Bưởi không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn là nguyên liệu để làm nên món gỏi bưởi tôm khô ngon tuyệt vời. Xem ngay cách làm gỏi bưởi tôm khô tại đây và cùng thực hiện nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi bưởi tôm khô chua ngọt cực ngon miệng
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 – 4 người
Bên cạnh các món gỏi ngó sen, gỏi củ hũ dừa thì gỏi bưởi tôm khô cũng là một món khai vị rất ngon miệng. Từng múi bưởi mọng nước chua chua hòa quyện với tôm khô được xào thơm lừng và mặn mặn ngọt ngọt, nghe thôi là đã thèm rồi. Hôm nay hãy cùng mình thực hiện món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm khô
- 1 quả bưởi
- 1/2 chén tôm khô
- Hành băm
- Tỏi băm
- Nước cốt chanh
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Đường
- Rau húng quế
- Hành khô
- Đậu phộng rang
- Ớt
Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
– Cách chọn tôm khô ngon: Chọn tôm to, màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị quá cứng khi thử.
– Cách chọn bưởi ngon: Chọn những trái đỏ đều, vỏ xanh, mỏng, nên chọn bưởi ruột đỏ sẽ ngọt và ngon hơn.
Cách làm gỏi bưởi tôm khô
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bưởi lột vỏ, xé vỏ múi và tách thành từng miếng vừa ăn. Ngâm tôm khô trong nước ấm 15 – 20 phút, sau đó lấy sạch chất bẩn ở sống lưng, rửa sạch lại và để ráo. Bạn có thể giã tôm nát 1 chút cho dễ thấm gia vị hơn.
Bước 2 Làm nước sốt
Pha nước sốt theo công thức 2 muỗng cà phê nước cốt chanh (hoặc ít hơn nếu bưởi chua), 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
Tham khảo: Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngon
Làm nước sốt trộn gỏi
Bước 3 Xào tôm khô
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để lửa vừa, cho tôm khô, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê nước mắm vào, đảo đều 2 phút rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Mách mẹ cách nấu cháo ngô dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Bước 4 Trộn gỏi
Trộn gỏi
Cho tôm khô và bưởi vào bát lớn, vừa rưới nước sốt vừa trộn đều đến khi hỗn hợp vừa ăn. Thêm mùi thơm cho món gỏi bằng rau húng quế cắt nhỏ.
Bước 5 Thành phẩm
Bày gỏi bưởi trộn tôm khô ra đĩa, rắc hành khô và đậu phộng rang lên trên. Thêm ớt cắt lát nếu thích. Bạn có thể tỉa vỏ quả bưởi thành bát đựng để món ăn thêm phần đẹp mắt.
Thưởng thức
Bạn có thể dùng gỏi bưởi tôm khô như một món khai vị ăn kèm bánh phồng tôm, chấm ít nước mắm tỏi ớt cay cay. Ngoài tôm khô, bạn có thể xé một ít khô mực, khô bò hoặc khô cá lóc lên để sáng tạo thêm cho món ăn đậm vị nhé.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo gà ác rau ngót bổ dưỡng cho bé
Cách làm gỏi bưởi tôm khôGỏi bưởi tôm khô có vị đậm đà của tôm, vị chua dịu của bưởi và nước sốt, mùi thơm hấp dẫn của hành, tỏi, húng quế và sự giòn thơm của đậu phộng. Chúc các bạn thành công!