Rộ tin đồn ‘ăn trứng tăng nguy cơ bệnh tim’, chuyên gia phản bác

Gần đây, trên mạng Trung Quốc lan truyền thông tin “ăn trứng, uống sữa thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư”. Thực hư điều này thế nào?

Trứng và sữa vốn là hai thực phẩm quen thuộc trong bữa sáng của nhiều người. Đây là 2 thực phẩm dễ chế biến, nhanh chóng và tiện lợi, thích hợp dành cho mọi gia đình.

Tuy nhiên, gần đây, trên mạng xã hội Trung Quốc có một số thông tin cho rằng trong trứng có 186mg cholesterol, do đó “ăn nhiều trứng có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu” mà cholesterol lại là một chỉ số có liên quan mật thiết đến sức khỏe tim mạch.

Nhiều người dân Trung Quốc tỏ ra lo lắng, hoang mang trước không biết liệu ăn trứng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Tuy nhiên, những thông tin này không thể chứng minh mối liên hệ giữa trứng và bệnh tim mạch.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của viện sĩ Cố Đông Phong, chuyên gia tại Học viện Khoa học Trung Quốc, đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 100.000 người Trung Quốc. Mỗi tuần, người tham gia nghiên cứu sẽ ăn từ 3 đến 6 quả trứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch của những người tham gia nghiên cứu không hề tăng lên.

Viện sĩ Cố Đông Phong cho rằng ăn trứng không phải là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe vì mỗi ngày chúng ta đều ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vấn đề nằm ở chỗ lượng ăn là bao nhiêu. Ăn quá nhiều hoặc quá ít bất kỳ loại thực phẩm nào đều không tốt cho sức khỏe.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí eLife, người ta thấy rằng tiêu thụ trứng vừa phải có thể làm tăng số lượng các chất chuyển hóa có lợi cho tim trong máu. Các phát hiện cho thấy rằng, ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Theo Science Daily, trứng có rất nhiều cholesterol trong chế độ ăn uống, nhưng chúng cũng bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng khác. Một nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí Heart chỉ ra rằng những người ăn trứng hàng ngày (khoảng một quả trứng mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn đáng kể so với những người ăn trứng ít thường xuyên hơn.

Rộ tin đồn 'ăn trứng tăng nguy cơ bệnh tim', chuyên gia phản bácẢnh minh hoạ: Ăn trứng với tần suất và số lượng hợp lý còn có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Theo nhiều nghiên cứu, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm:

– Yếu tố gia đình: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ gia tăng nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh tim mạch sớm (dưới 55 tuổi).

– Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới sẽ gia tăng nhanh chóng đuổi kịp, thậm chí vượt xu hướng mắc bệnh tim mạch ở nam giới.

– Tuổi tác: nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch gia tăng khi tuổi đời cao hơn. Hơn nửa số người đột quỵ tim mạch và 80% số chết vì đột quỵ xảy ra ở độ tuổi trên 65.

– Béo phì và thừa cân: Thừa cân sẽ góp phần gia tăng tổng mức cholesterol trong máu, đồng thời mang đến nguy cơ huyết áp cao và bệnh mạch vành.

– Nghiện thuốc lá: Nghiên cứu cho thấy hút thuốc làm tăng nhịp tim, thắt chặt các động mạch lớn, có thể dẫn đến loạn nhịp tim, khiến hoạt động của tim kém hiệu quả và trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, các hóa chất khác có trong khói thuốc như carbon monoxide cũng có hại cho tim. Những chất này dẫn đến tích tụ mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ đông máu và có thể dẫn đến đau tim.

– Thiếu vận động thể chất: Những người lười vận động hoặc ít có cơ hội vận động thể chất sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người thường xuyên tập thể dục. Vì tập thể dục giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ tim và làm cho các động mạch linh hoạt hơn.

– Nhóm bệnh “ba cao”: Huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao đều là những bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

HL (Nguoiduatin.vn)

  • Chồng cũ chỉ thương con cho đến khi… có bạn gái mới
  • Thói quen ăn uống giúp Tom Cruise giữ phong độ dù đã 59 tuổi
  • 3 khung giờ vàng uống nước chanh mật ong giúp ‘lọc sạch’ gan, thận, da sáng dáng đẹp
  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *