Một món khai vị lạ miệng với hương vị đậm đà, phù hợp với cả người ăn chay có cách thực hiện đơn giản. Món ăn được nhắc đến chính là nấm mỡ sốt tiêu đen.
Bạn đang đọc: Công thức làm nấm mỡ sốt tiêu đen lạ miệng, ai ăn cũng thích
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 – 3 người
Món chay chỉ có hương vị thanh đạm? Vậy thì món nấm mỡ sốt tiêu đen mà Blogtonghop24h.edu.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ bằng hương vị thơm ngon, đậm đà và độc đáo.
Nguyên liệu làm nấm mỡ sốt tiêu đen
- 1 cái nấm mỡ to
- 200g chả lụa chay
- 200g cà rốt
- 200g hem chay
- 200g ớt chuông (ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ)
- Gia vị: sốt tiêu đen, dầu ăn
- Dụng cụ chế biến: Chảo, đĩa, dao,…
Mẹo hay:
– Với nấm mỡ, bạn nên chọn những cây nấm có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Có lớp da lụa mỏng bao phủ, không bị thâm đen hay có mùi hôi, ẩm mốc.
– Cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải dáng thẳng, vỏ láng, màu cam sáng, cầm nặng tay, cứng và chắc. Phần lõi ở giữa càng nhỏ thì cà rốt càng ngọt, nhiều dưỡng chất.
– Để chọn được ớt chuông ngon, hãy chọn những quả có bề mặt dày, căng bóng và trơn. Nên chọn những quả có màu sắc tươi sáng và nặng tay.
Nguyên liệu làm nấm mỡ sốt tiêu đen
Cách làm nấm mỡ sốt tiêu đen
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm mỡ cắt bỏ gốc rồi ngâm trong nước muối từ 5-10 phút để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Cà rốt cạo sạch vỏ, rồi mang rửa sạch cùng ớt chuông. Cà rốt, ớt chuông, chả lụa và hem chay lần lượt chia thành 2 phần, 100g cắt hạt lựu và phần còn lại xắt sợi to.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Áp chảo nấm mỡ
Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì tiếp tục cho nấm mỡ vào và tiến hành áp chảo ở mức lửa vừa. Khi nấm vừa ngả vàng thì tắt bếp, tránh để nấm chín quá kĩ vì sẽ mất đi độ giòn vốn có.
Áp chảo nấm mỡ
Bước 3 Làm sốt tiêu đen
Cho 15ml dầu ăn vào chảo, rồi lần lượt cho chả lụa, cà rốt và hem chay đã được cắt hạt lựu vào và đảo đều tay. Khi những nguyên liệu trên vừa chín thì tắt bếp. Sau đó cho ngay sốt tiêu đen vào và tiếp tục đảo nhằm giúp nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Tìm hiểu thêm: Cách làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm ớt vàng ươm giòn rụm ăn là mê
Làm sốt tiêu đenBước 4 Thái nấm mỡ và cho ra đĩa
Nhẹ nhàng nghiêng dao tầm 45 độ và thái nấm mỡ. Cho nấm mỡ lên đĩa rồi lần lượt cho chả lụa, cà rốt và hem chay sắc sợi xen kẽ giữa các miếng nấm mỡ. Cho hỗn hợp sốt tiêu đen lên bề mặt.
Thái nấm mỡ và cho ra đĩa
Bước 5 Thành phẩm
Món ăn bây giờ có được màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt. Mùi hương hấp dẫn như mời gọi bạn hãy nhanh chóng dọn món và thưởng thức cùng những người mà bạn thương yêu.
Thành phẩm
Thưởng thức
Món ăn thích hợp trở thành món khai vị trong các bữa tiệc hoặc trở thành món chính cho những ngày ăn chay. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được độ giòn, ngọt của nấm mỡ và sốt tiêu đen đậm đà nhưng rất vừa vị. Kết hợp món này cùng cơm trắng thì không còn gì phải bàn cãi.
>>>>>Xem thêm: Mèn mén – đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người Mông
Thưởng thứcChỉ với với vài bước thực hiện cùng nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có được món nấm mỡ sốt tiêu đen. Mong rằng qua bài viết này đã mang đến một công thức món ăn ngon và dễ thực hiện để bạn có thể trổ tài bếp núc.