Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê tít

Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê tít

Cá cóc kho lạt là chắc hẳn là món ăn vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món cá cóc kho lạt qua bài viết này nhé.

Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê tít

Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê tít

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
2 – 3 người

Cá cóc có hình dáng tương tự cá chép với vảy trắng, vây đỏ. Ở Việt Nam thường ẩn nấp nơi vực sâu xoáy nước, trụ cầu hoặc bến phà hay gốc cây ngầm, dọc sông Tiền và sông Hậu. Đây là một loại cá đặc sản, quý hiếm ở sông Tiền. Để giúp cho bữa cơm thêm ngon miệng và hấp dẫn, xin mời bạn đọc cùng Bách Hoá XANH tìm hiểu cách làm món cá cóc kho lạt ngon như mỗi bữa cơm mẹ nấu nhé.

Nguyên liệu làm cá cóc kho lạt

  • 1kg cá cóc
  • 300ml nước dừa (1 trái dừa)
  • 2-3 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 2-3 tép hành lá
  • Nước cóc
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, đường, dầu hào

Lưu ý: Khi chọn nên chọn cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn đây là cá cóc ngon.

Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê títNguyên liệu làm cá cóc kho lạt

Cách làm cá cóc kho lạt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cá cóc, sau đó dùng kéo loại bỏ sạch phần mang, nội tạng,… và rửa lại bằng nước sạch. Khi sơ chế cá cóc bạn không cần đánh vẩy. Cắt cá làm 3 khúc đầu – mình – đuôi. Cá to có thể cắt thành 4 khúc sao cho vừa ăn.

Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ phần cuống.

Hành lá rửa sạch, rồi cắt thành từng khúc.

Nước dừa đã được lọc lấy nước, không lấy cơm dừa.

Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê títSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp cá

Bỏ cá đã được sơ chế và cắt khúc vào nồi ướp với tỏi băm, 3 muỗng canh, dầu hào, 1 muỗng đường và 3 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho gia vị thấm vào cá cóc.

Tìm hiểu thêm: Cách làm chuối khô xào gừng thơm nồng, ngọt lịm

Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê títƯớp cá

Bước 3 Kho cá cóc

Cho cá cóc đã ướp bỏ lên bếp, mở lửa vừa và trở hai mặt cá cho thấm đều gia vị. Khi vẩy cá cóc bung lên thì bỏ 300ml nước dừa và 300ml nước cóc cho ngập thịt cá.

Khi nước sôi thì giảm lửa để cá không quá chín, khi trở sẽ không bị nát thịt. Tiếp theo bạn bỏ 2 – 3 trái ớt đã ngắt cuống vào. Nấu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi nước sánh lại, cá cóc chín mềm, có mùi thơm thì cho thêm hành lá cắt khúc lên mặt và tắt lửa.

Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê títKho cá cóc

Bước 4 Thành phẩm

Sau khi nấu, món cá cóc kho lạt sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon khiến bạn chẳng thể nào chối từ. Việc bạn làm bây giờ đơn giản là để cá lên dĩa và rắc thêm ít tiêu để món ăn thêm hấp dẫn nha.

Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê títThành phẩm

Thưởng thức

Hướng dẫn làm cá cóc kho lạt mềm thơm, cả nhà mê tít

>>>>>Xem thêm: Đây là cách rã đông đúng chuẩn để thịt mềm, cá săn chắc

Thưởng thức

Cá cóc kho lạt khi nấu xong sẽ mùi thơm vô cùng đặc trưng. Thịt cá mềm, chắc và béo, thấm vị gia vị. Đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng lại vô cùng dễ thực hiện. Để tăng thêm tính hấp dẫn, hãy ăn kèm với rau càng cua và đậu rồng chấm nước kho cá để bữa ăn thêm đủ chất và ngon miệng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *