Cùng Blogtonghop24h.edu.vn khám phá ngay món bánh độc đáo có hương vị thơm ngon, ngọt mát với cái tên lạ – bánh dè, một trong những món đặc sản của vùng An Giang.
Bánh dè – một loại bánh ngọt truyền thống gần như đã thất truyền từng là món ăn vặt rất phổ biến tại các khu chợ quê An Giang. Khám phá ngay nguyên liệu cùng cách tạo ra những chiếc bánh dè nhỏ xinh, thơm béo này ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Loại bánh lạ ở An Giang bị thất truyền, ăn vào mát như sương sa
Bánh dè là gì?
Là một loại bánh xuất hiện ở An Giang từ hàng chục năm về trước và gần như đã thất truyền khi ngày càng ít phổ biến, ngay cả người dân bản xứ khi nhắc về bánh dè cũng hiếm ai biết đến.
Bánh dè
Bánh dè là loại bánh ngọt truyền thống có hình dạng tròn với lớp bột mềm, dẻo mát như sương sa bao phủ bên ngoài, ở giữa bánh là phần nhân được làm từ đậu xanh. Nếu không quan sát kỹ sẽ rất dễ nhầm lẫn bánh dè với bánh bèo ngọt miền Tây.
Bánh dè được làm từ bột cây dè
Không chỉ sở hữu cái tên rất độc đáo – bánh dè, nguyên liệu làm ra bánh dè cũng không dễ tìm so với nhiều món bánh nổi tiếng An Giang như bánh bò thốt nốt, bánh hẹ,.. Bột dè – loại bột làm ra từ cây dè có nguồn gốc từ Campuchia, là nguyên liệu chính để làm ra món bánh lạ này. Tuy nhiên, bột dè rất hiếm, người làm bánh cần phải tìm nguồn bột nguyên chất từ nước bạn mới có thể tạo ra món bánh dè đúng nghĩa, đây cũng là một trong những lý do bánh dè ngày càng hiếm và dần thất truyền theo thời gian.
Cách chế biến bánh dè
Bánh dè có nhân đậu xanh thơm béo
Để làm ra được những chiếc bánh dè thơm ngon, bước đầu tiên chính là chuẩn bị nhân đậu xanh cho bánh. Đậu xanh cần được nấu nhừ để dễ tách vỏ, tiếp đến người thợ làm bánh giã nhuyễn rồi sên đậu đến khi đậu đủ độ mịn dẻo, khô ráo, có thể nắm lại thành khối.
Tìm hiểu thêm: 2 cách làm bánh đùm củ cải và bắp cải trắng chuẩn vị miền Tây
Bột dè sẽ được người thợ pha cùng nước và đường thốt nốtVề phần bột bánh với nguyên liệu chính là bột dè sẽ được người thợ pha cùng nước, thêm đường thốt nốt nhằm tạo màu màu vàng mật đẹp mắt cũng như vị ngọt thật tự nhiên cho bánh. Bột sau khi được pha đều cùng nước và đường sẽ được nấu đến bột sánh sệt và có màu vàng trong, suốt thời gian nấu cần phải khuấy bột thật đều tay.
Bánh dè được đổ khuôn bằng chén
Công đoạn cuối cùng chính là việc đổ khuôn bánh. Bánh dè sẽ được đổ vào khuôn ngay sau khi bột chín và còn hơi nóng, khi ngày người thợ sẽ múc bột cho vào chén, tiếp đến cho nhân đậu vào giữa rồi phủ tiếp một lớp bột lên bên trên. Để yên bánh trong vài giờ đợi đến khi bánh đông lại có thể gỡ khỏi chén và thưởng thức món bánh độc đáo này.
Những chiếc bánh dè có vị ngọt thanh đặc trưng
Những chiếc bánh dè có vị ngọt thanh đặc trưng, khi cắn vào cho cảm giác sần sật như sương sa hay thạch rau câu, không bị quá dẻo cũng không quá giòn, vô cùng vui miệng. Món bánh này thường được ăn cùng nước cốt dừa. Sự kết hợp của vị bánh ngọt dịu, nhân đậu ngọt bùi và nước cốt dừa thơm béo tạo ra sự hòa quyện cực kỳ cuốn hút, đảm bảo bạn sẽ say mê ngay lần đầu tiên thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê
Xe bánh dè “độc nhất vô nhị” của chị NgọcCó dịp về An Giang bạn đừng quên ghé xe đẩy bánh dè “độc nhất vô nhị” của chị Ngọc tại địa chỉ số 4 Nguyễn Văn Thoại, Châu Phú A, thành phố Châu Đốc thưởng thức ngay món bánh thơm ngon này nhé!
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn khám phá thêm về món bánh dè độc đáo và đừng quên thử qua loại bánh “hiếm có khó tìm” này khi có dịp đến với vùng đất An Giang thân thương nhé!