Tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vắc xin COVID-19: Nên làm gì cho nhanh hết?

0
6
Hiện tại đang là thời gian cao điểm trong kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19. Đây là các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 bạn cần biết.

Việc tiêm chủng COVID-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị mắc COVID-19. Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng hàng rào bảo vệ.

Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không có tác dụng phụ, hoặc tác dụng phụ ở mức không đáng kể.

Các tác dụng phụ phổ biến

Trên cánh tay nơi được tiêm:

Đau

Mẩn đỏ

Sưng tấy

Trên các phần còn lại của cơ thể:

Mệt mỏi

Đau đầu

Đau cơ

Ớn lạnh

Sốt

Buồn nôn

Nếu có phản ứng dị ứng ngay lập tức hoặc nghiêm trọng sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc-xin COVID-19 mRNA, không nên tiêm liều thứ hai của một trong hai loại vắc xin COVID-19 mRNA.

Tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vắc xin COVID-19: Nên làm gì cho nhanh hết?

Lời khuyên hữu ích để giảm bớt tác dụng phụ

Hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc không kê toa như iburofen, acetaminophen, aspirin, hoặc kháng histamine, để giảm bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào mà bạn có thể bị sau khi tiêm vắc xin.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc này để giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin nếu không có lý do nào khác khiến bạn không nên sử dụng những loại thuốc này như bình thường.

Chúng tôi không khuyến nghị bạn dùng thuốc này trước khi tiêm chủng vì mục đích ngăn chặn tác dụng phụ.

Để giảm đau và cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm:

Áp khăn sạch, mát và ẩm lên khu vực đó.

Sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay.

Để giảm cảm giác khó chịu do sốt:

Uống thật nhiều nước.

Mặc trang phục nhẹ nhàng.

Tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vắc xin COVID-19: Nên làm gì cho nhanh hết? - 1

Nếu bạn đã tiêm mũi thứ 2

Tác dụng phụ sau mũi tiêm thứ hai có thể nhiều hơn tác dụng phụ mà quý vị đã gặp phải sau mũi thứ nhất. Những tác dụng phụ này là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Khi nào thì cần gọi tới bác sĩ, y tá

Trong hầu hết các trường hợp, sự khó chịu do đau hoặc sốt là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang tạo hàng rào bảo vệ. Hãy gọi cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn:

Nếu tình trạng mẩn đỏ hoặc bị đau ở vị trí tiêm tồi tệ hơn sau 24 giờ

Nếu các tác dụng phụ khiến bạn lo ngại và có vẻ không mất đi sau vài ngày

Nếu bạn tiêm vắc-xin COVID-19 và bạn cho rằng mình có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi rời khỏi nơi chủng ngừa, hãy đi chăm sóc y tế ngay.

Tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vắc xin COVID-19: Nên làm gì cho nhanh hết? - 2

Lưu ý

Tác dụng phụ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày của bạn, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày.

Cả vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Vắc xin COVID-19 của Moderna đều cần tiêm 2 mũi để được bảo vệ hiệu quả nhất. Bạn nên tiêm lần thứ hai ngay cả khi gặp tác dụng phụ sau lần tiêm đầu, trừ khi nhà cung cấp vắc xin hoặc bác sĩ đề nghị không tiêm.

Bạn chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson’s Janssen (J&J/Janssen) để được bảo vệ hiệu quả nhất.

Cơ thể cần có thời gian để tạo hàng rào bảo vệ sau bất kỳ việc tiêm chủng nào. Mọi người được coi là đã tiêm chủng đầy đủ là hai tuần sau mũi tiêm thứ hai của vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNtech hoặc Moderna. Bạn nên tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để bảo vệ bản thân và người khác cho đến khi được tiêm chủng đầy đủ.

Nếu đã được tiêm chủng đầy đủ, bạn có thể có cơ hội để tiếp tục các hoạt động mà bạn đã làm trước đại dịch sau khi tình hình dịch bệnh được đẩy lùi về ngưỡng an toàn.

Theo Vân Hồng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY