Bò nướng lá lốt là món ăn chơi quen thuộc của mỗi gia đình. Thơm ngon, dễ ăn và không khó để thực hiện. Blogtonghop24h.edu.vn sẽ chia sẻ bí quyết nấu món này nhé!
Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà tác dụng của lá lốt, thịt bò cũng có rất nhiều. Món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng như vậy ắt hẳn không thể thiếu trong danh sách các món ăn chơi đúng không nè. Vậy thì cũng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu cách làm món ăn này ngay nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bò nướng lá lốt và nước chấm thơm ngon đúng vị
Cách làm bò nướng lá lốt
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
- 500g thịt bò
- Lá lốt
- 5 củ hành tím
- 100gr đậu phộng
- Hành lá, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay
Nguyên liệu làm nước chấm
- 1 chai mắm nêm
- Ớt, tỏi, thơm
- Nước lọc
- Đường
Mẹo hay:
– Cách chọn các nguyên liệu tươi ngonCách chọn mua thịt bò tươi ngon: Bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ thẫm, thịt đều màu, bề mặt lát cắt của thịt sáng bóng. Thịt khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng, không có mùi lạ. Khi chạm tay vào cảm thấy có lớp màng khô, không dính tay và có độ đàn hồi, không bị lõm là thịt ngon.
– Cách chọn mua lá lốt tươi ngon: Bạn nên chọn lá lốt có phiến lá to, dày, có màu sậm. Như thế vừa dễ cuốn, lá khi cuốn không bị rách, khi chiên lên lại còn thơm. Cách chọn mua đậu phộng thơm ngon: Bạn nên chọn mua những hạt đậu phộng có kích thước to, hạt tròn và đều nhau, có màu đỏ nâu tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu phộng.
– Để món nước chấm được ngon, bạn nên chọn mua mắm nêm ở nơi uy tín, chất lượng, chú ý nhiều đến xuất xứ, thành phần, cũng như chỉ lựa chọn những chai, hũ mắm nêm còn hạn sử dụng và đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
Cách làm bò nướng lá lốt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng, rồi băm nhuyễn cùng với mỡ bò. Hành tím đập dập và băm nhỏ cùng với tỏi. Hành lá luộc sơ qua nước nóng để buộc cuốn lá lốt.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt
Cho thịt bò đã băm nhuyễn vào chung với hạt nêm, tiêu xay, củ hành tím và tỏi rồi trộn đều. Sau đó để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
Trộn gia vị
Bước 3 Cuốn lá lốt
Lá lốt sau khi rửa sạch, để từng viên nhỏ thịt bò vào trong lá lốt, cuốn lại như viên chả. Dùng hành lá để buộc cố định lá lốt. Cuốn lần lượt cho đến khi hết thịt và lá lốt nhé.
Mẹo hay:
Khi cuốn bò lá lốt, bạn không nên cho quá nhiều nhân vì sẽ khiến cuốn không được đẹp mắt, nướng thịt lại lâu chín.
Tìm hiểu thêm: Cách chọn dưa lê trắng ngon, ngọt và không hóa chất
Cuộn bò lá lốtBước 4 Nướng bò lá lốt
Bật lò nướng trước 5 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Xếp bò lá lốt vào khay nướng. Quét dầu ăn lên trên những cuốn lá lốt. Xếp khay thịt bò vào lò nướng. Có thể canh nhiệt độ và thời gian tùy vào từng lò nướng nhé.
Nướng bò lá lốt
Bước 5 Cách pha nước chấm bò nướng lá lốt
Tỏi và ớt bạn băm nhỏ. Thơm gọt vỏ, rửa sạch sau đó cũng băm nhuyễn.
Chuẩn bị một cái nồi, cho nước lọc, mắm nêm và thơm băm nhuyễn vào đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi mắm tôm bắt đầu sệt lại. Nêm vào mắm tôm: ½ muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng đường.
Cuối cùng, thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy đều là hoàn thành. Nước chấm ngon là nước chấm phải có vị mặn mặn của mắm tôm, một chút ngọt của đường, chua chua của thơm và vị cay cay của ớt.
Cách làm nước chấm
Bước 6 Hoàn thành
Bạn đem đậu phộng cho rang thơm sau đó bóc vỏ và giã nát. Cho phần bò nướng lá lốt ra dĩa, lấy đậu phộng giã dập lên trên là hoàn thành.
Lấy đậu phộng giã dập lên trên bò nướng lá lốt
Bước 7 Thành phẩm
Bò lá lốt sau khi chín được bày ra đĩa cho đẹp mắt. Món này có thể dùng trong bữa cơm gia đình, hoặc là món khai vị thì tuyệt nhé.
>>>>>Xem thêm: Top 15 quán Buffet quận 1 ngon, nổi tiếng nhất
Bò cuộn lá lốt