
- 200 gram bột gạo
- 70 gram bột năng
- 200 gram thịt heo xay
- 5 miếng nấm mèo
- 20 gram hành tím cắt lát
- 2 trái ớt tươi
- 3 nhánh hành lá tươi rửa sạch, xắt nhỏ
- Gia vị: muối ăn, nước mắm loại ngon, bột ngọt, cà phê tiêu xay, bột nêm, đường trắng, dầu thực vật
Nguyên liệu làm bánh cuốn bằng nồi hấp
Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp
Bước 1 Pha bột làm bánh
Hòa tan 2 loại bột với ½ muỗng canh ăn và muối. Từ từ thêm 650 ml nước lọc vào hỗn hợp bột trên, khuấy đều sao cho bột không bị vón cục lại rồi ủ bột trong 2 tiếng.
Pha bột làm bánh
Bước 2 Làm nhân bánh
Nấm mèo ngâm cho nở rồi thái nhỏ, trộn với thịt nạc đã xay, thêm bột nêm, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm vào tô và trộn cho ngấm vị.
Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, dầu nóng thì phi thơm hành tím đã thái lát rồi vớt ra đĩa. Tiếp tục cho phần thịt đã ướp lúc nãy và xào chín trong 2 – 3 phút thì cho thêm hành lá rồi tắt bếp.
Làm nhân bánh
Bước 3 Tráng bánh cuốn
Châm nước vào nồi hấp đã chuẩn bị, xếp một miếng vải bọc trên miệng nồi. Bật bếp đun cho nước trong nồi hấp sôi lên rồi múc một muỗng bột bánh cuốn tráng quanh mặt nồi thành một lớp mỏng vừa phải, đậy nắp trong 15 – 20 giây là bánh chín.
Các bạn lấy bánh ra khỏi nồi hấp rồi xếp một lớp nhân thịt nấm vào giữa miếng bánh, cuộn tròn lại là xong.
Tráng bánh cuốn bằng nồi hấp
Cách làm bánh cuốn mới lạ
Làm bánh cuốn bằng cơm nguội
Chế biến
10 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm bánh cuốn bằng cơm nguội
- 150 gram bột gạo
- 150 gram bột năng
- 50 gram cơm nguội
- 600ml nước
- Hành phi
- 6 tai mộc nhĩ
- 1/5 thìa cafe muối
Cách làm món bánh cuốn bằng cơm nguội
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cho cơm nguội vào 50ml nước rồi cho vào máy xay nhuyễn lọc qua rây cho mịn, đổ hỗn hợp ra tô thêm bột gạo, bột năng, muối và nước vào khuấy đều.
Bước 2 Tráng bánh
Tráng bánh
Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân rồi rửa sạch, để ráo nước rồi xay nhỏ. Cho dừa ăn vào chảo xào mộc nhĩ và nêm xíu gia vị cho vừa ăn tầm 4p thì tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Phết dầu ăn vào chảo chống dính, múc 1 muỗng bột và tráng đều mặt chảo rồi đậy để lửa vừa, đợi khoảng 1p thì bánh chín, cho mộc nhĩ cho lên mặt bánh tồi cuộn bánh lại là được.
Thành phẩm bánh cuốn cơm nguội
Làm bánh cuốn bằng bánh tráng
Bánh tráng cuốn bằng bánh tráng là món ăn rất đơn giản, dễ làm, không mất nhiều thời gian. Món ăn này phù hợp để chữa cháy cho những ngày thèm bánh cuốn nhưng không thể ra hàng quán hoặc không đủ nguyên liệu để làm món bánh cuốn như thông thường.
Chế biến
10 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
4 người
Sau khi bạn đã chuẩn bị phần nhân mà mình yêu thích ví dụ như nhân thịt hoặc nhân nấm, bạn dùng bánh tráng nhúng vào nước cho mềm rồi cuốn với nhân bánh đem hấp là bạn đã hoàn tất món ăn này một cách nhanh chóng rồi đấy. Vỏ bánh dai mềm hòa cùng vị ngọt tự nhiên do nhân bánh tiếc ra.
Cách pha nước chấm bánh cuốn
Chế biến
2 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu để pha nước chấm bánh cuốn
- 4 thìa nước mắm
- 1 thìa giấm ăn
- 2 thìa đường
- 3 thìa nước sôi để nguội
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 3 tép tỏi
Nguyên liệu để pha nước chấm bánh cuốn
Cách pha nước chấm bánh cuốn
Bước 1 Pha nước chấm
Pha nước chấm
Ớt thái mỏng, tỏi đập dập, băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt.
Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào chén và khuấy đều. Tiếp theo bạn cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào rồi khuấy lên cho đều, nêm nếm thử xem vừa ăn hay chưa. Tùy theo khẩu vị của từng người mà gia giảm cho thích hợp.
Bước 2 Thành phẩm
Đơn giản thế này là bạn đã có ngay chén nước mắm ăn bánh cuốn chuẩn vị. Và vô cùng bắt mắt nhờ sắc vàng nâu đặc trưng của nước mắm hòa quyện cùng tỏi trắng ngần và ớt đỏ tươi.
Thành phẩm nước chấm bánh cuốn
Mẹo làm bánh cuốn ăn ngon hơn
Thành phẩm nước chấm bánh cuốn
Blogtonghop24h.edu.vn mách bạn vài mẹo nhỏ để làm bánh cuốn ở nhà ngon hơn nhé.
- Nhiệt độ: Khi bạn sử dụng chảo chống dính để đổ bánh thì chảo cần vừa đủ nóng, để kiểm tra độ nóng bạn chỉ cần tráng một chút nước lên chảo, khi chảo vừa khô ráo là lúc bạn phết dầu lên bề mặt chảo và cho bột vào là hợp lý nhất.
- Thời gian: Do lớp bánh mỏng nên rất nhanh chín vì thế bạn nên canh thời gian đổ bánh từ 30 – 60 giây là bánh vừa chín ngon nhất.
- Công đoạn lấy bánh: Nếu bạn là người mới bắt đầu làm thì nên dùng xẻng nhựa, khua nhẹ viền bánh sau đó lật úp chảo đổ bánh lên thớt hoặc dĩa lớn có mặt bằng ngang, rồi mới bắt đầu cuốn bánh. Như vậy bánh sẽ tránh được tình trạng nhân cuốn không đều.
Nguyên liệu làm bánh cuốn
Chọn bột gì để làm bánh cuốn?
Chọn bột làm bánh cuốn
Nguyên liệu đầu tiên để làm nên món bánh cuốn chính là chọn bột. Ngày trước bánh cuốn được làm từ bột gạo xay nhưng sau này với nhịp sống hối hả thì đã có nhiều loại bột đa dụng giúp việc làm bánh trở nên đơn giản hơn nhiều. Các bạn có thể chọn các loại bột như: Bột gạo, bột năng, bột mì,… ngoài ra các bạn có thể sử dụng bột rau câu cũng có thể làm bánh cuốn phù hợp cho chế độ keto của các bạn giảm cân.
Bên cạnh những loại bột vừa nói trên các bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại bột pha sẵn như: Bột pha sẵn thương hiệu Tài Ký, Vĩnh Thuận, Hương Xưa để làm bánh cuốn.
Cách pha bột làm bánh cuốn
Cách pha bột làm bánh cuốn từ bột pha sẵn
Pha bột bánh cuốn từ bột pha sẵn
Cho toàn bộ phần bột vào một cái bát lớn cho thêm 1 lít nước và ½ muỗng muối, 2 muỗng nhỏ dầu ăn vào. Khuấy lên cho hỗn hợp bột tan hoàn toàn, đồng nhất lại với nhau. Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít dầu ăn để khi bán tráng, bánh sẽ không bị dính vào chảo. Cuối cùng các bạn để bột nghỉ từ 45 -60 phút.
Cách pha bột làm bánh cuốn từ bột mì và bột năng
Pha bột bánh cuốn từ bột mì và bột năng
Cho 200gr bột mì, 200gr bột năng, 800ml nước cùng 1 chút muối vào bát lớn. Khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Sau khi hỗn hợp bột đã được trộn đều, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bát bột lại, ủ từ 1 – 2 tiếng.
Cách pha bột bánh cuốn bằng bột gạo
Pha bột gạo làm bánh cuốn
Để có bột làm bánh cuốn, bạn có thể lựa chọn đi mua sẵn hoặc tự pha chế, xay nghiền. Cho tất cả các loại bột và nước đã chuẩn bị ở trên vào 1 tô lớn. Sau đó khuất cho tan, hòa thành hỗn hợp. Tiếp theo để bột trong 4 tiếng đợi nở. Nếu có thể để ủ qua đêm là tốt nhất.
Trong thời gian đợi bột nở, cứ khoảng 1 – 2 tiếng, bạn lại tiến hành chắt nước trên bề mặt. Đổ bỏ nước trong ở trên rồi lại cho thêm nước mới tương ứng với lượng nước cũ vào và khuấy đều cho bột tan. Điều này sẽ giúp bánh mềm, thơm ngon và không còn mùi bột khi ăn.
Tham khảo: 30 cách làm bánh từ bột gạo đơn giản, thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu làm nhân bánh cuốn
Nguyên liệu làm nhân bánh cuốn
Phần nhân bánh cuốn có thể làm từ thịt heo xay, nấm mèo, cà rốt, mộc nhĩ, chả lụa, hoặc làm bánh cuốn chay thì bạn có sử dụng các loại nấm, củ sắn,…
Bánh cuốn bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng calo trong 1 đĩa bánh cuốn tương đương 100g như sau:
- Bánh cuốn nóng : 200 calo
- Bánh cuốn 1 trứng: 300 calo
- Bánh cuốn giò chả: hơn 600 calo
>>>>>Xem thêm: Cách làm hến xúc bánh tráng Hội An đậm đà hương vị
Thành phẩm nước chấm bánh cuốnBánh cuốn là được làm chủ yếu bằng bột gạo, chứa nhiều tinh bột cung cấp cho cơ thể nhiều đường và calo. Chính vì thế, ăn bánh cuốn sẽ làm tăng cân, phù hợp với những người gầy và muốn cải thiện hình thể của mình.
Bài viết trên đây là tổng hợp 12 cách làm bánh cuốn tại nhà ngon mà đơn giản, thích hợp cho các bạn muốn thay đổi khẩu vị hoặc muốn làm phong phú thêm cho bữa ăn của mình. Chúc các bạn thành công.