Thanh niên đau nhức đầu gối chỉ vì sai lầm này

 

Đau đầu gối không chỉ là vấn đề ở người già, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Matthew Abdel cho biết, nó có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.

Theo nghiên cứu của Trường Y Đại học Boston, tỷ lệ người bị đau đầu gối đã tăng đáng kể trong 20 năm qua. Đó cũng là lý do vì sao gần 700.000 người phải thay khớp gối hàng năm. 

Bỏ qua phần khởi động làm ấm cơ thể – Không nên

Người trẻ thường thiếu thời gian nên khi tới phòng tập, bạn luôn muốn tận dụng tối đa hiệu quả tập luyện. Nhưng bắt đầu ngay bài tập có thể khiến đầu gối của bạn bị tổn thương.

Trong khi đó, quá trình làm ấm dần cơ thể lại giúp bôi trơn khớp gối, cải thiện độ đàn hồi của cơ và tăng lưu lượng oxy tới vùng đầu gối, giảm thiểu nguy cơ thương tích.

Thanh niên đau nhức đầu gối chỉ vì sai lầm này

Căng gối trước khi luyện tập – Nên

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho khớp gối là giúp chúng có khoảng thời gian thích nghi phù hợp. Căng chân đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sức khỏe tập luyện lâu dài. Nếu cơ bắp bị căng ra không đồng đều khiến đầu gối bị đẩy sang một bên, gây đau khớp hoặc khô khớp.

Dành ít nhất 10 phút trước khi luyện tập để kéo căng chân, nó sẽ giúp cơ bắp được củng cố một cách nhẹ nhàng, giúp đầu gối khỏe mạnh.

Thanh niên đau nhức đầu gối chỉ vì sai lầm này

Tăng cân – Không nên

Là một trong những khớp chịu lực lớn nhất của cơ thể, đầu gối sẽ phải chịu đựng rất nhiều nếu bạn tăng cân. Quá cân hay béo phì chắc chắn sẽ làm hỏng đầu gối của bạn.

Bởi vì, bất cứ khi nào bước đi, nhất là lúc lên cầu thang, đầu gối bạn sẽ chịu tải trọng gấp vài lần trọng lượng cơ thể.

 

Tải trọng tăng cao sẽ làm thoái hóa dần sụn đầu gối, tăng nguy cơ thương tích và viêm khớp.

Trong trường hợp này, cách bảo vệ tốt nhất là giảm cân an toàn. Chọn lựa cách tập thể dục cường độ vừa phải trong lúc giảm cân. Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Cần dùng nhiều trái cây, rau quả, giảm thực phẩm chế biến sẵn. Chọn trái cây rau củ nhiều màu sắc, nhiều chất chống oxy hóa để chống viêm.

Tập luyện quá mức – Không nên

Bạn muốn tập thể dục để khỏe mạnh, nhưng tập quá mức, quá lâu sẽ gây nguy hiểm cho đầu gối của bạn, nhất là khi nó đang tổn thương.

Hãy lắng nghe cơ thể. Đau là dấu hiệu của cơ thể muốn bạn nghỉ ngơi, tránh tập luyện quá mức. Và nếu bạn thấy đau khi chạy, nghĩa là bạn cần tới bác sĩ để kiểm tra, đảm bảo cơn đau không gây ra tổn hại gì với cấu trúc cơ và khớp.

Dĩ nhiên đây không phải là nguy cơ để bạn dừng tập thể dục. Vì không tập sẽ khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Tập phù hợp là cách để bôi trơn khớp, làm cho cơ xung quanh gối khỏe mạnh, theo cách đó, chia đều tải trọng ra hệ thống cơ, dây chằng, gân thay vì bắt gối phải chịu áp lực lớn nhất.

Thanh niên đau nhức đầu gối chỉ vì sai lầm này

Nên luyện tập tập trung vào phần cốt lõi như các bài tập Pilate, yoga hay võ thuật. Nếu bạn vẫn muốn chạy, chỉ cần không quá mức, và để ý đến đôi giày tập. Cần có ít nhất hai đôi thay đổi nhằm đảm bảo phục hồi độ đàn hồi của giày trợ giúp cho đầu gối.

Thanh niên đau nhức đầu gối chỉ vì sai lầm này

Đừng đánh giá thấp việc nghỉ ngơi. Nó giúp cơ thể bạn thích ứng với yêu cầu hoạt động thể chất. Nên nghỉ ngơi sau 3-4 ngày tập luyện liên tục. Thời gian thư giãn này giúp đầu gối bạn phục hồi hoàn toàn.

VN dùng robot thay khớp gối, sau mổ đi lại được ngay

VN dùng robot thay khớp gối, sau mổ đi lại được ngay

Lần đầu tiên Việt Nam sử dụng robot thay khớp gối, có độ chính xác cao gấp 3 lần thông thường. Sau mổ 2 giờ, bệnh nhân có thể tự đi lại.

Đặt máy tính trên đầu gối lướt web có thể giảm tinh binh

Đặt máy tính trên đầu gối lướt web có thể giảm tinh binh

Chỉ khoảng 50% nam giới hiểu biết về những nguy cơ, những vấn đề có thể làm giảm lượng tinh trùng cũng như triển vọng khả năng có con.

Thái An (Theo Menshealth)

LEAVE A REPLY