Sử dụng đông trùng hạ thảo bị mốc rất nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu ngay dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc và cách xử lý đúng nhất nhé!
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm, có giá thành rất cao nhưng lại dễ bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Đông trùng hạ thảo bị mốc không những mất hết dược tính mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.
Bạn đang đọc: Dấu hiệu đông trùng hạ thảo bị mốc và cách xử lý đúng nhất
Trong bài viết hôm nay, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ chỉ cho bạn những dấu hiệu nhận biết và cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc.
Dấu hiệu đông trùng hạ thảo bị mốc
Đông trùng hạ thảo bị mốc có đốm trắng hoặc mảng xanh
Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi tối đa 2 tuần trong khi của đông trùng hạ thảo khô có thể kéo dài đến 1 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ bị rút ngắn nếu đông trùng hạ thảo bị mốc do không được bảo quản đúng cách. Những dấu hiệu cho thấy đông trùng hạ thảo bị mốc bao gồm:
- Xuất hiện các đốm trắng, đốm đen hoặc mảng màu xanh rêu trên thân đông trùng hạ thảo.
- Màu sắc vốn có của đông trùng hạ thảo bị thay thế bởi những vết sạm đen, từ đó khiến hình dạng của khối đông trùng hạ thảo bị thay đổi.
- Đông trùng hạ thảo mốc không còn mùi hương vốn có mà thay vào đó mùi ẩm mốc rất khó ngửi.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sò lụa nướng phô mai béo ngậy, ngon không thua gì ngoài tiệm
Đông trùng hạ thảo bị mốc không được xử lý đúng cách sẽ rất nguy hiểm khi sử dụngNhư các bạn đã biết, nấm mốc là một loại nấm gây hại, có thể sống ký sinh trên hầu hết các loại thực phẩm, trong đó có đông trùng hạ thảo. Khi sống ký sinh trên đông trùng hạ thảo, nấm mốc sẽ hút hết những dưỡng chất của thảo dược.
Thêm vào đó, nấm mốc còn chứa độc dược có thể gây ngộ độc, suy tim, ung thư, thậm chí là tử vong cho người sử dụng phải đông trùng hạ thảo bị mốc.
Mặc dù vậy, đông trùng hạ thảo bị mốc nhẹ vẫn có thể sử dụng được nếu bạn biết cách xử lý kịp thời. Khi đông trùng hạ thảo bắt đầu bị mốc, nấm mốc sẽ xuất hiện tại một điểm sau đó lây lan qua các vùng khác. Cho nên, bạn phải loại bỏ phần đông trùng bị mốc, đồng thời khử khuẩn và sơ chế phần đông trùng chưa mốc.
Đối với đông trùng hạ thảo bị mốc nặng thì bạn tuyệt đối không được sử dụng mà nên vứt bỏ để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.
Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh milo lava tan chảy không cần lò nướng bột nở
Đông trùng hạ thảo bị mốc dưới 5% có thể sử dụng tiếp nếu được xử lý nhanh chóng