Việc chăm sóc, vệ sinh vùng kín hàng ngày không chỉ giúp loại bỏ chất bẩn, phòng ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa (do bộ phận sinh dục gần với nơi bài tiết chất thải) mà còn giúp chị em phụ nữ thêm tự tin và hấp dẫn hơn.

Thế nhưng, vệ sinh không đúng cách có thể gây hại. Dưới đây là những sai lầm trong thói quen chăm sóc, vệ sinh vùng kín có thể gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa:
 
1. Rửa bằng sữa tắm, xà phòng hay các sản phẩm chứa chất sát khuẩn: Đây là một sai lầm thường gặp. Nhiều phụ nữ khi tắm liền vệ sinh ngay vùng kín bằng chính sữa tắm, xà phòng đang dùng. Những sản phẩm có tính kiềm, các sản phẩm chứa chất sát khuẩn như: CuSO4, Metronidazol… kiến pH âm đạo thay đổi, phá vỡ hàng rào bảo vệ tự nhiên, kiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm.
 
2. Ngâm vùng kín trong chậu nước: Khi có kinh, nhiều phụ nữ khi vệ sinh vùng kín thường ngâm trong nước. Như vậy, vô tình, những vi khuẩn vốn rất sẵn có ở  hậu môn được dịp lan vào nước và tấn công lại vùng kín.
 
3. Tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của thầy thuốc: Rất nhiều phụ nữ băn khoăn, thắc mắc tại sao mình vệ sinh vùng kín rất kỹ, dùng đúng loại dung dịch vệ sinh phù hợp mà vẫn bị viêm. Lý giải điều này, các bác sỹ đã tìm hiểu cụ thể cách thức vệ sinh vùng kín của họ thì được biết nhiều phụ nữ đã vệ sinh vùng kín bằng cách thụt rửa sâu âm đạo. Việc làm này gây mất cân bằng hệ sinh lý vùng kín, đạo tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi tăng sinh gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
 
4. Sử dụng dung dịch vệ sinh không phù hợp: Sai lầm này thường gặp ở nhiều phụ nữ. Trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh phụ khoa, tuy nhiên mỗi loại có công dụng, chức năng khác nhau. Với loại chứa thành phần là các chất kháng sinh, kháng khuẩn thường dùng theo chỉ định của bác sỹ trong trường hợp viêm nhiễm và không được dùng để vệ sinh vùng kín hàng ngày do tác dụng diệt các vi khuẩn có lợi ở âm đạo, gây mất cân bằng sinh lý âm đạo. Do vậy, khi lựa chọn sản phẩm vệ sinh phụ khoa hàng ngày, chị em phụ nữ nên đọc kỹ thành phần hoặc hỏi ý kiến thầy thuốc để lựa chọn loại sản phẩm thích hợp.

Một số thói quen có thể gây viêm nhiễm phụ khoa - 1

Ngày nay, xu hướng chung là thường sử dụng các sản phẩm rửa phụ khoa hàng ngày có nguồn gốc từ thảo dược, muối. Sản phẩm này không chỉ giúp làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi vùng kín, ngăn ngừa vi trùng gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa, mà quan trọng hơn, các sản phẩm này an toàn khi dùng hàng ngày, phù hợp với sinh lý vùng kín.
 

Một số thói quen có thể gây viêm nhiễm phụ khoa - 2

Sản phẩm số 1 trong dòng sản phẩm vệ sinh phụ nữ

– Thành phần tự nhiên, an toàn hợp sinh lý phụ nữ Á Đông.

– Rửa sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi ngăn ngừa viêm nhiễm nấm ngứa.

– Được thử nghiệm và chứng nhận an toàn tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

 

LEAVE A REPLY