Nếu bạn đã ngán các loại mứt Tết truyền thống quen thuộc thì tại sao lại không thử làm ngay mứt sơ ri mới lạ, ngon mê ly, thích hợp để nhâm nhi trong dịp Tết.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt sơ ri ngon mê ly để nhâm nhi ngày Tết
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 – 5 người
Mứt sơ ri không chỉ làm cho mâm mứt Tết thêm đẹp mắt, lạ miệng mà màu đỏ đặc trưng của trái sơ ri còn mang ý nghĩa may mắn, an khang thịnh vượng trong những ngày đầu năm mới.
Nguyên liệu dễ kiếm, mang ý nghĩa tài lộc cùng hương vị mới lạ, dẻo thơm món mứt sơ ri chắc chắn sẽ là món quà vặt độc đáo để đãi khách vào dịp Tết này đó. Cùng bắt đầu làm thôi nào.
Nguyên liệu làm mứt sơ ri
- 500g sơ ri
- ½ trái chanh
- 3 lít nước
- Gia vị: vôi ăn trầu, muối, đường
Nguyên liệu làm mứt sơ ri
Tham khảo thêm: Cách chọn sơ ri tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng
Cách làm mứt sơ ri
Bước 1 Sơ chế sơ ri
Sơ chế sơ ri
Đầu tiên bạn cho ½ muỗng canh vôi ăn trầu vào 2 lít nước, khuấy đều cho vôi tan hết sau đó để yên trong 20 phút để lấy phần nước vôi trong.
Tiếp theo tách phần cùi của sơ ri ra và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ các chất bẩn.
Sau đó rửa sạch sơ ri với nước lạnh, đổ phần nước vôi trong vào sơ ri và dùng màng thực phẩm bọc lại, ngâm sơ ri trong 6 tiếng để khi sên mứt sơ ri chắc thịt, không bị nát.
Sau khi ngâm sơ ri xong bạn rửa lại sơ ri với nước lạnh và để ráo.
Bước 2 Ướp sơ ri
Ướp sơ ri
Trộn đều sơ ri với 250g đường và ướp trong 6 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 3 Sên mứt sơ ri
Tìm hiểu thêm: Tự chế đồ gọt rau củ chỉ bằng 1 chiếc lọ thủy tinh hoặc lon sữa
Sên mứt sơ riSau thời gian ướp, đường đã tan hết thì bạn bắt đầu sên hỗn hợp đường với sơ ri trên chảo. Đầu tiên bạn sên ở lửa lớn đến khi nước đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ và sên trong 10 phút.
Khi vỏ sơ ri hơi chuyển vàng thì nặn chanh vào và đảo đều lên để không bị lại đường và mứt có vị ngọt thanh hơn.
Tiếp tục sên đến khi nước đường chuyển sang màu vàng nâu và keo lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi sên không nên đảo nhiều sẽ khiến mứt sơ ri bị nát.
Vớt mứt ra một cái rổ inox cho rút nước đường để mứt nhanh khô hơn.
Bạn có thể để sơ ri trước quạt hoặc mang mứt ra nắng phơi trong vòng 3-4 tiếng.
Bước 4 Thành phẩm
Mứt sơ ri
Mứt sơ ri có vị chua chua ngọt thanh, lạ miệng sẽ là món mứt tết khiến từ trẻ con đến người lớn đều thích mê.
Thưởng thức
Thưởng thức mứt sơ ri
Thưởng thức mứt sơ ri phải từ từ, chậm rãi. Tuyệt nhất là khi thưởng thức mứt sơ ri với tách trà nghi ngút khói. Vị ngọt vừa của những miếng mứt tết kết hợp mới một chút vị đắng của trà khiến cho cái hương vị dịu ngọt ấy vẫn đọng lại trong miệng.
Lưu ý khi làm mứt sơ ri
>>>>>Xem thêm: Huyết áp thấp nên giảm cân thế nào? Gợi ý thực đơn giảm cân an toàn và hợp lý
Lưu ý khi làm mứt sơ riNên chọn những trái sơ ri vừa chín tới, có vị chua nhẹ để mứt có vị chua tự nhiên và không bị nát trong quá trình sên.
Lựa những quả có vỏ căng bóng, to tròn và không bị sâu.
Có thể sử dụng đường nâu để mứt ngọt thanh và lên màu đẹp mắt hơn.
Ngoài ra bạn nhớ bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp để dùng được lâu nhé.
Món mứt sơ ri “homemade” vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh chắc chắn là lựa chọn lý tưởng cho mâm mứt trong dịp Tết này đó. Tuy có vất vả một chút nhưng thành quả là món mứt chua ngọt, dẻo dai, bắt mắt thì rất đáng thử, bạn nhỉ?