Nấm mỡ kho tương cho những ngày ăn chay hay chỉ đơn giản là khi cần món ăn thanh đạm là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Cùng tìm hiểu công thức của món ăn này.
Bạn đang đọc: Cách làm nấm mỡ kho tương hấp dẫn cho ngày chay
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 – 3 người
Một món chay thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo được sự ngon miệng, bắt cơm, đầy dinh dưỡng và đặc biệt là có công thức đơn giản? Nếu đây là điều bạn cần thì hãy cùng xem qua công thức chế biến món nấm mỡ kho tương.
Hứa hẹn sự đơn giản và nhanh chóng khi thực hiện và hương vị thơm ngon của món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng.
Nguyên liệu làm nấm mỡ kho tương
- 250g nấm mỡ trắng
- Hành tím
- Hành tây
- Tỏi
- Ớt
- Hành lá
- Ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, nước tương
- Dụng cụ chế biến: Nồi, dao, bát,…
Mẹo hay:
– Nấm mỡ ngon là những cây nấm có màu trắng, mũ tròn, chân nấm ngắn và kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Bên cạnh đó, khi ngửi nấm sẽ có hương thơm khá đặc trưng.
– Để chọn được hành tím Việt Nam ngon thì cần chọn củ nhỏ và nhọn có tầm 2-3 tép nhỏ vừa. Không chọn những củ ướt, mọc mầm, có đốm mềm hay bị lõm ở phần cuống.
Nguyên liệu làm nấm mỡ kho tương
Cách làm nấm mỡ kho tương
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm mỡ trắng sau khi mua về thì lột vỏ, cắt bỏ chân nấm rồi mang đi rửa sơ với nước và để ráo. Lưu ý, không ngâm rửa quá lâu nhằm tránh tình trạng nấm bị ngấm nước. Hành tím, hành tây và tỏi bỏ vỏ bên ngoài rồi thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Pha sốt kho tương
Lần lượng cho 10g đường, 5g bột ngọt, hành tím, hành tây, tỏi, 45ml nước tương, 45ml nước, ớt cắt nhỏ (có thể bỏ qua nếu bạn không ăn cay) vào bát. Sau đó, ta khuấy đều hỗn hợp trên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Pha sốt kho tương
Bước 3 Chiên nấm mỡ
Bật bếp, làm nóng chảo và cho lượng dầu ăn vừa phải. Đợi dầu sôi ta thêm nấm mỡ vào chảo để tiến hành chiên nấm. Trở mặt nấm và chiên cho đến khi nấm mỡ vàng đều thì gấp nấm ra và bước sang bước cuối cùng.
Tìm hiểu thêm: Hẹn hò cuối tuần đi đâu? Gợi ý lịch trình cho ‘chàng’ và ‘nàng’
Chiên nấm mỡBước 4 Kho tương nấm mỡ
Tận dụng chảo dầu ở bước trên để thực hiện. Cho hành tím, hành tây và tỏi vào phi thơm rồi tiếp tục thêm sốt kho tương vào, đảo đều tay. Sốt sôi thì thêm nấm mỡ vào đảo sơ và chỉnh lửa nhỏ, kho trong 15 phút hoặc đến khi sốt sệt lại, thêm hành lá và ngò vào và tắt bếp là hoàn thành.
Kho tương nấm mỡ
Bước 5 Thành phẩm
Ngay từ khi được bày ra đĩa thì nấm mỡ kho tương đã tỏa ra hương thơm lôi cuốn. Màu của nước sốt, của ớt cùng hành lá, ngò rí kết hợp lại tạo nên hiệu ứng thị giác bắt mắt, chỉ cần nhìn lướt qua là muốn nếm thử ngay!
Thành phẩm
Thưởng thức
Nấm mỡ kho tương có nước sốt sền sệt, đậm đà bao bọc lấy nấm giòn giòn, ngon ngọt tạo nên hương vị vô cùng khó cưỡng. Thêm chút ớt cay nhẹ càng làm dậy nên sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn và rất bắt cơm.
>>>>>Xem thêm: Đi chợ mua cải thảo, nên chọn cây trắng hay xanh sẽ tốt hơn?
Thưởng thứcCông thức món nấm mỡ kho tương chỉ đơn giản như vậy thôi. Chúc bạn thành công chinh phục trái tim của những người thân yêu với món ăn thơm ngon, hấp dẫn và dễ chế biến này nhé!