Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Củ kiệu ngâm mắm là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Những ngày tết đến xuân về, bên cạnh đòn bánh tét, không thể thiếu vị mằn mặn, chua chua của củ kiệu ngâm mắm. Xem bài viết dưới đây để biết cách làm củ kiệu ngâm mắm nhé!

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Bạn đang đọc: Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
240 phút
Dành cho
3 – 4 người

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm sao cho đậm đà vị mặn, ngọt hòa quyện là điều mà chị em nội trợ đều quan tâm khi muốn chuẩn bị tươm tất món ngon ngày Tết cho gia đình thưởng thức. Hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu bí quyết muối củ kiệu nước mắm hấp dẫn này ngay nhé!

Nguyên liệu

  • 500gr củ kiệu
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị TếtNguyên liệu

Cách làm củ kiệu ngâm mắm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Củ kiệu khi mua về rửa sơ qua với nước, rồi ngâm với nước muối trong 2 tiếng. Tiếp theo, cắt rễ và ngọn kiệu đem cho vào 1 chậu nước  không nên cắt sâu quá, vì khi phơi nắng xong còn gọt sơ lại nữa) . Pha 1 chậu nước muối và tiến hành ngâm, rửa sơ củ kiệu đã cắt. Kế tiếp, đem đi phơi qua 1 nắng.

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị TếtSơ chế nguyên liệu

  • Lột 10kg củ kiệu cực kỳ dễ chỉ với cách làm này

Bước 2 Làm hỗn hợp nước mắm

Cho 200gr đường, 150ml nước mắm vào nồi và đặt lên bếp nấu cho đường tan ra, khuấy đều cho đường tan, đến khi hỗn hợp sôi nổi bọt thì tắt bếp, để nguội. Trong lúc đợi nước mắm nguội, ta tiến hành cắt sơ kiệu lại 1 lần nữa rồi ngâm qua giấm trong 10 phút cho giúp kiệu trắng, giòn hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh dừa nướng giòn tan, thơm lừng cực đơn giản

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị TếtLàm hỗn hợp nước mắm

Bước 3 Ngâm kiệu

Xếp kiệu vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm vào, rồi đậy nắp lại, ngâm trong khoảng từ 7-10 ngày là có thể dùng được rồi.

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị TếtNgâm kiệu

Bước 4 Thành phẩm

Nước mắm ngâm theo thời gian sẽ chuyển thành màu cánh dán, thơm nức mũi. Củ kiệu ngâm giòn rụm, thấm nước mắm giòn ngọt, còn gì tuyệt hơn khi ăn chung với cơm trắng.

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị TếtThành phẩm

Thưởng thức

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

>>>>>Xem thêm: Cách làm lẩu riêu rạm đồng thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà

Thưởng thức

Như vậy, qua bài viết trên mình đã giới thiệu đến bạn cách làm củ kiệu ngâm mắm đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ngày Tết cũng sắp đến rồi, ngại ngần gì mà không vào bếp ngay để làm món ăn độc đáo này nào! Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *