Mùi mắm thơm nức mũi, thịt ba chỉ đậm vị, cá hú mềm thơm có lớp mỡ béo ngậy, tất cả kết hợp với nhau tạo nên món mắm kho cá hú “ngon tuyệt vời ông mặt trời”. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn làm món này theo cách “chuẩn cơm mẹ nấu” nhé!
Bạn đang đọc: Đậm đà tình thương của mẹ với mắm kho cá hú
Chế biến
50 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Mỗi lần về quê, mẹ thường tự tay vào bếp nấu món mắm kho cho mình ăn và nói “đây là món ăn tình thương của mẹ nơi quê nhà”. Thật đúng vậy, mắm kho đậm đà, ăn một miếng rồi lại hai miếng, không thể nào buông đũa được. Cũng sắp đến ngày của mẹ rồi, nhân dịp này mình sẽ xuống bếp và trổ tài làm món này cho mẹ thưởng thức.
Mắm kho cá hú là một món ăn dân dã của người dân miền Tây Nam Bộ, được ủ hơn một tháng nên mắm cá linh có mùi thơm rất đặc trưng, không chỉ ăn ngon, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Cá hú thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bên cạnh đó nó còn có nhiều công dụng giúp hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch.
Xem hướng dẫn chi tiết cách nấu mắm kho ngon trong clip này nhé:
Nguyên liệu làm mắm cá hú
- 300g mắm cá linh
- 200g thịt ba chỉ
- 500g cá hú
- 1 trái cà tím
- 200g đậu bắp
- 50g sả băm
- Tỏi băm, ớt
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Nguyên liệu làm mắm cá hú
Cách làm mắm cá hú
Bước 1 Sơ chế cá hú, thịt heo, cà tím và đậu bắp
Cá hú sau khi mua về, làm sạch, rửa với nước nước muối loãng để loại bớt mùi tanh của cá, rửa lại bằng nước sạch, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng để khử bớt mùi thịt, rửa lại với nước sạch, để ráo, sau đó cũng cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cà tím và đậu bắp rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần cuống đầu, rồi cắt nhỏ.
Sơ chế cá hú, thịt heo, cà tím và đậu bắp
Bước 2 Nấu nước mắm
Cho mắm và 600ml nước lọc vào nồi, bắc lên bếp với lửa vừa, nấu cho phần thịt mắm rã vào trong nước.
Chuẩn bị một cái rây lọc, rồi lọc lấy phần nước mắm cho vào tô, bỏ xác.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mì ý carbonara lạ miệng khó có thể nào quên
Nấu nước mắm
Bước 3 Kho mắm
Bắt chảo lên bếp với một ít dầu, cho phần tỏi băm vào phi cho vàng thơm, sau đó cho sả băm vào, dùng đũa đảo đều cho sả không bị khét.
Tiếp theo, cho thịt ba rọi vào, đảo đều tay đến khi thấy thịt săn lại thì cho vào tiếp phần cá hú vào xào chung với thịt heo.
Sau đó, cho nước mắm đã chuẩn bị ở bước trên vào, tiến hành kho trong 15 – 20 phút cho mắm thấm đều vào thịt và cá.
Sau 20 phút, bạn cho cà tím và đậu bắp vào kho chung, nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Kho mắm
Bước 4 Thành phẩm
Múc mắm ra tô, cho vài lát ớt lên trên, món mắm kho cá hú đã sẵn sàng lên măm rồi.
Tham khảo thêm: Cách nấu canh Tom Yum chua cay đậm đà chuẩn vị Thái Lan
Thưởng thức
Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món mắm kho cá hú. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
>>>>>Xem thêm: Bí quyết phân biệt 8 loại thịt heo chuẩn cho bữa ăn ngon
Thưởng thứcMắm kho cá hú thơm lừng, ngon hơn khi bạn ăn kèm rau sống và cơm trắng đấy, khi nấu món này bạn nhớ phải nấu cơm nhiều một chút nhé. Chúc bạn thành công!