Hàu là loại hải sản vừa ngon vừa chứa nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Một trong những khó khăn nhất khi chế biến hàu đó chính là công đoạn tách vỏ, vỏ hàu vốn rất cứng nên gây không ít khó khăn cho các bà nội trợ. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách tách vỏ hàu đơn giản, nhanh gọn, an toàn và không tốn nhiều sức nhé.
Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng một lần thử tách vỏ hàu sống nhưng lại gặp khó khăn vì vỏ quá cứng gây đau tay, hoặc nếu có tách ra được thì thịt hàu không được nguyên vẹn đúng không nào? Vì thế hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tách vỏ hàu đơn giản, nhanh chóng nhất mà lại không gây đau tay, áp dụng cho 2 loại hàu phổ biến nhất ở Việt Nam đó chính là hàu sữa và hàu đá. Thôi không dài dòng nữa, cùng vào ngay chủ đề chính thôi.
Bạn đang đọc: Mách bạn cách tách vỏ hàu đơn giản, an toàn và nhanh nhất
Dụng cụ
- Dao có mũi nhọn
- Búa (áp dụng cho hàu đá hoặc những con không hé miệng)
Cách thực hiện
Bước 1
Trước khi tách vỏ, các bạn nên rửa sạch vỏ hàu bằng cách dùng vòi nước có áp lực mạnh để rửa những cặn bẩn, bụi bám trên lớp vỏ xù xì của hàu hoặc dùng bàn chải để chà sạch lớp vỏ. Lưu ý nếu các bạn chưa ăn liền thì đừng nên vội rửa vỏ nhé vì hàu sẽ dễ chết và không còn tươi nữa.
Bước 2
Cách thực hiện
Quan sát xem ở mép hàu có khe hở hay không, nếu có thì dùng mũi dao nhọn lách vào cho đến khi dao ngập được một khoảng bên trong, lúc này chỉ cần xoay nhẹ lưỡi dao cho đến khi vỏ hàu bật ra, lúc này bạn cần giữ cho dao sát ở trên mặt vỏ dẹp để cắt đi phần cơ nối liền 2 miếng vỏ với nhau là xong, cuối cùng bạn bẻ rời phần vỏ dẹp để hoàn tất.
Trường hợp ở mép hàu không có khe hở hoặc khe hở quá nhỏ, hoặc đối với hàu đá có lớp vỏ cứng hơn hào sữa nhiều thì bạn phải dùng búa để đập cho mép hàu vỡ ra một phần, sau đó bạn làm tương tự như trên nhé.
Tham khảo thêm: Tìm hiểu các loại hàu ngon hiện nay
Tìm hiểu thêm: Gạo hữu cơ Hoa Nắng có gì đặc biệt? cùng Bách hoá XANH tìm hiểu nhé!
Hàu đá có lớp vỏ ngoài rất dày và cứng nên cần phải đập vỡ vỏ mới tách được
Sau khi đã đập vỡ vỏ thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhiều
Hàu sau khi tách xong bạn có thể thưởng thức ngay (ăn tái) hoặc đem đi nướng, hấp tùy vào sở thích của mình.
Tham khảo thêm: Cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản bằng lò vi sóng
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh trà sữa Thái đỏ ngọt thanh, ăn ngon cực thích
Đây là phần thưởng mà mình tự thưởng cho mình đây
Các bạn thấy đó, thật đơn giản đúng không nào? Việc tách hàu vốn dĩ rất dễ dàng nhưng do chưa được bật mí cách tách làm sao cho đúng và nhanh nên bạn mới gặp khó khăn đấy thôi. Tin chắc sau khi đọc bài viết này bạn có thể tự tin mà tách hàu cho cả nhà ăn rồi nhé!