Nem chua nướng là đặc sản Thanh Hoá khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi. Cùng học cách làm nem chua nướng Thanh Hóa lạ miệng, ăn là ghiền nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm nem chua nướng Thanh Hóa lạ miệng, ăn là ghiền
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
100 phút Dành cho
2 – 3 người
Nem chua là đặc sản của nhiều địa phương Việt Nam, tại mỗi vùng miền thì lại có một phiên bản nem được sáng tạo phù hợp với khẩu vị và văn hoá ẩm thực của vùng đó. Nếu bạn từng mê mẩn với nem chua của miền Nam thì cũng sẽ không thể nào bỏ qua món nem chua nướng của Thanh Hóa. Cùng Blogtonghop24h.edu.vn học cách làm nem chua nướng Thanh Hóa lạ miệng, ăn là ghiền ngay nhé.
Nguyên liệu làm nem chua nướng Thanh Hóa
- 1kg thịt heo vai hoặc thịt ba chỉ
- 150g mỡ heo
- 10 lá đinh lăng
- 50g tỏi
- 2 muỗng canh thính ngô
- Gia vị: Tiêu xay, nước mắm, bột ngọt (tùy chọn)
Nguyên liệu làm nem chua nướng Thanh Hóa
Mẹo hay
– Ngoài lá đinh lăng bạn có thể dùng thêm lá ổi. 2 loại lá này bạn có thể tìm mua tại chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán nông sản nhé.
– Để nem chua khi nướng lên được dậy mùi thơm, đậm gia vị bạn nên dùng nước mắm loại 35 – 40 độ đạm nhé.
– Bạn có thể thay thế thính ngô bằng thính gạo nhưng thính ngô vẫn phù hợp hơn vì sẽ cho món ăn mùi thơm đậm đà hơn.
Cách làm nem chua nướng Thanh Hóa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn dùng khăn lau sạch 2 mặt lá chuối. Tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Lá đinh lăng thì bạn đem rửa sạch.
Thịt heo và mỡ heo bạn đem rửa với nước muối và nước sạch nhiều lần.
Lưu ý: Để nem không bị khô, bạn không nên dùng thịt đã bảo quản lạnh và sau khi rửa phải để thịt thật ráo hoặc dùng giấy thấm hết nước trên thịt.
Bạn dùng dao lóc miếng da heo ra khỏi phần thịt và mỡ. Sau đó bạn đem miếng da heo đi cạo sạch lông, rửa với nước muối hoặc giấm để khử hết mùi hôi.
Phần thịt bạn thái theo chiều ngang của thớ thịt. Mỡ heo bạn thái với độ dày vừa phải, không quá dày, không quá mỏng.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Luộc da heo
Bạn cho da heo vào nồi cùng 300ml nước và 2 thìa cà phê nước mắm luộc trong khoảng 5 phút. Tùy theo lượng da heo và độ dày mà bạn có thể gia giảm thời gian luộc nhé.
Sau khi da heo chín, bạn gắp ra ra cắt mỏng vừa phải.
Luộc da heo
Bước 3 Trộn hỗn hợp thịt
Bạn lần lượt cho thịt, mỡ heo, da heo thái mỏng, tỏi băm, 15g tiêu xay (khoảng 1 muỗng canh đầy), 2 muỗng canh đầy thính ngô, 8 muỗng canh nước mắm, 20g (khoảng 1 muỗng canh) bột ngọt (tuỳ chọn) vào một cái thau.
Sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu với nhau đến khi hoà quyện và gia vị tan hết ngấm vào thịt.
Bạn ướp hỗn hợp thịt trong 1 giờ.
Lưu ý:
– Nếu bạn dùng nước mắm 40 độ đạm thì hãy giảm lượng nước mắm lại để tránh bị mặn.
– Nếu hỗn hợp quá ướt bạn có thể thêm thính vào.
– Nếu bạn không thích bột ngọt thì không cần cho vào cũng được.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm mứt gừng bằng đường phèn, thốt nốt và nước vo gạo
Trộn hỗn hợp thịtBước 4 Gói nem và ủ nem
Với mỗi gói nem, bạn dùng khoảng 120g – 150g thịt nhé. Trước khi gói nem bạn nén thịt thật chặt trong nắm tay của bạn thành viên tròn.
Bạn xếp 2 lá chuối nhỏ trong 1 lá chuối lớn bên ngoài, cho 2 lá đinh lăng, viên thịt vừa vo rồi lại 1 lá đinh lăng phí trên. Rồi cuốn lá chuối lại bọc viên thịt bên trong, bạn nhớ cuốn thịt chắc tay nhé. Cuối cùng bạn bịt 2 đầu cuộn thịt lại, dùng dây thun buộc cố định 2 đầu.
Để nem lên men, bạn để nem ở nhiệt độ phòng 1 ngày 1 đêm (nếu trong mùa hè, thời tiết nóng), hoặc 2 ngày 1 đêm (nếu trong mùa đông, thời tiết mát, lạnh).
Mẹo hay:
– Dấu hiệu nhận biết nem đã lên men đủ là nem có mùi chua nhẹ đặc trưng, và có nước thịt chảy ra.
– Nếu làm với số lượng lớn dùng không hết, bạn cho nem vào một hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Mỗi khi ăn bạn đem nem ra xào chín hoặc nướng.
Gói nem và ủ nem
Bước 5 Nướng nem
Nem sau khi đã ủ bạn đem vùi cả cuộn nem vào than hoa, củi, rơm rạ đang cháy để nướng, lưu ý là than chỉ cháy nhẹ, riu riu, không cần lửa lớn nhé.
Mẹo hay: Nếu không có than hay củi bạn có thể dùng chảo gang, nồi chiên không dầu hoặc nướng 7 – 10 phút trong lò vi sóng tuy nhiên nem sẽ không thơm bằng.
Nướng nem
Thành phẩm
Nem nướng lên dậy mùi thơm của thịt heo lên men chua quyện cùng mùi lá chuối cháy xem vô cùng dân dã. Món này nếu dùng để đãi khách vào các dịp tiệc, lễ Tết thì sẽ rất hao cơm đấy. Ngoài ra bạn có thể dùng món này làm mồi khi uống bia rượu cũng rất hợp.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo lòng miền Bắc sánh mịn, thơm ngon, chuẩn vị
Nem chua nướng Thanh HóaTrên đây là cách làm nem chua nướng Thanh Hóa lạ miệng, dễ làm. Hãy lưu lại công thức và làm dùng dần cho bữa cơm gia đình hay các bữa tiệc, họp mặt bạn bè tại nhà nhé.