Nếu bạn đang phân chưa biết làm món gì chiêu đãi gia đình thì hãy tham khảo ngay công thức làm món cá ét mọi kho đậm đà hương quê ngay trong bài viết này nhé!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm cá ét mọi kho tiêu đậm đà hương quê
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 – 3 người
Cá ét mọi là một loại cá phổ biến được tìm thấy nhiều ở Miền Tây Nam bộ. Cá ét mọi nổi tiếng và phổ biến nhờ độ ngọt của thịt cá, độ dai và thơm ngon. Món cá ét mọi kho tiêu sẽ mang đến cho bạn một món ngon đơn giản tại nhà với hương vị đậm đà, nồng ấm ăn rất bắt cơm. Cùng vào bếp để làm ngay món này nhé.
Nguyên liệu làm món cá ét mọi kho tiêu
- 350g cá ét mọi
- ½ chén nhỏ tóp mỡ
- Hành lá, tỏi, ớt
- Gia vị: Tiêu, đường, muối, nước mắm, nước màu, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hay khi mua cá ét mọi: Nên ưu tiên chọn mua những con cá có mắt trong suốt mắt hơi phòng lên nhắn vào cá thấy cứng chắc có độ đàn hồi, phần mang cá màu đỏ tươi gắn chặt vào hoa khế. Bạn không nên mua những con cá có mắt bị đục, lõm, mềm nhũng, xỉn màu và có mùi hôi ương.
Nguyên liệu làm món cá ét mọi kho tiêu
Cách làm món cá ét mọi kho tiêu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch ruột cá ét mọi sau đó tiếp đến bạn khử mùi tanh cho cá bằng cách rửa cá với nước muối pha loãng rồi rửa lại vài lần với nước sạch sau đó cắt cả mọi ra từng khúc vừa ăn
Hành lá cắt gốc, rửa sạch lại với nước sau đó cắt nhỏ, tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn, rửa sạch ớt và cắt nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp cá
Cho cá mồi đã cắt khúc vào dĩa và ướp cá với các nguyên liệu bao gồm: ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu. Sau đó trộn đều hỗn hợp sao cho cá thấm đều gia vị và ướp hỗn hợp trong khoảng 25 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm rau ngổ xào tỏi dân dã mà thơm ngon không ngờ
Ướp cáBước 3 Kho cá
Bắt nồi kho cá lên bếp, bật lửa vừa cho nồi nóng lên rồi cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. Dầu nóng lên tiếp tục cho tỏi đã cắt nhuyễn vào phi vàng. Tiếp tục cho thêm phần hỗn hợp cá đã ướp gia vị vào nồi, chờ đến khi nước vừa sôi thì chở cá đều tay để các gia vị thấm đều hơn và ngon hơn.
Kho đến khi thấy hỗn hợp lên màu đẹp thì cho thêm ½ chén nước lọc vào sau đó chở đều các mặt cá trên lửa vừa. Hạ lửa nhỏ, kho thêm 10 – 15 phút khi nước hơi sệt sệt lại thì cho thêm 2 muỗng cà phê tiêu sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.
Để tăng thêm hương vị thơm ngon, cho thêm vào nồi ½ chén tóp mỡ, cho hết phần hành lá và ớt vào hỗn hợp sau đó tắt bếp
Kho cá
Bước 4 Thành phẩm
Cá ét mọi kho tiêu với hương vị thơm ngon đậm đà, màu nâu óng ả của nước màu, mùi hương nồng ấm của tiêu, vị ngọt của cá làm nên món cá kho tiêu thêm bắt vị. Món cá ét mọi kho tiêu có thể ăn cùng với cơm trắng và rau luộc sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon hơn.
Thành phẩm
Thưởng thức
Thịt cá ét tuy không đặc sắc nhưng rất ngọt, béo và mùi vị thơm ngon không thua các loại cá khác. Cá ét mọi kho tiêu hấp dẫn nhất vẫn là ăn cùng cơm trắng, rau luộc hay các loại rau củ sống. Đây là món ăn đơn giản nhưng cũng rất kích thích vị giác, là món ăn đáng để thêm vào thực đơn của gia đình bạn đấy!
>>>>>Xem thêm: Phở đuôi bò gia truyền ngay ngã tư Cao Thắng và Nguyễn Đình Chiểu, TP HCM
Thưởng thứcVậy là Blogtonghop24h.edu.vn đã hướng dẫn xong cách thực hiện các món cá ét mọi kho tiêu đậm đà hương quê, thơm lừng, ấm nóng cho bữa cơm gia đình của bạn thêm tròn vị và ngon miệng hơn chúc bạn thành công trong lần nấu ăn đầu tiên nhé.