Đậu xanh không vỏ và có vỏ cái nào tốt?

Đậu xanh không vỏ và có vỏ cái nào tốt?

Không ít người thắc mắc đậu xanh không vỏ và có vỏ cái nào tốt? Có nên ăn vỏ đậu xanh hay nên bỏ nó đi như nhiều người vẫn làm. Để có câu trả lời mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nhiều người có thói quen bỏ vỏ đậu xanh mỗi khi chế biến vì họ nghĩ nó không có tác dụng gì bên cạnh đó đậu xanh có vỏ không được đẹp mắt bằng đậu xanh bỏ vỏ. Vậy đậu xanh không vỏ và đậu xanh có vỏ loại nào tốt. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Bạn đang đọc: Đậu xanh không vỏ và có vỏ cái nào tốt?

Khác nhau giữa đậu xanh có vỏ và không vỏ

Màu sắc: Đậu xanh không vỏ có màu vàng đẹp mắt còn đậu xanh có vỏ màu xanh.

Đậu xanh không vỏ và có vỏ cái nào tốt?Đậu xanh không vỏ

Mùi vị: Đậu xanh không vỏ khi ăn có vị bùi, ngọt, còn đậu xanh có vỏ ăn bùi, ngọt, thơm.

Công dụng: Đậu xanh không vỏ giúp bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, chữa lở loét, làm sáng mắt, hạ huyết áp, giảm cân.

Đậu xanh không vỏ và có vỏ cái nào tốt?Đậu xanh có vỏ

Ngoài các tác dụng tương tự như đậu xanh không vỏ, theo chuyên gia dinh dưỡng thì vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, giảm nguy cơ bị mắc một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, giải độc, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt.

Nên ăn đậu xanh không vỏ hay có vỏ?

Cả 2 loại đậu này đều chứa thành phần protid, tinh bột, chất béo và chất xơ. Ngoài ra, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acdia folic và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, Sắt rất tốt cho sức khỏe.

Mọi người thường có thói quen dùng đậu xanh không vỏ để nấu chè, nấu cháo, nấu xôi…vì trông món ăn sẽ đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Nếu đậu xanh đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt sẽ gần như mất.

Như phân tích ở trên, vỏ đậu xanh mới thực sự có tác dụng chính trong việc giải độc. Vì thế, khi ăn, không nên bỏ vỏ đậu xanh. Chưa kể, đậu xanh đã bỏ vỏ thường bị mất chất hơn vì không có lớp vỏ bảo vệ.

Tuy nhiên đối với những người không ăn được vỏ đậu xanh vì nhám, ăn vào cảm thấy không nuốt được thì nên ăn đậu xanh không vỏ. Ngoài ra, đối với các em bé còn nhỏ tuổi không nuốt được vỏ đậu xanh thì các mẹ hãy chọn đậu xanh không vỏ nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách làm chè khoai mì nóng ngọt ngào, thơm nức mũi cho ngày đông lạnh

Đậu xanh không vỏ và có vỏ cái nào tốt?

Những lưu ý khi ăn đậu xanh:

– Đậu xanh tuy tốt nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Thông thường người lớn chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần. Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ gây ra bệnh dạ dày, đường ruột. Nữ giới ăn đậu xanh quá lượng sẽ dễ bị chướng bụng, đau bụng kinh.

– Những người có tình trạng lạnh bụng, thể chất hàn lạnh không nên ăn những thực phẩm có tính mát, hàn như đậu xanh.

– Không nên ăn đậu xanh sống để chữa bệnh vì có một số trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc. Một số triệu chứng như: say, chóng mặt và ngất xỉu hoặc ói mửa…

– Khi đói không nên ăn đậu xanh bởi đậu xanh có tính hàn, khi đói ăn sẽ không tốt cho dạ dày.

– Đậu xanh có thể giải độc vì vậy nếu đang uống thuốc đặc biệt là thuốc đông y thì không nên ăn đậu xanh.

Đậu xanh không vỏ và có vỏ cái nào tốt?

>>>>>Xem thêm: Ngày se lạnh thưởng thức lòng đủ món trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy

Thực ra, cả đậu xanh không vỏ và có vỏ đều tốt như nhau nếu ăn đúng cách. Nhưng lời khuyên là nên ăn đậu xanh có vỏ để hấp thu được hết những giá trị dinh dưỡng của loại ngũ cốc này.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa giải nhiệt mùa hè
  • Công dụng tuyệt vời của đậu Hà Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *