Giữa thời tiết mùa hè nóng bức bạn nên thử cách làm gỏi hoa atiso Đà Lạt thanh mát, một nguyên liệu có độ ngon không thua kém gì măng cụt đâu nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi hoa atiso Đà Lạt thanh mát, ngon không thua gì măng cụt
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 – 3 người
Hiện nay, xu hướng gỏi gà măng cụt đang hot rần rần, nhưng bạn thuộc nhóm muốn tìm sự khác lạ và độc đáo hơn mọi người thì hãy thử tham khảo cách làm gỏi hoa atiso Đà Lạt thanh mát ngon không thua kém gì măng cụt cùng với Blogtonghop24h.edu.vn nhé!
Nguyên liệu làm món gỏi hoa atiso Đà Lạt
- 2-3 bông hoa atiso
- 300g tôm
- 300g thịt ba chỉ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Bánh phồng tôm
- Rau răm
- 4-5 tép tỏi
- 1-2 trái ớt
- Một ít trái tắc
- Gia vị: Tương ớt, nước mắm, đường.
Nguyên liệu làm món gỏi hoa atiso Đà Lạt
Mẹo nhỏ: Để chọn tôm tươi ngon, bạn nên quan sát và lựa chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, phần vỏ còn nguyên vẹn, phần đầu tôm còn gắn chặt với phần thân, vỏ tôm tươi bóng, trơn và phần giữa thân tôm có màu sáng trong.
Cách làm món gỏi hoa atiso Đà Lạt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần sơ chế phần hoa atiso, sau khi mua hoa atiso về bạn rửa sạch, tách bỏ những cánh hoa già bên ngoài, giữ lại phần non và chẻ đôi. Tiếp đến là phần tôm và thịt, bạn rửa sạch, để ráo. Cà rốt và hành tây rửa sạch, cắt lát sợi mỏng, đem ngâm nước đá cho giòn hơn. Phần tắc, bạn vắt lấy nước cốt để sang một bên.
Bước 2 Làm nước trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt
Làm nước trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt
Để làm được nước trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt chuẩn vị thì trước hết bạn cần đi băm nhuyễn tỏi và ớt. Kế tiếp là pha nước sốt theo công thức 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước cốt tắc, 3 muỗng đường và 2 muỗng tương ớt. Khuấy đều phần hỗn hợp nước sốt rồi cho phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào.
Bước 3 Chế biến món gỏi hoa atiso Đà Lạt
Tìm hiểu thêm: Loại quả gắn liền tuổi thơ đang gây ‘sốt’ chỉ có người sành ăn mới biết
Chế biến món gỏi hoa atiso Đà LạtĐầu tiên, bạn đem phần tôm đi luộc chín, sau đó lột sạch vỏ. Phần thịt ba chỉ bạn cũng đem đi luộc chín, rồi cắt thịt thành những miếng vừa ăn, không nên cắt mỏng quá để tránh khi trộn gỏi làm nát thịt, nhìn mất tính thẩm mỹ của món ăn.
Tiếp theo, bạn đem phần hoa atiso đã được lược bỏ bớt phần cánh hoa già bên ngoài và chẻ đôi đi luộc chín, sau khi hoa đã chín, bạn vớt hoa ra ngâm nước đá cho hoa được giòn, sau đó bỏ nhụy hoa đi và cắt lát thành những miếng vừa ăn, hoa atiso thì bạn nên cắt mỏng để dễ thấm nước sốt hơn.
Bước 4 Trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt và chiên bánh phồng tôm
Trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt và chiên bánh phồng tôm
Bước trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt bạn chia làm hai lần trộn. Lần thứ nhất bạn trộn hành tây, cà rốt đã cắt lát mỏng cùng hoa atiso cắt nhỏ với nước sốt cho thấm vị, lần hai là cho tôm đã được bóc vỏ và phần thịt đã được thái lát kèm một ít rau răm vào trộn đều chung với phần hỗn hợp rau vừa nãy, thêm nước sốt vào cho thấm đậm vị hơn. Cuối cùng, bạn chiên bánh phồng tôm cho nở to và giòn, để sang một bên để ăn kèm với gỏi.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm gỏi hoa atiso Đà Lạt
Khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, bạn cho phần gỏi ra đĩa, thêm vài cánh hoa atiso và bánh phồng tôm xung quanh đĩa để trang trí cho đẹp mắt hơn. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm vài trái ớt tỉa hoa lên phần gỏi để nhìn hấp dẫn hơn hoặc bày thành phẩm ra đĩa trắng hoặc đen để làm nổi bật được toàn bộ màu sắc của món ăn.
Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm cà na dầm chua cực ngon, cực dễ làm
Thưởng thức gỏi hoa atiso Đà LạtMón gỏi hoa atiso Đà Lạt được mang trọn bộ những màu sắc nổi bật từ màu cam của cà rốt, màu trắng của hành tây và màu sọc đỏ của tôm, xanh lá của hoa atiso. Hương vị của món ăn này cũng không làm bạn thất vọng khi ăn kèm với bánh phồng tôm giòn rụm cùng với vị chua chua ngọt ngọt từ những nguyên liệu đã thấm đẫm nước sốt trộn gỏi.
Như vậy, Blogtonghop24h.edu.vn đã gợi ý cho bạn cách làm gỏi hoa atiso Đà Lạt thanh mát và ngon không thua kém gì măng cụt rồi nhé! Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn thêm một công thức nấu ăn mới cho gia đình mình.