Nam giáo viên 45 tuổi tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ nhắc nhở: Thói quen ăn uống này chính là ‘thủ phạm’

0
6
Mặc dù ông không ăn thịt nhưng lại thường xuyên tiêu thụ 2 loại thực phẩm chay dưới đây, nó đích thực là thủ phạm chính gây nhồi máu não.

Ngày 18/8 vừa qua, nhiều nền tảng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc, trong đó có Sohu chia sẻ về trường hợp tử vong của một nam giáo viên họ Trần. Được biết, thầy Trần là một giáo viên dạy toán của trường cấp 3. Thầy giảng bài hài hước, dễ hiểu nên rất được lòng học sinh.

Thầy Trần có thói quen ăn chay trong nhiều năm. Cứ tưởng cách ăn này sẽ có lợi cho sức khỏe nhưng không ai ngờ tai nạn luôn khiến người ta mất cảnh giác, mới đây thầy Trần đã qua đời vì cơn nhồi máu não đột ngột.

Được biết, hôm đó thầy Trần đi dạy muộn, khi đang đi lên cầu thang thì bất ngờ ngất xỉu và bị lăn xuống 2 tầng bên dưới, khi được phát hiện thì đầu của thầy đã chảy rất nhiều máu.

Nam giáo viên 45 tuổi tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ nhắc nhở: Thói quen ăn uống này chính là 'thủ phạm'
Hình minh họa. (Sohu)

Đến bệnh viện, sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết thầy Trần ngất xỉu vì nhồi máu não, mạch máu não bị tắc nghẽn nghiêm trọng, cộng thêm việc mất máu nhiều nên không thể qua khỏi.

Sau khi hay tin, cả người thân lẫn đồng nghiệp đều khóc lóc thảm thiết, vô cùng xót xa. Họ thắc mắc vì sao một người từ lâu đã không ăn thịt như thầy Trần mà lại bị nhồi máu não. Sau khi bác sĩ hỏi người nhà thầy Trần về thói quen ăn uống của ông thì đã phát hiện ra điều bất thường. Mặc dù ông không ăn thịt nhưng lại ăn rất nhiều 2 loại thực phẩm chay dưới đây trong thời gian dài. Đó chính là yếu tố góp phần gây nhồi máu não.

Nam giáo viên 45 tuổi tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ nhắc nhở: Thói quen ăn uống này chính là 'thủ phạm' - 1
Hình minh họa.

1. Lạc rang

Ở trường, thầy Trần chịu rất nhiều áp lực trong công việc vì thế buổi tối sau khi dạy học xong sẽ uống một chút rượu để giải tỏa. Lạc rang là món nhắm rượu rất tốt vì vậy tối nào thầy Trần cũng ăn một đĩa lạc. Tuy nhiên, lạc là loại hạt có hàm lượng chất béo cao, thường được dùng để chiết xuất dầu thực vật. Sau khi rang lượng chất béo trong lạc nhiều hơn gấp bội, ăn nhiều dễ dẫn đến tăng huyết áp, tăng lipit và tăng nguy cơ nhồi máu não.

Nam giáo viên 45 tuổi tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ nhắc nhở: Thói quen ăn uống này chính là 'thủ phạm' - 2

2. Cà tím om

Món rau yêu thích của thầy Trần là cà tím om, thầy thường ăn 3-4 lần một tuần. Mặc dù cà tím có giá trị dinh dưỡng phong phú nhưng món này khi chế biến cần xào kỹ nên thấm dầu nhiều hơn, hơn nữa được bổ sung nhiều gia vị như xì dầu, muối nên làm tăng lipid máu, tăng huyết áp nhanh.

Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường sau đồng nghĩa với việc mạch máu bị tắc nghẽn

1. Thường xuyên buồn ngủ và mệt mỏi

Khi chúng ta không được nghỉ ngơi đầy đủ thì ngày hôm sau sẽ buồn ngủ, ngáp, tinh thần kém, tuy nhiên nếu loại trừ trường hợp này mà bạn vẫn bị uể oải thì có thể là do lượng lipid trong máu quá cao dẫn đến không đủ máu và oxy cung cấp cho não. Gây suy giảm chức năng não.

2. Tê tay chân, không rõ lý do

Bàn tay và bàn chân là phần cuối của cơ thể chúng ta, cách xa tim, một khi mạch máu bị tắc nghẽn thì bàn tay và bàn chân sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, dấu hiệu là thường xuyên cảm thấy tay, chân màu trắng bệch, hoặc tê không rõ lý do.

3. Tê mặt và nói lắp

Khi mạch máu bị tắc nghẽn, các chất dinh dưỡng cần thiết cho não sẽ không được cung cấp, sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều khiển biểu cảm của hệ thần kinh trung ương, sẽ có hiện tượng nói ngọng, nói không nên lời, mắt lệch, mắt xếch.

Để duy trì sức khỏe mạch máu và ổn định lipid máu, cần tuân thủ 2 điều đơn giản

Nam giáo viên 45 tuổi tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ nhắc nhở: Thói quen ăn uống này chính là 'thủ phạm' - 3
Không gì khác đó là chăm chỉ tập thể dục và tăng cường rau quả vào chế độ ăn.

Cơ thể thường xuyên vận động sẽ giúp cải thiện lipid máu, ngoài ra trong quá trình tập luyện sẽ tiêu hao calo, lượng mỡ thừa sẽ chuyển hóa thành glucose để sử dụng từ đó làm giảm hàm lượng mỡ trong máu, đồng thời sẽ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ổn định.

Chế độ ăn nên có nhiều rau xanh, hoa quả vì chúng giàu vitamin, ít chất béo, rất tốt cho mạch máu.

Theo Tiểu Vy (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY