Rêu đá là gì? Cách làm rêu đá chiên giòn – đặc sản vùng Tây Bắc

Rêu đá là gì? Cách làm rêu đá chiên giòn – đặc sản vùng Tây Bắc

Bên cạnh thịt gác bếp thì rêu đá là một trong những đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Nếu bạn tò mò muốn biết rêu đá là gì thì hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Khi đặt chân đến vùng Tây Bắc, không ai là không bị hấp dẫn bởi các món đặc sản độc đáo của nơi đây. Với cách làm vô cùng cầu kì mang lại nhiều hương vị khó quên. Trong những món ngon đó, không thể không kể đến rêu đá – một đặc sản trứ danh của người Thái.

Bạn đang đọc: Rêu đá là gì? Cách làm rêu đá chiên giòn – đặc sản vùng Tây Bắc

Rêu đá là gì? Cách sơ chế rêu đá

Đặc điểm rêu đá

Rêu đá là một trong những đặc sản của vùng Tây Bắc, đặc biệt là người Thái. Ngoài những món ngon nổi tiếng như thịt gác bếp, măng chua thì rêu đá là món ăn thường dùng để tiếp khách quý hoặc dùng để thưởng thức vào các ngày lễ, Tết.

Rêu đá chỉ sinh sống ở những nguồn nước sạch chưa bị ô nhiễm và thường được thu hoạch vào giữa đông, đầu xuân.

Rêu đá là gì? Cách làm rêu đá chiên giòn – đặc sản vùng Tây BắcRêu đá là một trong những đặc sản của vùng Tây Bắc

Rêu đá thường sinh sôi và xuất hiện nhiều tại các gờ đá lòng suối. Rêu đá được chia thành 3 nhóm là cui, cay, tau. Cụ thể:

  • Cui là loại rêu mọi như sợi tóc và có sẫm màu.
  • Cay là loại rêu mọc rời rạc, có màu xanh tự nhiên
  • Tau là rêu mọc thành từng mảnh, xuất hiện nhiều ở ao hoặc khe suối.

Tìm hiểu thêm: Cháo thịt gà nên nấu với rau gì ngon và bổ nhất?

Rêu đá là gì? Cách làm rêu đá chiên giòn – đặc sản vùng Tây BắcĐặc điểm rêu đá

Cách sơ chế rêu đá

Những người dân thường gọi “bắt” rêu vì đây được xem là thực phẩm như cá hoặc cua suối. Đầu tiên, rêu được bắt thành những dây dài, màu sắc rêu tùy thuộc vào khúc suối sâu hoặc nông. Sau đó cho rêu vào rỗ, rửa qua bằng nước suối cho hết cát và chất bẩn.

Tiếp đến họ sẽ cho rêu lên tảng đá hoặc bè mặt phẳng rồi dùng khúc gỗ to đập rêu. Để chế biến được rêu đá cần sơ chế một cách kĩ lưỡng như giặt, đập vài lần. Sau khi sơ chế xong thì có thể chế biến những món ngon khách nhau để chiêu đãi khách quý.

Bạn cần chế biến rêu đá sau 2-3 ngày. Các món mà người Thái thường làm gồm luộc, gỏi, xào, nướng, chiên giòn hoặc nướng.

Rêu đá là gì? Cách làm rêu đá chiên giòn – đặc sản vùng Tây Bắc

>>>>>Xem thêm: Tổng hợp 9 món ngon từ cá tai tượng thơm ngon, dinh dưỡng, dễ làm

Cách sơ chế rêu đá

Cách làm rêu đá chiên giòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *