Thực phẩm làm giòn xương, ‘đại kỵ’ với bệnh khớp, nhiều người Việt vẫn ăn hằng ngày

0
7
Nhiều thực phẩm là ‘món khoái khẩu’ của người Việt, được ăn thường xuyên hằng ngày nhưng không mấy ai biết đó lại là những ‘sát thủ’ khiến xương bị giòn và rất hại cho người mắc bệnh khớp.

Đồ ăn nhiều đường

Thực phẩm giàu đường như bánh quy, bánh kem, bánh bông lan… có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh tật. Điều này khiến cho tình trạng viêm sưng tồi tệ hơn và khiến các khớp xương của bạn bị suy yếu đi.

Thật khó để ngay lập tức từ chối sự hấp dẫn từ những miếng bánh ngọt ngào, nhưng để bảo vệ xương khớp chắc khỏe, bạn nên thay đổi dần thói quen ăn đồ nhiều đường của mình. Bạn hãy thay thế đường bằng vị ngọt tự nhiên, chẳng hạn sirô trái cây hoặc mật ong – Chúng sẽ giúp xoa dịu cơn thèm ngọt của bạn mà không phát sinh các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Đồ ăn nhiều muối

Muối là gia vị chính trong mỗi bữa ăn, thế nhưng hàm lượng natri cao trong muối có thể khiến các tế bào của cơ thể bạn bị sưng lên do bị tích nước. Vậy nên, muối chính là thực phẩm tiếp theo trong danh sách thoai hoa khop goi khong nen an gi mà bạn cần hết sức lưu tâm.

Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyến nghị: Mỗi người chỉ nên dùng tối đa 6gram muối/ 1 ngày tức là khoảng một muỗng cà phê muối. Riêng người bị bệnh tim mạch hoặc viêm khớp, tiêu thụ muối ít hơn lượng này sẽ tốt hơn. Để cắt giảm hàm lượng natri hàng ngày, bạn có thể thay thế muối bằng một số loại gia vị có hương vỏ chanh bào hoặc tiêu đen… Các loại hương vị mới này vừa giúp thức ăn thơm ngon vừa kiểm soát lượng natri thiết yếu cho mọi hoạt động sống.

Thực phẩm làm giòn xương, 'đại kỵ' với bệnh khớp, nhiều người Việt vẫn ăn hằng ngày
Bệnh nhân thoái hóa khớp cần hạn chế ăn các loại bánh kem, bánh mì trắng, sandwiches, bánh cookie, bánh xốp,…. Những thực phẩm chứa tinh bột và men bánh thường chứa lượng lớn đường tinh chế. Thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế khiến tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn và tăng các ảnh hưởng của bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Đồ chiên

Tổ chức về viêm khớp (The Arthritis Foundation) đã chỉ ra rằng: Những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như khoai tây chiên hay bánh rán sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể và nhất là sẽ khiến những cơn đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Những loại dầu thường dùng để chiên đồ ăn có thể làm gia tăng Cholesterol trong cơ thể. Trong khi đó, một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học FASEB cho biết: Hàm lượng Cholesterol cao có thể dẫn đến viêm khớp do các mô cử động ở đầu xương bị mòn dần.

Do đó, dù thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì đi nữa thì nhất định bạn nên hạn chế tối đa đồ chiên. Chúng ta có thể dùng dầu thực vật như dầu oliu và bơ thực vật để thay thế cho dầu ăn thông thường khi chế biến các món chiên xào sẽ giúp giảm cholesterol rất hiệu quả. Tóm lại, khi bị thoái hóa khớp thì món canh, luộc, hấp nên được ưu tiên hơn các món chiên và xào.

Bánh mì

Bệnh nhân thoái hóa khớp cần hạn chế ăn các loại bánh kem, bánh mì trắng, sandwiches, bánh cookie, bánh xốp,…. Những thực phẩm chứa tinh bột và men bánh thường chứa lượng lớn đường tinh chế. Thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế khiến tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn và tăng các ảnh hưởng của bệnh.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê, thịt bê,… cần được loại khỏi thực đơn của bệnh nhân viêm cương khớp. Thịt đỏ giàu axit béo omega-6 (chất béo không lành mạnh). Cơ thể hấp thu quá nhiều axit béo omega-6 khiến mức cholesterol và các tế bào mỡ tăng, là nguyên nhân khiến tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm làm giòn xương, 'đại kỵ' với bệnh khớp, nhiều người Việt vẫn ăn hằng ngày - 1
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê, thịt bê,… cần được loại khỏi thực đơn của bệnh nhân viêm cương khớp. Thịt đỏ giàu axit béo omega-6 (chất béo không lành mạnh). Cơ thể hấp thu quá nhiều axit béo omega-6 khiến mức cholesterol và các tế bào mỡ tăng, là nguyên nhân khiến tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Ảnh minh họa: Internet

Các thực phẩm từ sữa

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm từ sữa như sữa, sữa đông, phô mai, bơ,… hàng ngày có thể khiến triệu chứng bệnh thoái hóa khớp trở nặng. Trong một số trường hợp, các thực phẩm từ sữa có tác dụng gây viêm, có thể khiến tình trạng viêm và các triệu chứng bệnh viêm khớp trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống sữa trâu lỏng rất tốt đối với bệnh nhân thoái hóa khớp do trong sữa trâu giàu axit béo omega-3, giúp bôi sơn và mềm khớp.

Thuốc lá và rượu

Sử dụng thuốc lá và rượu bia tác động tiêu cực đến mọi mặt của sức khỏe, trong đó có các vấn đề bệnh lý liên quan đến xương khớp. Nếu hút thuốc, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp, còn nếu bạn uống rượu thì nguy cơ mắc bệnh gút cao vô cùng cao.

Trong nhóm “viêm khớp gối nên kiêng gì” thì chỉ duy nhất thuốc lá và rượu được khuyến cáo nên bỏ hẳn. Những chất kích thích độc hại này không chỉ làm cho tình trạng viêm khớp trầm trọng hơn mà còn là tác nhân phá hủy nhiều bộ phận khác của cơ thể. Còn những thực phẩm khác, bạn vẫn có thể sử dụng một lượng nhỏ khi quá thèm.

Đồ ăn và đồ uống có caffein

Những loại thực phẩm này có thể giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng, nhưng bạn hãy suy nghĩ lại về việc lạm dụng tiêu thụ chúng. Bởi caffein sẽ làm tan canxi trong xương, từ đó làm giảm độ vững chắc của xương.

Trên thực tế, cứ tiêu thụ khoảng 100mg caffein, thì xương sẽ mất khoảng 6 mg canxi. Và khi caffein được kết hợp với đường thì lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến xương. Do vậy, bạn nên tuân thủ chế độ ăn dự phòng bệnh loãng xương, uống cà phê và trà đã loại bỏ caffein và hạn chế tiêu thụ đồ ăn ngọt có chứa caffein, ví dụ như chocolate.

Rau Nightshade

Rau Nightshade là tập hợp các loại rau củ như khoai tây, cà tím, ớt và cà chua… Những rau củ này có chứa Alkaloids có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp. Vì thế, bạn nên hạn chế các loại rau này nếu đang gặp phải các vấn đề về xương khớp.

Thực phẩm làm giòn xương, 'đại kỵ' với bệnh khớp, nhiều người Việt vẫn ăn hằng ngày - 2
Theo nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm từ sữa như sữa, sữa đông, phô mai, bơ,… hàng ngày có thể khiến triệu chứng bệnh thoái hóa khớp trở nặng. Ảnh minh họa: Internet

Nước có ga

Theo nghiên cứu đo mật độ khoáng xương trong xương sống và hông của 1413 phụ nữ và 1125 nam giới tại Framingham theo mức độ tiêu thụ nước giải khát của họ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đồ uống có ga và các loại cà phê khác cũng có thể gây ra loãng xương nếu lạm dụng. Theo nhà nghiên cứu dinh dưỡng và điều phối viên Kristine Cuthrell, Trung tâm nghiên cứu ung thư thuộc trường Đại học Hawaii tại Honolulu: “Lượng phốt pho trong nước ngọt có ga có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi”.

Các loại đậu tây

Các loại đậu thường được biết đến như một loại thực phẩm kỳ diệu. Nhưng bạn có nghĩ rằng, càng ăn quá nhiều đậu, thì rất có thể bạn lại đang ngăn chặn sự hấp thu canxi của cơ thể. Đậu Ấn Độ (pinto bean), đậu hải quân (navy bean) và các loại đậu có chứa rất nhiều phytate. Phytate có thể cản trở khả năng hấp thu canxi có trong đậu của cơ thể.

Bởi vì các loại đậu rất giàu magie, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, nên bạn chỉ nên giảm lượng đậu mà mình tiêu thụ chứ không nên cắt giảm hoàn toàn đậu. Bạn cũng có thể làm giảm lượng phytate trong đậu bằng cách ngâm đậu trong nước khoảng vài tiếng trước khi nấu và nấu đậu trong nước sạch.

Theo Hạ Vy (Tiền Phong)

LEAVE A REPLY