Đừng chủ quan với căn bệnh tình dục này, nó sẽ khiến bạn ân hận cả đời nếu không biết

0
4
Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào của cơ thể, không ngoại trừ khả năng bạn đang bị nhiễm một loài vi khuẩn mới cực kỳ nguy hiểm.

Một người phụ nữ sống ở Southport, một thị trấn ven biển Merseysida, Anh bị phát hiện đang nhiễm một căn bệnh lây qua đường tình dục (STI) có tên gọi là Donovanosis (u hạt vùng kín).

STI là một căn bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục, được gây ra bởi một loại vi trùng sống trên da hoặc dịch cơ thể như tinh dịch, dịch âm đạo và máu. Những vi trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể qua âm đạo, miệng, hậu môn và vết loét hoặc vết xướt. STI không lây qua tiếp xúc thông thường, như hồ bơi hoặc ngồi trên bồn cầu. STI rất phổ biến. Chúng có thể nhiễm bất cứ ai.

Đừng chủ quan với căn bệnh tình dục này, nó sẽ khiến bạn ân hận cả đời nếu không biết

Một trong số những căn bệnh về tình dục từng xảy ra trước đây nhưng lại đang có dấu hiệu quay trở lại chính là u hạt vùng kín. Căn bệnh này đã được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới như Anh, Úc, phía nam châu Phi.

Donovanosis lây nhiễm qua việc tiếp xúc trên da và các vết lỡ loét chảy máu. Nếu không được điều trị, các vết loét này sẽ tiêu diệt các mô sinh dục, gây tổn thương vĩnh viễn, để lại sẹo và làm vùng kín bị biến đổi màu.

Theo Viện sức khỏe tình dục, chỉ có vài chục trường hợp nhiễm Donovanosis xảy ra mỗi năm ở Anh. Hầu hết các trường hợp bị bệnh này đều xảy ra với những người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn.

Dược sĩ Shamir Patel ở Chemist 4 U, đã gửi yêu cầu đếnFOI và nói rằng : “Vi khuẩn gây bệnh được gọi là klebsiella granulomatis, nó làm phần da xung quanh bộ phận sinh dục bị tổn thương, háng và hậu môn cũng bị lây lan. Khu vực thịt xung quanh sẽ giống như tự bị hoại tử.”

Mặc dù Donovanosis có thể điều trị bằng kháng sinh nhưng cần rất nhiều thời gian, ít nhất khoảng 3 tuần hoặc đến khi vết thương lành. Nếu trễ thêm một giây phút nào cũng có thể làm cho phần thịt bị thối rửa, không thể lành lặn lại. Vi khuẩn này cũng là một yếu tố làm lây lan nguy cơ bị nhiễm HIV.

Một phát ngôn viên của Public Health England (PHE) nói thêm: “Donovanosis chủ yếu xảy ra ở các nước nhiệt đới hoặc vùng của châu Mỹ, Nam Phi và châu Đại Dương. Nó hiếm xảy ra ở Anh nhưng theo số liệu gần đây nhất vào tháng 6 năm ngoái, các trường hợp như giang mai, lậu đã tăng hơn 20%, và căn bệnh này cũng nằm trong số đó.

Donovanosis có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Những người từ độ tuổi 20-40 thường mắc phải nhiều nhất.

Sau khi tiếp xúc với vi khuẩn này, các triệu chứng bắt đầu được hình thành như

-Nổi đỏ trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn

-Da bị bào mòn do các vết loét

-Tổn thương mô và hang

-Màu da vùng kín biến đổi

Theo Phan Hằng (Dân Việt)

LEAVE A REPLY