Bánh canh ghẹ có màu đỏ đẹp mắt của ghẹ và tôm, kết hợp với nước dùng ngọt thanh của xương làm nên một tô bánh canh vô cùng hấp dẫn. Bắt tay vào bếp để làm ngay món bánh canh này nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu bánh canh ghẹ ngon đơn giản tại nhà
Chế biến
75 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Bánh canh ghẹ là một món ăn được rất nhiều người ưa thích, bởi vị ngon, ngọt của thịt ghẹ kết hợp với nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương. Không mất quá nhiều thời gian, là bạn đã có ngay một tô bánh canh ghẹ nóng hổi thơm lừng rồi.
Nguyên liệu làm bánh canh ghẹ
- 500g ghẹ
- 200g tôm
- 500g xương heo
- 200g nấm rơm
- 100g chả cá
- 100g huyết
- 1kg bánh canh bột gạo
- Hành tím, hành lá, ngò rí
- Chanh, ớt
- Gia vị: hạt điều màu, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối
Cách chọn ghẹ ngon: Chọn ghẹ còn sống, đầy đủ càng và chân. Ghẹ ngon là ghẹ có kích thước vừa phải không cần phải quá to.Ấn thử vào yếm thấy cứng, không lún, nên chọn những con ghẹ cái có yếm sát thân sẽ ngon hơn ghẹ đực.Nên chọn mua ghẹ vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch để có chất lượng thịt ngon nhất.
Cách chọn tôm ngon: Chọn tôm còn sống, tươi, búng mạnh và thịt chắc, không bị bở và không có mùi hôi.
Cách chọn xương heo ngon: Chọn xương heo màu đỏ tươi, không có mùi hôi, nên chọn phần xương đuôi hoặc xương ống sẽ ngon hơn.
Cách chọn huyết ngon: Chọn loại huyết không có mùi hôi, nên chọn mua ở nơi uy tín đảm bảo chất lượng.
Chả cá bạn nên mua ở những nơi uy tín như siêu thị hoặc các cửa hàng thủy hải sản.
Cách làm bánh canh ghẹ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Xương heo rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ bớt mùi của thịt heo, rồi đem đi trụng sơ với nước nóng, sẽ giúp nước dùng trong hơn khi hầm, sau đó vớt ra để ráo.
Ghẹ và tôm làm sạch, rồi rửa lại với nước, để cho ráo nước.
Cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch lại với nước, những nấm nào to quá thì bạn có thể cắt làm đôi ra nha.
Chả cá cắt thành từng miếng vừa ăn, rồi đem đi chiên sơ cho vàng đều các mặt. Chả cá là món ăn kèm, bạn có thể thay thế bằng các loại chả khác để thay thế chả cá cũng được.
Rửa sạch huyết, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó trụng lại với nước sôi để làm sạch huyết.
Hành tím lột vỏ, rửa lại với nước, rồi cắt lát. Bắc một cái chảo dầu lên, rồi phi hành tím lên cho vàng thơm.
Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh và ớt rửa sạch, ớt băm nhuyễn, chanh thì cắt lát để ăn với bánh canh.
Tìm hiểu thêm: 10 quán cafe cực xịn, đầy lãng mạn cho ngày Valentine tại Sài Gòn
Bước 2 Luộc ghẹ và tôm
Cho ghẹ và tôm vào trong nồi cùng với một ít nước, đặt lên bếp và bắt đầu luộc chín các nguyên liệu.
Cho vào nồi luộc một 1 canh dầu hành tím đã phi, để ghẹ và tôm được thơm hơn.
Bước 3 Làm màu điều
Cho hạt điều và dầu ăn vào trong chảo, đảo đều tay để cho hạt điều ra hết màu, sau đó lọc dầu điều qua rây rồi bỏ phần hạt đi.
Bước 4 Hầm xương
Bắc một nồi nước lên, sau đó cho xương heo vào, hầm trong 45 phút để xương ra nước ngọt.
Vớt bỏ bọt ra, rồi cho nấm rơm, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn.
Tiếp tục nấu cho nước sôi lên thì cho huyết và 1 muỗng canh dầu màu điều vào, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Nếu như bạn thích ăn sệt hơn, thì cho vào nồi nước dùng một ít bột năng nha.
Bước 5 Thành phẩm
Bánh canh ghẹ đầy topping với nước sốt vàng ươm đậm vị cay cay nhưng vẫn giữ được vị ngọt chiết xuất từ thịt ghẹ và tôm. Sợi bánh canh thì dai dai nóng hổi hấp dẫn vô cùng. Bạn cũng lưu ý không để bánh canh quá lâu trong nồi làm sợi bánh canh mở ra và bị mềm không còn dai nữa.
Thưởng thức
Cho bánh canh ra tô, múc phần nước hầm xương vào cùng với nấm và huyết, rồi cho chả cá, tôm và ghẹ vào, rắc lên một ít tiêu, hành lá, ngò rí, ớt và hành phi vào, sau đó thưởng thức thành phẩm thôi nào.
>>>>>Xem thêm: Cơm quê Mười Khó của Trường Giang đã mở chi nhánh thứ 3 có gì hút khách?
Món bánh canh ghẹMón bánh canh ghẹ này bạn nên dùng lúc còn nóng, chấm với một chén muối tiêu chanh hoặc một chén muối ớt xanh sẽ làm tăng thêm vị ngọt của ghẹ và tôm đấy, chúc bạn thành công với món ăn này nhé.