Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản đúng

Cách bảo quản thực phẩm không bị ôi thiu luôn là bài toán đau đầu của nhiều chị em nội trợ. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản thực phẩm nhé!

Thức ăn bị ôi thiu nếu không may dùng phải sẽ rất nguy hại với sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm và cũng như nhận biết đồ ăn đã bị ôi thiu. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn đi tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản đúng thực phẩm nhé!

Bạn đang đọc: Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản đúng

Nguyên nhân thức ăn bị ôi thiu

Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản đúngNguyên nhân thức ăn bị ôi thiu

Ôi thiu có thể hiểu đơn giản là tình trạng các vi khuẩn có hại tồn tại trong không khí, khi đồ ăn để ngoài môi trường thì nó sẽ bị xâm nhập và làm thối rữa.

Đồ ăn để trong môi trường tự nhiên, nhất là những ngày nắng nóng sẽ đẩy nhanh quá trình thức ăn bị hư hỏng.

Mỗi thực phẩm sẽ có một hạn sử dụng khác nhau, nên nếu bạn không biết và để quá ngày thì đồ ăn cũng không thể dùng được nữa.

Ngoài ra, đồ ăn không được bảo quản cẩn thận như không đậy kín, trộn lẫn các thức ăn với nhau, để trong tủ lạnh quá lâu,… cũng là một nguyên nhân dẫn đến đồ ăn bị thiu.

Cách nhận biết đồ ăn ôi thiu

Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản đúngCách nhận biết đồ ăn ôi thiu

Cách để nhận biết đồ ăn ôi thiu không khó, chỉ cần sử dụng các giác quan khác nhau thì chúng ta có thể phân biệt đồ nào còn dùng được và đồ ăn nào thì nên bỏ đi.

Dễ nhận biết nhất là dùng mũi để ngửi, nếu xộc lên mũi bạn là một mùi chua, hôi rất khó chịu thì thực phẩm đó đã bị biến mùi.

Bị ôi thiu màu sắc của thực phẩm cũng dần biến dạng đi, dễ thấy nhất là mốc, rêu hay bọt.

Thức ăn bị thiu hình dáng lúc đầu cũng sẽ bị biến dạng đi, nếu lâu ngày thì còn có thể bị chảy nước.

Cách bảo quản đồ ăn đúng cách

Các cách bảo quản thức ăn tránh ôi thiu rất dễ áp dụng và làm theo:

Hâm nóng thường xuyên

Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách làm canh cá quỳnh côi Thái Bình thơm ngon nức mũi

Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản đúngHâm nóng thường xuyên

Thực chất việc hâm nóng thức ăn không chỉ giúp ngon miệng hơn, mà còn giúp ức chế sự phát triển và tấn công của vi khuẩn. Tuy nhiên, cách này bạn không nên làm thường xuyên vì sẽ khiến chất dinh dưỡng bị mất đi, tệ hơn là có thể sinh ra những chất gây hại sức khoẻ.

Để trong môi trường lạnh

Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản đúngĐể trong môi trường lạnh

Hiện nay, đa số nhà ai cũng có tủ lạnh để bảo quản thực cả đồ sống và đồ đã qua chế biến hiệu quả hơn.

Sau bữa ăn, bạn hãy để đồ ăn vào hộp thực phẩm hoặc dùng màng bọc thực phẩm đậy kín. Tuỳ vào đồ ăn mà bạn có thể trữ từ 1 – 2 ngày, nhưng hãy dùng càng sớm, càng tốt. Lưu ý là các loại rau đã qua chế biến như rau xào, rau luộc thì bạn nên bỏ luôn, không nên để qua hôm sau. Và không nên trộn lẫn các thực phẩm lại với nhau

Những đồ ăn cần bảo quản lâu hơn thì bạn có thể cho vào ngăn đông, nhưng bạn cũng nên tranh thủ sử dụng để đồ ăn không bị biến chất.

Sử dụng tủ hâm nóng chuyên dụng

Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản đúng

>>>>>Xem thêm: Tổng hợp các loại chả ngon phổ biến trên thị trường hiện nay

Sử dụng tủ hâm nóng chuyên dụng

Tủ hâm nóng thường được các hàng quán, khu công nghiệp, trường học,… sử dụng để bảo quản thức ăn có số lượng lớn. Tủ luôn giữ cho đồ ăn được hâm nóng và nhờ vậy mà đồ ăn luôn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.

Mong rằng với những cách bảo quản đồ ăn tránh ôi thiu trên đây, Blogtonghop24h.edu.vn đã phần nào giúp bạn và gia đình có được những bữa ăn an toàn trong tương lai.

Chọn mua hộp đựng thực phẩm bán tại Blogtonghop24h.edu.vn để bảo quản thức ăn: