Mắc phải những sai lầm này khi uống thuốc, coi chừng ‘tiền mất tật mang’

0
22

Không đọc hướng dẫn sử dụng, uống sai thời điểm, ngừng uống quá sớm hoặc bảo quản sai cách… là những sai lầm khi uống thuốc nhiều người hay mắc phải.

Không đọc hướng dẫn sử dụng thuốc

Mỗi loại thuốc luôn có hướng dẫn sử dụng đi kèm, trên đó ghi thông tin về thành phần, công dụng, cách sử dụng và tác dụng không mong muốn. Tất cả đều là những thông tin cần thiết để bạn hiểu về thuốc mà mình đang sử dụng.

Để dùng thuốc sao cho an toàn, bạn cần xác định mình có nằm trong đối tượng chống chỉ định của thuốc không, cơ địa có bị dị ứng với loại thuốc đó không, khi dùng thuốc này có cần kiêng những loại thực phẩm nào không?… Đó là lý do vì sao người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc.

Mắc phải những sai lầm này khi uống thuốc, coi chừng 'tiền mất tật mang'

Không tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ trước khi dùng

Để tránh tương tác bất lợi, khi bác sĩ kê một thuốc mới, bạn nên thông báo cho bác sĩ về tất cả thuốc không kê đơn và kê đơn, các loại thực phẩm bạn hay sử dụng, hỏi ý kiến dược sĩ về việc liệu có tương tác với mỗi thuốc kê đơn hay không. Càng sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc thì nguy cơ gặp tương tác thuốc càng cao.

Người bệnh không nên ngần ngại đặt ra các câu hỏi với thầy thuốc về những vấn đề mà mình còn băn khoăn khi dùng thuốc. Mục đích cuối cùng là dùng thuốc sao cho đúng, an toàn và hiệu quả.

Uống sai thời điểm

Thời điểm sử dụng thuốc có thể được chỉ định vào các buổi trong ngày như sáng, trưa, tối hoặc trước hay sau bữa ăn. Lựa chọn thời điểm uống thuốc vào lúc nào đóng vai trò quan trọng trong cách sử dụng thuốc đúng cách, an toàn toàn và hiệu quả.

Thông thường, bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ là người đưa ra những chỉ định cho bệnh nhân thời điểm sử dụng thuốc, hoặc bạn có thể đọc trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm. Thời điểm sử dụng thuốc trong ngày là quy tắc, vậy nên bất kể sử dụng loại thuốc nào, thời điểm uống là vô cùng quan trọng.

Nghiền hoặc bẻ nhỏ thuốc cho dễ uống

Mắc phải những sai lầm này khi uống thuốc, coi chừng 'tiền mất tật mang' - 1

Sẽ nguy hiểm khi cho rằng có thể đập vụn hoặc bẻ nhỏ các viên thuốc lớn để khiến chúng dễ nuốt hơn hoặc khiến việc uống chúng dễ dàng hơn bằng cách trộn với thức ăn. Hầu hết các viên thuốc đều có lớp vỏ bọc. Các lớp vỏ này lại cần thiết cho dược chất phát huy đúng tác dụng. Đây chính là yếu tố quyết định liệu viên thuốc hoặc viên con nhộng có an toàn để nghiền nát, bẻ vỡ hoặc hòa tan trước khi uống hay không.

Phần lớn các dạng thuốc viên nén, viên bao, viên nhộng, nang mềm… đều dùng để uống trọn cả viên, không được nghiền nhỏ, bỏ vỏ thuốc, bẻ vụn chia thành nhiều liều… vì các vỏ này có tác dụng bảo vệ thuốc khỏi bị phân hủy bởi dịch axit của dạ dày và giúp thuốc xuống ruột mới tan; tránh mùi vị khó chịu để dễ uống; có tác dụng để hoạt chất giải phóng từ từ và liên tục khi nó di chuyển trong cơ thể.

Do đó, việc cắt vụn viên thuốc thành các mảnh nhỏ đồng nghĩa với việc dược chất được giải phóng trước thời điểm đáng lẽ cần phát huy tác dụng.

Ngừng uống thuốc quá sớm

Nhiều người thường có thói quen khi cảm thấy đỡ bệnh là ngừng uống thuốc. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Với thuốc huyết áp và giảm đường huyết, nếu thấy huyết áp, đường huyết tạm ổn định đã vội dừng thuốc thì có thể làm tăng đột biến huyến áp hoặc đường huyết sau đó. Với thuốc kháng sinh, nếu cảm thấy bớt bệnh sau một vài ngày mà dừng uống quá sớm sẽ dễ bị bệnh trở lại, bởi vì vi khuẩn gây bệnh vẫn còn tồn tại chưa được tiêu diệt sạch.

Mắc phải những sai lầm này khi uống thuốc, coi chừng 'tiền mất tật mang' - 2

Uống các loại thuốc không được uống chung với nhau

Có thể là do vô tình uống 2 loại thuốc có tác dụng chống lại nhau hoặc cùng một tác dụng làm tăng gấp đôi liều sử dụng, kể cả thuốc uống thông thường.

Tiến sĩ dược Michael J. Gaunt, từ viện về an toàn thuốc của Mỹ – Institute for Safe Medication Practices, cho biết tương tác thuốc có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả của thuốc, gây ra các tác dụng phụ hoặc tăng tác dụng phụ lên!

Dùng thuốc của người khác

Dược sĩ Gaunt nói, tác dụng của thuốc tùy thuộc vào tình trạng bệnh và khả năng dung nạp thuốc của từng người. Dùng chung thuốc có thể gây hại cho bệnh nhân, thậm chí tử vong.

Nuốt thuốc khô

Việc uống thuốc thẳng từ chai thường gặp với dạng thuốc nước. Cách uống thẳng từ chai dễ khiến thuốc bị nhiễm khuẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác liều lượng, dẫn đến không đạt hiệu quả điều trị hoặc quá liều.

Một số người không dùng nước mà nuốt thuốc, khiến thuốc không trôi được xuống mà mắc lại ở thực quản gây tổn thương thực quản. Ngoài ra, do không có đủ nước để làm tan, nuốt thuốc khô sẽ khiến một số loại thuốc kết thành sỏi ở trong cơ thể.

Mắc phải những sai lầm này khi uống thuốc, coi chừng 'tiền mất tật mang' - 3

Nằm uống thuốc

Với tư thế này, thuốc sẽ dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản. Bởi vậy, nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc.

Bảo quản thuốc sai cách

Môi trường nhiều hơi nóng và độ ẩm cao có thể làm hỏng thuốc hoặc giảm hiệu quả. Chính vì vậy, bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát như trong tủ cao và hoặc ngăn kéo…

Một số loại thuốc khác như Insulin và một số loại thuốc khác cần được bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, tất cả các loại thuốc đều nên để xa tầm với của trẻ em, hoặc được để trong loại chai lọ mà trẻ không thể tự mở nắp.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Trẻ sốt xuất huyết 3-7 ngày đầu là thời điểm dễ trở nặng, nhiều biến chứng: BS khuyên cha mẹ làm ngay 1 điều
  • Dùng ngón tay ngoáy mũi tưởng vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, làm sao để bỏ thói quen xấu này?
  • Mùa hè uống nước đậu đen giải nhiệt cực tốt nhưng 6 trường hợp được khuyến cáo không nên dùng
  • LEAVE A REPLY