Xôi viên chay là một món ăn thơm ngon và dinh dưỡng. Hôm nay, hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn vào bếp học làm món xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm
Chuẩn bị
80 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 – 3 người
Nếu bạn đang tìm kiếm một món chay thơm ngon và đơn giản để đổi vị cho cả gia đình thì món xôi viên chay là một lựa chọn tuyệt vời. Lớp xôi mềm dẻo hòa cùng phần nhân bùi bùi, thơm thơm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm món xôi viên chay
- 150g khoai môn cao
- 50g đậu xanh bóc vỏ
- 50g cà rốt
- 50g củ năng
- 10g nấm đông cô
- 200g gạo nếp
- 3 muỗng canh bột mì gia dụng
- Gia vị: Dầu hào chay, hạt nêm chay, đường, muối, tiêu, dầu ăn.
Nguyên liệu làm món xôi viên chay
Mẹo hay:
Khi chọn mua khoai môn cao, bạn nên chọn những củ to vừa phải, vỏ sần sùi, bên ngoài vỏ có nhiều râu và không bị thối hoặc mềm.
Nếu bạn mua khoai môn cao đã sơ chế và cắt sẵn thì nên chọn những củ có phần ruột màu trắng, nhiều vân tím. Bạn không nên mua những củ khoai môn có màu sắc bên trong nhợt nhạt vì đó thường là những củ không ngon và ít vị.
Nếu không có củ năng, bạn có thể thay thế bằng củ sắn hoặc củ sen đều được nhé!
Cách làm món xôi viên chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn vo nếp rồi ngâm vào thau nước sạch khoảng 60 phút cho nếp mềm, nở hạt. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo nước. Đậu xanh bạn cũng ngâm qua nước ấm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra. Khoai môn cao và củ năng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ. Cà rốt và nấm đông cô bạn rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Hấp rồi nghiền khoai, củ năng, đậu, nếp
Bạn cho khoai môn và củ năng vào xửng hấp, hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút rồi vớt ra và nghiền nhuyễn.
Tiếp đó, bạn cho đậu xanh và ⅔ số nếp đã ngâm vào xửng hấp rồi tiến hành hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn vớt ra đậu và nếp ra rồi đem đi nghiền nhuyễn.
Mẹo hay:
Nếu bạn có xửng hấp 2 tầng, bạn có thể kết hợp 2 lần hấp trên thành 1 lần để tiết kiệm thời gian nhé!
Hấp rồi nghiền khoai, củ năng, đậu, nếp
Bước 3 Xào cà rốt và nấm đông cô
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho nấm đông cô và cà rốt vào cùng, nêm thêm ⅛ muỗng cà phê muối rồi xào sơ hỗn hợp khoảng 5 phút cho đến khi nghe mùi thơm nhẹ thì tắt bếp.
Xào cà rốt và nấm đông cô
Bước 4 Vo viên xôi
Bạn chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào tô và trộn đều.
Tiếp đó, bạn cho thêm vào tô 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh bột mì đa dụng, 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi nhào trộn đều, thu được một khối đồng nhất.
Sau đó, bạn tiến hành vắt các viên tròn, kích thước tùy ý.
Tìm hiểu thêm: Biến tấu bánh tét thành bánh takoyaki cực độc đáo, thơm giòn lạ miệng
Vo viên xôiBước 5 Lăn lớp nếp ngoài cùng
Bạn trải đều ⅓ số nếp đã ngâm ở bước 1 ra đĩa. Sau khi vắt viên xong, bạn lăn các viên qua đĩa nếp là hoàn thành. Để tạo điểm nhấn, bạn có thể cho thêm 1 hạt đậu hà lan vào phía trên các viên xôi nhé!
Lăn lớp nếp ngoài cùng
Bước 6 Hấp xôi
Bạn xếp đều các viên xôi vào xửng hấp, tiến hành hấp với lửa lớn trong vòng 20 phút.
Hấp xôi
Bước 7 Thành phẩm
Món xôi viên chay sau khi hoàn thành có màu sắc trông rất hấp dẫn. Mùi thơm tỏa ra từ món ăn này cũng vô cùng quyến rũ.
Thành phẩm
Thưởng thức
Vậy là món xôi viên chay đã hoàn thành rồi! Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi, dẻo dẻo, rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể làm món ăn này cho những bữa sáng hoặc những ngày ăn chay đều rất tuyệt vời.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu phở bò ngon chuẩn vị Hà Nội, nước dùng đậm đà
Thưởng thứcTrên đây là những chia sẻ của Blogtonghop24h.edu.vn về cách làm xôi viên chay đơn giản tại nhà, thơm ngon dẻo mềm. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!