Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách muối dưa cải chua ngon đúng điệu.
Dưa cải chua là một món ăn rất thân thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng. Hãy cùng học cách muối dưa chua thật ngon bằng các bước đơn giản dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách muối dưa cải giòn ngon, vàng đẹp để lâu không váng, úng
Tham khảo thêm: Cách làm sung muối xổi và sung muối chua giòn ngon đơn giản tại nhà
Cách muối dưa cải bẹ
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu muối dưa cải
- Cải xanh: 1kg
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá: 4 – 5 tép
- Gia vị: muối, đường vàng, đường phèn
Cách muối dưa cải
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu muối dưa cải
Khi chọn mua cải, nên chọn cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng. Không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon.
Khi mua về thì cắt bỏ đi những lá sâu bên ngoài rồi rửa với nước muối cho sạch.
Mang cải ra phơi nắng cho cải héo đều từ trong ra ngoài. Nếu không gian nhà bạn không thể phơi nắng thì có thể để cải trong nhà ở nơi thông thoáng đến khi cải héo. Không nên trụng cải qua nước sôi vì cải sẽ bị chết màu, như vậy khi muối cải sẽ không thể để được lâu.
Hành lá rửa sạch cắt khúc 5cm, hành tím rửa sạch cắt lát rồi để ráo nước.
Bước 2 Nấu nước muối dưa cải
Nấu nước muối dưa cải
Cho 1.5 lít nước vào nồi rồi cho thêm 2 muỗng canh muối, 4.5 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh đường phèn vào rồi đun đến khi nước sôi và hỗn hợp hòa tan. Để nguội đến khi nước còn ấm ấm thì bắt đầu muối dưa.
Ở đây mình dùng đường cát vàng để cải có màu vàng óng đẹp hơn, đường phèn giúp cải giòn hơn và có vị ngọt thanh, không bị gắt.
Bước 3 Ngâm dưa cải
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh xương khoai sọ ngon từ nước, ngọt từ xương
Ngâm dưa cảiChuẩn bị một cái lọ thủy tinh sạch khoảng 5 lít, chần qua nước sôi để khử sạch vi khuẩn nấm mốc có hại làm ảnh hưởng đến cách muối dưa cải chua.
Xếp cải vào lọ cùng với hành tím và hành lá.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào sao cho mặt nước ngập qua hết phần dưa cải. Dùng rổ tre hoặc chén đè lên cải cho cải nằm dưới mặt nước rồi đóng nắp lọ lại.
Mang lọ dưa cải đặt ở nơi thoáng mát trong thời gian khoảng 3 đến 4 ngày, khi nào thấy dưa vàng là bắt đầu ăn được.
Cách làm hành tím muối chua ngọt, giòn ngon đúng điệu
Bước 4 Thành phẩm
Dưa cải vàng ngon, để lâu vẫn giòn
Sau 3 đến 4 ngày thì cải đã có một màu vàng óng rất đẹp cùng với vị chua chua ngọt ngọt rất ngon. Với món dưa cải chua này, chúng ta có thể ăn sống kèm với cơm, xôi hoặc có thể chế biến thành các món ngon khác như canh chua, thịt quay om cải chua,…
Cách muối dưa cải củ
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu muối dưa cải củ
- 1kg dưa củ cải
- 20g đường
- 60g muối hột
- Hành lá (nếu thích), chanh (giấm)
- 1 lít nước đun sôi để nguội
Mẹo hay:
Cách chọn củ cải ngon: Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi, còn rễ và cuống còn tươi mới sẽ là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
Hướng dẫn cách muối dưa cải củ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm cơm thịt bò thơm ngon chuẩn vị nhà hàng Nhật
Sau khi mua dưa củ cải, bạn bỏ lá già úa, cắt lá và củ để riêng. Rửa sạch cắt thành khúc dài tầm 3-4cm.Củ cải bào vỏ, bỏ rễ rồi rửa sạch, thái mỏng. Bạn đem phơi chừng nửa ngày cho héo bớt, rửa sạch lại rồi để ráo nước.
Bước 2 Làm nước muối dưa