Quả sông chua Nghệ An là loại quả có vẻ ngoài khá giống quả ổi nên thường bị nhầm lẫn. Hôm nay hay cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về loại quả này nhé!
Quả sông chua thường được dùng như một loại gia vị để nấu canh chua thay cho chanh, me,… Hãy cùng khám phá xem quả sông chua Nghệ An là gì và tác dụng của quả sông chua cùng Blogtonghop24h.edu.vn nhé!
Bạn đang đọc: Quả sông chua Nghệ An – gia vị quen thuộc nhiều người nhầm với quả ổi
Quả sông chua Nghệ An là gì
Quả sông chua Nghệ An là gì
Quả sông chua có tên khoa học là Garcinia cowa Roxb., thuộc họ Măng cụt – Clusiaceae, thời gian ra hoa khoảng 3 – 4 tháng và kết quả từ 7 – 8 tháng. Quả sông chua là loại quả có chủ yếu ở phía Bắc Việt Nam, từ Hà Tĩnh trở ra như: Lào Cai, Hà Giang, Vĩnh Phú, Hòa Bình, Bắc Thái, Lạng Sơn.
Quả sông chua to, tròn, nhìn giống quả ổi, thường chia thành 4 – 8 múi. Thông thường, quả có màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng. Quả sông chua có vị chua thanh nhẹ và được sử dụng để tạo vị chua cho các món ăn. Vào mùa hè nóng bức thì chỉ cần cho quả sông chua vào nồi canh thì đã có ngay một món canh đậm đà hương vị.
Quả sông chua thường được chế biến phơi, sấy khô từ quả tươi thái lát, để cho màu sắc đẹp hơn và dễ bảo quản hơn. Khi chế biến theo cách này thì hương vị vẫn giữ nguyên. Đây là cách để biến quả tai chua thành 1 loại gia vị nêm nếm cho món ăn với hương thơm đặc trưng.
Tác dụng của quả sông chua
Giảm căng thẳng
Tìm hiểu thêm: Cách làm đậu bắp nhồi tôm chiên giòn thơm ngon hết ý
>>>>>Xem thêm: Gợi ý các cách bày tiệc trái cây phong cách Giáng sinh thật xinh xắn
Giảm căng thẳngTrong quả sông chua có hoạt chất acid hydroxycitric (HCA) giúp điều chỉnh mức cortisol trong máu – cortisol là một trong những hormone gây stress thịnh hành nhất. Tác dụng giảm cortisol của acid hydroxycitric (HCA) sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và nâng cao sức khỏe tinh thần.