Người phụ nữ vỡ mạch máu não khi cố hát karaoke

0
79

Một người phụ nữ ở miền Tây đang hát ca karaoke tại đám tiệc ở quê, đến đoạn cao trào, bỗng đổ sầm, gục trên sân khấu do vỡ mạch máu não.

Chiều 2-6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho hay phẫu thuật cứu sống bà N.T.V (66 tuổi, ở Bạc Liêu) bị vỡ mạch máu não khi đang hát karaoke.

Bà V. có tiền sử bị tăng huyết áp, khoảng hơn 1 năm nay, thường choáng váng, có uống thuốc tăng huyết áp nhưng không tuân thủ “tăng thì uống, xuống thì ngưng”.

Mới đây, đang hát karaoke đám tiệc bà bị đau đầu dữ dội, được gia đình đưa vào một bệnh viện địa phương điều trị 3 ngày nhưng tình trạng đau đầu không giảm.

Gia đình đưa đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ trong tình trạng bị nôn ói nhiều trên đường, kèm đau đầu dữ dội. Tại đây, kết quả CT ghi nhận bà bị xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ phình mạch máu não nên được phẫu thuật cấp cứu.

Người phụ nữ vỡ mạch máu não khi cố hát karaokeBệnh nhân được được cứu sống

BS CKI Nguyễn Quang Hưng, Trưởng đơn vị Ngoại Thần kinh Bệnh viện S.I.S Cần Thơ – người trực tiếp mổ cho bà V, cho biết bệnh nhân cực kỳ may mắn, rất có thể ở điểm mạch máu bị vỡ có lớp xơ vữa quá dày nên có thể tự cầm máu được tạm thời rồi mới đến được Bệnh viện S.I.S Cần Thơ sau 3 ngày bị vỡ.

Túi phình của bà V. có thể có ít nhất là 1 năm trước đó, bởi kích thước của túi phình rất lớn. Chính vì vậy, khi bệnh nhân hát có thể đã gắng sức ở những khúc lên cao trào dẫn đến huyết áp tăng lên, khiến lưu lượng máu dồn lên quá nhiều quá giới hạn của túi phình khiến túi phình bị bể.

Hiện sức khỏe của bà V. sau mổ ổn định, không xuất huyết trở lại, không động kinh, không yếu liệt tay chân. Bệnh nhân cần tái khám định kỳ để đánh giá lại xem có tái phát túi phình, có thừa cổ hay không…

“Đang đám tiệc ở quê tôi cũng đăng ký tiết mục văn nghệ cho vui. Hát chưa hết câu ca cổ thì nghe trong đầu nổ cái bụp giống hệt như trái dừa khô rớt trúng, xong là tối sầm luôn…” – bà V. nhớ lại.

BS Hưng khuyến cáo ở những bệnh nhân tuổi trung niên có tăng huyết áp, đau đầu, sụp mi, cứng gáy… cần nên đi tầm soát phình mạch máu não ít nhất một lần bằng MRI mà tối ưu nhất là MRI 3 Tesla không cần tiêm thuốc tương phản khi chụp.

Theo Nguyễn Thạnh (Nld.com.vn)

  • Trước khi mất, bố vợ dúi vào tay tôi một tờ giấy, nhìn công thức bí truyền của dòng họ trong đó mà tôi giật mình sửng sốt
  • Hàng trăm trẻ nhập viện do tay chân miệng, bác sĩ cảnh báo 3 dấu hiệu nặng, có thể tử vong
  • Còn trẻ nhưng sút cân, thấy vướng nghẹn cổ họng khi ăn có nên tầm soát ung thư?
  • LEAVE A REPLY