Cao lầu Hội An thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại được kết hợp từ nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không cầu kỳ. Cùng Blogtonghop24h.edu.vn tham khảo công thức ngay nhé!
Bạn đang đọc: Cao lầu Hội An thơm ngon, đậm đà hương vị Quảng
Chuẩn bị
1 tiếng Chế biến
2 tiếng Dành cho
4 người
Cao lầu Hội An được xem là ngôi sao của ẩm thực xứ Quảng. Mùi vị của cao lầu Hội An đậm đà quê hương với nước lèo ngọt thanh từ thịt heo, sợi cao lầu dai dai, bánh tráng nướng thơm giòn cùng rau sống tươi ngon. Những nguyên liệu tuy đơn giản nhưng hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn độc lạ và hấp dẫn. Bắt tay làm món cao lầu Hội An cho cả gia đình thưởng thức cùng Blogtonghop24h.edu.vn nhé!
Nguyên liệu làm món cao lầu Hội An
- 500g thịt heo
- 500g xương ống heo
- 200g bột mì
- 200g bột gạo
- 140g bột năng
- 6 tép tỏi
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 củ hành tây
- Rau sống, rau thơm
- Gia vị: muối, tiêu xay, đường, hạt nêm
- Dụng cụ: Xửng hấp, nồi, cây lăn bột, giấy nến,…
Nguyên liệu làm cao lầu Hội An
Mẹo hay:
Để làm món ăn ngon hơn thì bạn có thể chọn thịt vai, đùi heo hoặc ba chỉ heo. Bạn nên chọn mua thịt heo có lẫn phần mỡ để tạo độ béo cho món ăn, miếng thịt tươi, không bị chảy nước, màu sắc thịt trắng hồng. Thịt tươi có độ đàn hồi, bạn dùng tay nhấn vào sẽ lõm xuống và sẽ không để lại dấu khi nhấc tay ra.
Cách làm món cao lầu Hội An
Bước 1 Trộn bột
Trộn đều 140g bột mì đa dụng, 140g bột gạo, 140g bột năng và 1 muỗng cà phê muối với nhau.
Còn lại 60g bột mì và 60g bột gạo bạn trộn đều và để ra tô khác nhé!
Bạn cho khoảng 1/2 cốc nước nóng và trộn đều hỗn hợp bột. Khi bột bắt đầu kết lại với nước, bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào và nhào bột bằng tay liên tục trong khoảng 30 phút đến khi thu được khối bột dẻo mịn, không bị dính và không bị cứng là được.
Sau đó, bạn phủ khăn lên trên và để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Trộn bột
Mẹo hay:
Bạn nên cho từ từ nước vào, từng chút một thôi nhé, rồi nhào. Nếu bột bị khô, bạn thêm khoảng 1 – 2 muỗng cà phê nước vào và tiếp tục nhào. Còn bột bị ướt, bạn rắc phần bột khô vào và nhào cho đến khi đạt.
Bước 2 Làm sợi cao lầu
Chia bột làm 3 khối bằng nhau. Để bột không bị dính, bạn rắc một ít bột khô lên bề mặt thớt và cây lăn bột.
Lấy 1 phần bột cán mỏng, rắc bột khô lên trên miếng bột và dao để chống dính, cắt bột thành các sợi đều nhau.
Bắc nồi hấp lên bếp, lót 1 lớp giấy nến và dàn đều sợi mì bên trên. Hấp trong khoảng 10 phút thì sợi cao lầu chín.
Làm sợi cao lầu
Mẹo hay:
Bạn có thể lót thêm 1 lớp khăn vào nắp nồi hấp để hơi nước đọng không làm ướt sợi cao lầu.
Nếu không hấp thì bạn cũng có thể luộc sợi cao lầu nhé!
Để tiết kiệm công sức và thời gian, bạn có thể dùng sợi mì cao lầu khô được đóng gói sẵn và bán tại các chợ, siêu thị hay các sàn thương mại điện tử.
Bước 3 Sơ chế nguyên liệu
Rửa sơ phần xương heo với nước sạch và 1 muỗng cà phê muối. Cho phần xương vào nồi cùng 3 ly nước, nấu ở lửa lớn khoảng 10 phút. Nước sôi và bọt nổi lên, bạn gắp xương ra rồi rửa lại bằng nước sạch.
Thịt heo bạn xát muối hột, để khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
Rau thơm, rau sống lặt, rửa sạch. Giá chần sơ với nước sôi.
Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch.
Tìm hiểu thêm: 12 quán buffet quận Bình Tân nên ghé đến một lần
Sơ chế nguyên liệuBước 4 Hầm xương
Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho vào 3 lít nước lọc, 1 củ hành tây và 1 muỗng cà phê muối rồi thả phần xương vào hầm với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng và không đóng nắp nồi.
Hầm xương
Bước 5 Làm thịt xá xíu
Ướp 500g thịt heo với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 6 tép tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 30 phút hoặc qua đêm để thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, chiên các mặt của miếng thịt ở lửa lớn cho đến khi miếng thịt chuyển sang màu vàng giòn.
Đổ bớt phần dầu dư ra và chỉnh nhỏ lửa. Cho toàn bộ phần gia vị ướp vào cùng 4 muỗng canh nước hầm xương. Nấu thịt trong khoảng 30 phút tới khi thịt chín mềm.
Làm thịt xá xíu
Mẹo hay: Để gia vị không bị cháy và bắn dầu khi chiên, sau khi ướp, bạn gắp miếng thịt ra và lau bớt phần nước ướp trên bề mặt thịt.
Bước 6 Hoàn thành
Pha 2 cốc nước hầm xương vào phần sốt ninh thịt và đun sôi khoảng 5 phút để tạo thành nước dùng.
Thịt sau khi đã ninh chín mềm, gắp ra để nguội rồi dùng dao cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Cho vào tô 1 ít rau thơm và giá chần, sợi cao lầu cho ít nhiều tùy khẩu phần cùng với thịt xá xíu và chan nước dùng vào.
Thêm gia vị, chanh hoặc ớt cho món ăn thêm đậm đà hơn nếu bạn thích nha!
Hoàn thành cao lầu Hội An
Thành phẩm
Món cao lầu Hội An khi hoàn chỉnh có thịt xá xíu mặn mặn ngọt ngọt, miếng thịt đậm đà, mềm ngon kết hợp cùng sợi cao lầu to, cắn vào có chút dai dai, thấm với phần nước dùng đậm đà. Phần rau tươi mát ăn kèm sẽ giúp cân bằng lại phần nước dùng có chút dầu mỡ, mang lại sự hài hòa cho món ăn.
>>>>>Xem thêm: Cách bảo quản để giữ chuối chín lâu cực đơn giản, không hư
Thành phẩm cao lầu Hội AnNhư vậy, qua bài viết hôm nay, bạn đã biết thêm một món đặc sản vùng miền nữa là cao lầu Hội An. Theo dõi Blogtonghop24h.edu.vn để biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!