Canh chua cá chép là một trong những món canh phổ biến và rất được yêu thích tại Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể làm được món canh chua thơm ngon chuẩn vị này nếu áp dụng công thức dưới đây.
Cá chép là một loại cá nước ngọt có chắc thịt, ít xương găm, thớ thịt trắng mịn và có mùi thơm thơm nhè nhẹ. Cá chép có nhiều công dụng đối với sức khỏe như lợi tiểu, tiêu phù, chữa ho, thông sữa và có thể chữa trị nhiều bệnh về gan và thận. Cá chép có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, canh chua cá chép phổ biến và được yêu thích hơn cả. Nếu muốn có một tô canh chua cá chép thơm ngon, chuẩn vị, hãy tham khảo cách chế biến trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua cá chép thơm ngon bổ dưỡng không bị tanh cho bà bầu
Nguyên liệu
- 1 con cá chép
- 300g bông súng
- 200g bông điên điển
- 200g đậu rồng
- 3 trái cà chua
- 50g gò gai
- Tỏi băm, ớt, tắc
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường trắng, dầu ăn
Cách làm canh chua cá chép
Bước 1 Sơ chế cá
Sơ chế cá
– Cá chép sau khi mua về bạn vỏ vảy, bỏ ruột rồi rửa cho hết nhớt.
– Chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi thơm đều, bạn vớt ra chén.
– Đun sôi 1 nồi nước, thêm vào ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt và 3 muỗng đường. Nước sôi thì cho cá vào. Nấu đến khi cá vừa chín thì gắp ra đĩa rồi cho ½ lượng tỏi vừa phi lên trên cá để cá không bị tanh và khô.
Bước 2 Sơ chế rau
– Bông điên điển bỏ cọng, bông súng bỏ lớp vỏ bên ngoài, đậu rồng tước bỏ xơ 2 bên và ngò gai cắt bỏ gốc.
– Rửa sạch cà chua, đậu bắp rồi các loại rau vừa nhặt. Tiếp đến, bạn cắt bông súng thành từng khúc, đậu rồng, đậu bắp thì cắt lát xéo, cà chua cắt múi cau và ngò gai thái nhuyễn.
Bước 3 Nấu canh
Tìm hiểu thêm: Gợi ý 7 thực đơn cho mùa hè, giúp bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn
– Bạn đun sôi lại nước luộc cá ban đầu rồi cho cà chua và nước tắc vào. Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho cà chua hơi mềm thì cho tiếp bông súng, đậu rồng, đậu bắp vào nồi canh. Tiếp tục nấu sôi để các nguyên liệu chín tới.
– Khi các loại rau vừa chín tới, bạn cho bông điên điển vào, đảo đều rồi tắt bếp ngay. Vì bông điên điển rất nhanh chín nên bạn không nên nấu lâu tránh làm mất vị giòn ngọt tự nhiên của nó. Nêm lại gia vị và cho ngò gai và ớt vào.
Bước 4 Trình bày
Bạn cho canh ra tô, rắc một ít tỏi phi lên phía trên rồi thưởng thức.
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi bắp bò hoa chuối thơm ngon, lạ miệng
Vậy là món canh chua cá chép đã hoàn thành rồi. Nhìn rất ngon và hấp dẫn phải không? Thịt cá chép trắng ngọt và béo béo, ăn rất là thích luôn. Món canh này kết hợp với rất nhiều loại rau nên cực tốt cho sức khỏe luôn đó. Nước dùng thì chua chua ngọt ngọt lại cay cay, ăn với cơm nóng hoặc bún là ngon tuyệt cú mèo luôn đó!
Ngoài công thức trên, mời bạn tham khảo thêm cách nấu cá chép om dưa thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!
Món canh chua cá chép này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vào những ngày thời tiết trở trời thì hãy làm món canh này cho cả nhà thưởng thức nhé. Đặc biệt, canh chua cá chép này rất tốt cho các mẹ bầu nên hãy bổ sung nó vào thực đơn hàng ngày nha! Chúc bạn có một bữa cơm ngon miệng với món canh chua này nhé!