Hãy bớt chút thời gian cùng Bách hóa xanh học cách nấu bún mắm chay đậm chất miền Tây thơm ngon khó cưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Bún mắm chay miền Tây mạng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cách nấu món bún chay này không quá khó, chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm và vài bước chế biến đơn giản là bạn đã có ngay tô bún mắm chay vừa ngon, vừa thanh đạm.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún mắm chay thơm ngon khó cưỡng
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm bún mắm chay
- 1kg bún tươi
- 200g đậu hũ trắng
- 50g đậu hũ khô
- 1 trái cà tím
- 1 bó lá sả
- 1 củ sả
- 2 củ hành tím
- Rau ăn kèm: Rau muống bào, rau súng bào, húng lủi, giá đỗ.
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, mắm chay (mắm đậu), dầu ăn
Mẹo hay: Để chọn phần bún tươi ngon bạn nên chọn mua bún mới, bún màu trắng ngà và có mùi chua nhẹ tự nhiên của bột gạo ngâm. Bạn không nên chọn bún có mùi quá chua có thể là bún đã cũ.
Cách làm bún mắm chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho 100g (6,5 muỗng canh) mắm đậu vào chén sau đó thêm vào 30ml nước dùng muỗng khuấy đều để mắm đậu tan ra.
Củ sả và hành tím bạn đem bào mỏng. Đậu hũ, cà tím cắt miếng vừa ăn. Phần bông súng bào, rau muống bào, giá đỗ bạn có thể đem trụng sơ qua hoặc nếu bạn thích ăn sống thì không cần trụng.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Chiên đậu hũ khô
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn đun cho dầu ăn sôi lên, sau đó bạn cho đậu hũ khô vào chiên cho đậu hũ phồng lên, chín vàng thì bạn vớt ra để cho ráo dầu.
Chiên đậu hũ khô cho vàng, giòn
Bước 3 Nấu nước mắm
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến bạn cho sả và hành tím bào mỏng vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho đậu hũ trắng và đậu hũ khô chiên vàng vào, sau đó bạn đổ phần nước mắm đậu qua rây để lấy phần nước nấu mắm còn phần xác thì bỏ đi.
Tiếp đến bạn đổ vào nồi 3 lít nước rồi bỏ bó lá sả vào đun cho phần nước mắm sôi lên. Sau đó bạn bỏ thêm cà tím vào nấu chung đồng thời nêm nếm gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món bò kho tiêu mềm thịt, không bị cứng
Nấu nước mắm để ăn búnBạn nấu khoảng 10 phút là cà tím chín bạn tắt bếp. Phần nước đổ vào để nấu nước mắm thì ngoài việc sử dụng nước lọc thông thường thì để tăng vị ngọt cho nước dùng thì bạn có thể thay thế bằng nước dừa hoặc nước hầm từ rau củ.
Lưu ý: Do mắm đậu đã mặn rồi nên bạn không cần nêm thêm muối hay nước mắm nếu như bạn nêm thêm sẽ khiến phần nước dùng bị mặn sẽ không ngon.
Bước 4 Thành phẩm
Bạn chia đều bún vào 4 tô sau đó cho đậu hũ tươi và đậu hũ khô, cà tím lên trên, tiếp đến múc nước mắm đậu vào và thưởng thức. Khi ăn sẽ ăn kèm với rau trụng hoặc rau sống khi còn nóng.
Trình bày tô bún mắm đậu
Thưởng thức
Món bún mắm chay với phần nước mắm đậm đà, phần đậu hũ tươi béo béo, đậu hũ khô dai dai, cà tím mềm ngọt ăn kèm với rau sống thanh mát.
>>>>>Xem thêm: Cách làm snack trộn giòn rụm, nhâm nhi cực ngon miệng
Bún mắm đậu chay đậm đà thơm ngon.Tham khảo thêm: Tổng hợp 8 cách làm mắm chay thơm ngon tại nhà
Bữa sáng bạn hãy vào bếp làm món bún mắm chay thanh đạm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ thích món ăn này, chúc bạn thực hiện thành công món bún mắm chay nhé!